Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 01/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Diện mạo Phước Ninh thay da đổi thịt nhờ kinh tế vườn

31/10/2023 22:35 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Là địa phương có xuất phát điểm thấp nhưng xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam đã không ngừng nỗ lực để hoàn thiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhờ đó, diện mạo quê hương thay da đổi thịt rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện.


g5.jpg 

Quê hương Phước Ninh thay "áo mới"

Ông Trương Ngọc Vũ - Chủ tịch UBND xã Phước Ninh cho biết, Phước Ninh là xã miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ có sự đồng thuận và chung sức của Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân mà qua 11 năm xây dựng NTM, diện mạo nông thôn đã có nhiều đổi thay.

Để tạo nền tảng phát triển kinh tế - xã hội, xã Phước Ninh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn đồng bộ. Đến nay, 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ôtô đi lại thuận tiện quanh năm. 

Đường trục thôn được cứng hóa 6,225km; đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt tỷ lệ 100%. Được biết, tổng nguồn vốn được huy động lũy kế từ khi triển khai thực hiện chương trình NTM đến năm 2021 là 87.612 triệu đồng. 

Trong đó, vốn ngân sách nhà nước là 50.966 triệu đồng (chiếm 58,17%), vốn vay tín dụng là 32.671 triệu đồng (chiếm 37,29%); vốn từ doanh nghiệp, hợp tác xã và các loại hình kinh tế khác là 524 triệu đồng (chiếm 0,6%) và vốn đóng góp của cộng đồng dân cư là 3.451 triệu đồng (chiếm 3,94%).

Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa - thể thao của người dân, địa phương đã xây dựng hội trường, khu thể thao rộng 4.560m2 có mặt sân phẳng, khô thoáng, có sân khấu, mương thoát nước, hàng rào bảo vệ, cây xanh, điện chiếu sáng.

Có 3/3 nhà văn hóa thôn đạt chuẩn, có thiết bị và dụng cụ phục vụ cho điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho trẻ em, người cao tuổi (đặt tại thôn Bình Yên).

Nhờ xây dựng NTM mà cảnh quan môi trường nông thôn được gìn giữ xanh - sạch - đẹp, địa phương đã đầu tư xây dựng đường hoa thôn Bình Yên với chiều dài hơn 600m, trồng hơn 200m cây xanh tại thôn Dùi Chiêng làm cho chất lượng đời sống tinh thần và vật chất của người dân ngày càng đi lên.

Nâng cao thu nhập nhờ kinh tế vườn

Ông Vũ cho hay, song hành với việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xã, tăng mức độ hưởng thụ trực tiếp cho cư dân nông thôn, xã Phước Ninh còn chú trọng phát triển kinh tế.

Với diện tích tự nhiên 14.146,67ha, Phước Ninh thuận lợi cho việc phát triển trồng trọt, chăn nuôi. Đặc biệt là phát triển cây lâm nghiệp, cây ăn quả lâu năm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống nhân dân.

Đặc biệt, người dân được khuyến khích cải tạp vườn tạp để chăn nuôi và trồng các loại cây ăn quả theo phương thức chuyên canh như mô hình trồng cây bưởi da xanh, bưởi trụ Đại Bình, ổi, xoài… 

Hoạt động sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của xã có nhiều chuyển biến tích cực, hiện có 23 hộ hoạt động bao gồm các ngành nghề như: Cơ khí, mộc, tiện, xay xát, sửa xe các loại, xây dựng… giúp giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho một số lao động.

Tuy nhiên, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp hoạt động theo hình thức nhỏ lẻ, thiếu tập trung, chưa tạo cơ chế thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển sản xuất. Số người lao động dịch vụ, buôn bán thương mại khoảng 50 người, Phước Ninh đang đẩy mạnh lĩnh vực này để cải thiện thu nhập cho người dân

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 250

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)