Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30/11/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Xây dựng nông thôn mới ở xã vùng cao Sơn La

16/11/2023 21:20 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Xã Tạ Bú (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đã từng bước tạo những thành công xây dựng nông thôn mới trên địa bàn...


a28_1.jpg

 Tạ Bú bứt phá để hoà vào dòng chảy Nông thôn mới Sơn La

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Tạ Bú (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, huy động sức dân, phát huy hiệu quả các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới ở địa phương.

Là xã vùng III của huyện Mường La, kinh tế, xã hội còn gặp không ít khó khăn, đây là trở ngại trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới. Để người dân hiểu rõ về chủ trương của Đảng, Nhà nước và tích cực hưởng ứng tham gia cuộc vận động "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", công tác tuyên truyền luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Theo đó, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Tạ Bú phân công, giao trách nhiệm cụ thể đối với từng thành viên trong Ban chỉ đạo; xây dựng các Nghị quyết, kế hoạch theo lộ trình, thời gian, chọn những tiêu chí dễ làm trước phù hợp với điều kiện thực tế của từng bản.

Xã đã tổ chức triển khai kế hoạch tuyên truyền xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức phong phú lồng ghép với các cuộc hội nghị của xã và các cuộc họp bản, chi bộ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình tổ chức thực hiện; phát huy vai trò hệ thống mặt trận và các hội, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động nhân.

Kịp thời nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của nhân dân và những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, bàn giải pháp cụ thể trong quá trình thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời, phát huy vai trò của mỗi cán bộ, đảng viên; già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, dòng họ để vận động người dân hiến đất, đóng góp ngày công, tháo dỡ hàng rào xây dựng các công trình đường giao thông nông thôn…

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, người dân đã hiểu rõ trách nhiệm và lợi ích xây dựng nông thôn mới, cùng nhau phát huy nội lực thực hiện chỉnh trang nhà cửa, xây dựng đường làng, ngõ xóm, vệ sinh môi trường nông thôn, phân loại rác thải...

Từ năm 2021 đến nay, xã Tạ Bú đã huy động nguồn lực đầu tư nhà văn hóa bản Bắc, bản Két; trụ sở làm việc UBND xã Tạ Bú; bê tông hóa tuyến đường từ UBND xã cũ đến bản Pậu; nhà lớp học mầm non Chom Cọ; công trình nước sạch bản Pá Tong, với tổng kinh phí 3,3 tỷ đồng.

Góp phần giúp cơ sở hạ tầng của xã từng bước được cải thiện, làm cho bộ mặt nông thôn của xã có nhiều khởi sắc.

Tỉnh Sơn La quan tâm đầu tư cho xã nhiều khó khăn

Với sự đầu tư nguồn lực của Nhà nước, sự chung sức của người dân, đến nay, xã Tạ Bú đã hoàn thành 11/19 tiêu chí, 33/49 chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 21 %; thu nhập bình quân đầu người đạt 24 triệu đồng/người/năm.

Để nâng cao tiêu chí thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, xã tích cực tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả trên đất dốc sang trồng các loại cây ăn quả có năng suất, chất lượng cao hơn, như: Xoài Đài Loan, cam, dứa, nhãn, mít, chuối...

Anh Lò Văn Hinh, bản Két, xã Tạ Bú, huyện Mường La, chia sẻ: Để nâng cao thu nhập, năm 2021, gia đình tôi đã trồng 2 ha dứa Queen. Nhờ chăm sóc tốt, đến thời điểm này, cây dứa đang cho thu hoạch, đủ điều kiện cho Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La vào thu mua. 

Dự kiến, niên vụ năm nay, gia đình tôi sẽ thu được gần 30 tấn quả dứa tươi, với giá Công ty cam kết thu mua là 4.800 đồng/kg, mỗi ha sẽ thu khoảng hơn 70 triệu đồng.

Hiện nay, toàn xã có 540 ha cây ăn quả, trong đó, gần 350 ha đã cho thu hoạch, còn lại là diện tích đang chăm sóc và trồng mới. Chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa được chú trọng, duy trì hơn 1.600 con trâu, bò; hơn 1.200 con dê; hơn 2.800 con lợn và hơn 34.100 con gia cầm các loại.

Trao đổi với phóng viên, ông Điêu Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Tạ Bú, cho biết: Thời gian tới, xã Tạ Bú sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đoàn thể xã xuống các bản tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi theo hướng hiệu quả để nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Đồng thời, huy động nguồn lực để đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông liên bản, nội bản; đầu tư công trình nước sinh hoạt cho người dân... Phát huy có hiệu quả sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, phấn đấu năm 2022, xã đạt thêm 3 tiêu chí: thu nhập; giao thông nông thôn và tiêu chí môi trường.

 

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 158

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)