Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

TP.HCM liên tiếp thành lập nhiều HTX mới

31/10/2023 22:15 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 TP.HCM thời gian gần đây, dưới sự hỗ trợ, khuyến khích phát triển, phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19 của thành phố, liên tiếp nhiều HTX mới đã thành lập.


f99.jpg 

 Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của kinh tế tập thể mà nòng cốt là các hợp tác xã (HTX), những năm qua TP.HCM đã có nhiểu chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển HTX, gắn với xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, thời gian gần đây, nhiều HXT mới đã thành lập, vực dậy phong trào kinh tế tập thể vùng nông thôn TP.HCM sau dịch Covid-19. 

Giữa tháng 6 đến đầu tháng 7/2022, TP.HCM đã có 2 HTX mới được thành lập là HTX Cá cảnh Bình Lợi và HTX nuôi dê xã Đa Phước (Bình Chánh). Theo anh Nguyễn Minh Hải - Giám đốc HTX nuôi dê xã Đa Phước, hiện HTX có 7 thành viên với vốn điều lệ 200 triệu đồng. HTX có tổng đàn dê bố mẹ trên 200 con, trong đó dê lấy sữa trên 500 con. Mỗi ngày, HTX thu hoạch 60 - 80 lít sữa dê, chế biến 2 sản phẩm từ sữa dê là sữa tươi thanh trùng và sữa chua thanh trùng.

Anh Hải cho biết, tiền thân của HTX là tổ hợp tác (THT), đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp thành phố, như: Túi đựng sản tầm, tờ rơi quảng bá sản phẩm, xây dựng trang web… "HTX đang trên đà phát triển để nâng cao thu nhập cho thành viên cũng như góp phần xây dựng NTM ở địa phương" - ông Hải chia sẻ.

Trước đó, trong tháng 4/2022 Hội Nông dân huyện Củ Chi cũng đã tổ chức ra mắt 2 HTX cung ứng vật tư sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là HTX Thỏ sạch An Nhơn Tây và HTX Rau an toàn Hải Nông.

Theo đó, HTX Thỏ sạch An Nhơn Tây sẽ hỗ trợ cung ứng cho thành viên, nông dân về giống thỏ sạch, thiết bị chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm. HTX này có 25 thành viên tham gia chăn nuôi thỏ với tổng đàn 400.000 con gồm thỏ giống và thỏ thịt. Còn HTX Rau an toàn Hải Nông thì hỗ trợ cung ứng cho thành viên, nông dân giống rau; vật tư trồng trọt như nhà màng, phân bón và bao tiêu sản phẩm... Hiện, diện tích gieo trồng của HTX là 10ha với 25 thành viên.

Trong 7 tháng đầu năm 2022, TP.HCM đã vận động thành lập mới được 6 HTX, trong đó: huyện Củ Chi 3 HTX (HTX Minh An, HTX Thỏ sạch An Nhơn Tây, HTX Rau an toàn Hải Nông); huyện Cần Giờ 1 HTX (HTX Dịch vụ muối biển Lý Nhơn), huyện Bình Chánh 2 HTX (HTX Nuôi dê xã Đa Phước, HTX Cá cảnh Bình Lợi).

 

 

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 346

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)