Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Hội Nông dân tỉnh Yên Bái giúp hội viên, nông dân khá giả, bà con nuôi trâu bò làm giàu

16/11/2023 22:50 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Trong năm 2021, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh Yên Bái đã thành lập được 12 HTX, vượt kế hoạch được giao rất nhiều, trong đó có HTX nuôi trâu bò, giúp nông dân làm giàu...


a43_1.jpg 

Thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh Yên Bái đã chủ động triển khai nhiều chương trình, phần việc cụ thể như: vận động hội viên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới; thành lập các HTX, tổ hợp tác… Riêng trong năm 2021, các cấp Hội đã thành lập được 12 HTX, vượt kế hoạch được giao rất nhiều.

Với quy mô nuôi trâu bò số lượng lớn, HTX Thiên An là mô hình điển hình xã Xuân Lai, huyện Yên Bình. Anh Hoàng Văn Liêm - Giám đốc HTX Thiên An cho biết: Trung bình mỗi năm HTX nuôi luân chuyển, xuất bán trên 1.500 con trâu bò thịt và trâu, bò giống. Lợi nhuận bình quân của một thành viên HTX đạt 150 triệu đồng/năm.

"Mỗi lứa HTX tổ chức chăn nuôi tập trung quy mô 100 - 120 con, ngoài ra là chăn nuôi tại các hộ gia đình. Để bảo đảm nguồn thức ăn, chúng tôi trồng thêm hàng chục ha cỏ; sử dụng bã bia và phụ phẩm nông nghiệp như cám ngô để ủ lên men cùng cỏ nhằm tăng chất dinh dưỡng cho đàn trâu, bò. Thời điểm nắng nóng, HTX còn sử dụng hệ thống phun sương tắm mát cho đàn gia súc từ 7 - 8 tiếng/ngày".

Được biết, năm 2021, anh Hoàng Văn Liêm - Giám đốc HTX Thiên An là 1 trong 63 gương mặt tiêu biểu toàn quốc được vinh danh là "Nông dân Việt Nam suất sắc năm 2021.

Ông Giàng A Câu - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Yên Bái cho biết: Trong những năm qua, phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của Hội trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân tỉnh Yên Bái vận động nông dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, xã hội.

Trong năm 2021, các cấp Hội đã thành lập được 12/5 HTX, bằng 240% kế hoạch và thành lập được 48 tổ hợp tác, bằng 296% kế hoạch được giao.

Điển hình như: HTX Cây dược liệu, xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên; HTX Nuôi trồng và Chế biến nông lâm sản An Tường, xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình; HTX Nông nghiệp hữu cơ, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải; HTX Dịch vụ tổng hợp xã Yên Phú, huyện Văn Yên…

Năm 2022, Hội Nông dân tỉnh được tỉnh giao thực hiện xây dựng 30 mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả trên lĩnh vực nông nghiệp gắn với HTX hoặc tổ hợp tác; trong đó có 5 mô hình được xây dựng từ các mô hình vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Hội ND tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu xây dựng 45 mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả; trong đó 18 mô hình xây dựng từ các mô hình vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân.

 

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 180

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)