Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

HTX chú trọng phát triển nguồn nhân lực vốn có tại địa phương

31/10/2023 22:10 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Những Hợp tác xã (HTX) tại Cần Giờ với đặc trưng là sản xuất và kinh doanh đặc sản của vùng đất này. Do đó những HTX tại đây chú trọng tận dụng nguồn nhân lực hiện có tại địa phương, kết hợp tổ chức đào tạo nâng cao chất lượng nguồn lao động.


f98.jpg 

HTX Cần Giờ Tương Lai hiện có 25 thành viên, các thành viên này đều là hộ dân tại địa phương. Công nhân lao động tại xưởng sản xuất của HTX chủ yếu là con em của các hộ thành viên, hoặc các hộ trong khu vực.

Bà Bùi Thị Nghĩa Bình - Phó giám đốc HTX Cần Giờ Tương Lai cho biết: “Ở HTX chúng tôi ưu tiên sử dụng nguồn lao động vốn có tại địa phương. Trước hết vì họ là những người có tay nghề, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đồng thời tạo công ăn việc làm cho bà con tại đây, nâng cao thu nhập cá nhân”.

Bà Bình cũng cho biết thêm, đặc thù của HTX là sản xuất theo đợt, do đó không có số lượng công nhân cố định. HTX có 12 nhân viên chính thức, còn lại là những người lao động theo thời vụ.

 “Ở đây chúng tôi sản xuất theo đơn đặt hàng, hoặc theo nguồn cung. Khi nào có nguyên liệu về thì chúng tôi tập trung bà con lại để sản xuất. Sản xuất xong thì bà con lại quay về làm công việc của riêng mình”, bà Bình nói. 

Mục đích của HTX Cần Giờ Tương Lai là xây dựng mô hình kinh tế tập thể với mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập. Qua đó góp phần cải thiện đời sống vật chất, giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội và môi trường; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. 

Tại HTX Thuận Yến (xã  An Thới  Đông, huyện Cần Giờ, TP.HCM), có 11 thành viên tham gia sản xuất đặc sản Cần Giờ: tôm thẻ chân trắng, khô cá dứa, yến sào. Tại đây, HTX chú trọng đầu tư và xây dựng nguồn nhân lực sẵn có tại địa phương. 

Mục đích trước hết của HTX là đưa những sản phẩm đặc sản Cần Giờ đến với nhiều người hơn. Từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương, tạo công ăn việc làm cho bà con. 

Bà Nguyễn Thị Nhiệm - Giám đốc HTX Thuận Yến cho biết: “Định hướng của HTX là hoạt động phù hợp với quy hoạch sản xuất nông nghiệp của thành phố và đặc điểm của  địa phương. Góp phần nâng cao thu nhập cho thành viên HTX và các hộ sản xuất lân cận, qua đó thực hiện thành công chủ trương của Nhà nước về chương trình xây dựng nông thôn mới”.

Đối với lĩnh vực nuôi tôm, HTX định hướng phát triển theo hướng áp dụng công nghệ cao. Do đó HTX chú trọng đến việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn lao động tại địa phương. Mục đích, giúp người lao động nhanh chóng tiếp cận và nắm bắt những công nghệ mới, góp phần nâng cao năng suất và sản lượng.

Ngoài ra, để đẩy mạnh việc đưa đặc sản Cần Giờ đến gần người tiêu dùng hơn, HTX Thuận Yến và HTX Cần Giờ Tương Lai còn chú trọng đến việc liên kết và hỗ trợ nhau trong sản xuất và kinh doanh. Chú trọng xây dựng chuỗi liên kết trong gia công, chế biến, thương mại góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó tạo nên mối quan hệ hỗ trợ, thúc đẩy nhau cùng phát triển giữa các HTX trong khu vực. Góp phần bảo vệ và đưa thương hiệu đặc sản Cần Giờ tiến xa hơn trong tương lai.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 317

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)