Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 05/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Đường hoa nông thôn mới, bốn mùa ngát hương, rực rỡ sắc màu vạn người mê ở xã ngoại thành Hà Nội

16/11/2023 20:10 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Đến xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội), trong những ngày này, có thể cảm nhận rõ về sự thay đổi cảnh sắc của toàn xã, với những con đường hoa nông thôn mới phong quang, rực rỡ muôn màu sắc của hoa hồng, màu tím của những chùm hoa ban...


a16_2.jpg 

Là một trong những xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Thanh Trì (Hà Nội) năm 2014, trong giai đoạn tới Yên Mỹ là 1 trong 3 xã đang trong thời điểm xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao của huyện.

Đến xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, trong những ngày này, có thể cảm nhận rõ về sự thay đổi cảnh sắc của toàn xã, với những con đường phong quang, rực rỡ muôn màu sắc của hoa hồng, màu tím của những chùm hoa ban giữa trời xanh và nắng nhẹ của những ngày đầu tháng Ba.

Là một trong những xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Thanh Trì năm 2014, trong giai đoạn tới, Yên Mỹ đang phấn đấu mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao trong năm 2022.

Có thể thấy, hiện, 100% con đường thuộc xã Yên Mỹ đã được bê tông hóa. Yên Mỹ càng đặc biệt hơn khi có “điểm nhấn” là những vạt hoa hồng, hoa mười giờ, hoa cánh bướm, hoa chiều tím hay con đường hoa ban rực rỡ sắc màu trên tuyến đường dẫn vào xã khiến nhiều người khi đi ngang qua đều dừng lại ngắm nhìn.

Được biết, khi xây dựng nông thôn mới, con đường hoa hồng của xã có chiều dài khoảng 1km được làm từ nguồn kinh phí xã hội hóa. Con đường hoa ban dài 1,5km ngày nay cũng được xã hội hóa 0,7km, còn lại 0,8km là kinh phí từ dự án cải tạo đường.

Người dân ở đây cho biết, trước đây, khuôn viên nhà văn hóa thôn, trường học, các tuyến đường tự quản của xã Yên Mỹ chỉ toàn cỏ dại, đến nay đã được thay thế bằng những vạt hoa xinh xắn, đẹp mắt. Quan trọng hơn, đông đảo người dân đã tích cực hưởng ứng chủ trương của xã, tự nguyện góp cây giống, nhân công trồng và duy trì hàng tuần khoảng 40 hội viên các đoàn thể ra quân chăm sóc.

Để duy trì việc trồng hoa cây xanh, Ủy ban nhân dân (UBND) xã Yên Mỹ đã tổ chức thành lập “Quỹ trồng và chăm sóc cây xanh”, thành lập Ban quản lý quỹ, đưa ra họp bàn tại Hội nghị đại biểu nhân dân và được nhân dân đồng tình ủng hộ, tạo nguồn chi phí để mua giống hoa, cây trồng với mức đóng là 2.000 đồng/nhân khẩu/tháng (được thực hiện từ năm 2018 đến nay với tổng số tiền nhân dân đóng góp là hơn 235 triệu đồng).

Ngoài ra, UBND xã còn kêu gọi các tập thể, cá nhân và nhân dân trong xã xã hội hóa bằng cách góp cây, góp giống, góp công và góp tiền. Tổng số tiền mặt là 114,5 triệu đồng và đóng góp bằng hiện vật như các loại cây, hạt giống, máy cắt cỏ… với giá trị gần 100 triệu đồng.

Đến thời điểm này, việc trồng hoa, cây cảnh thay thế cỏ dại ven đường đã trở thành phong trào, thực sự đi vào cuộc sống của người dân xã Yên Mỹ. Những con đường hoa tươi sắc khắp xã đã được hình thành tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh - sạch - đẹp, góp phần nâng cao ý thức của người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Ngày nay, trên hành trình trở thành xã Nông thôn mới nâng cao, xã Yên Mỹ (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã trở nên sinh động, đẹp mắt hơn với sự xuất hiện của các loại hoa khoe sắc rực rỡ. 

Với sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân, những con đường ở xã Yên Mỹ sẽ tiếp tục nở hoa, đồng thời tạo ra phong trào được nhân rộng, góp phần xây dựng xã Yên Mỹ sớm trở thành phường khi huyện Thanh Trì phát triển thành quận trong thời gian tới.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 173

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)