Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Sơn La: Tiếp bước truyền thống trên quê hương cách mạng

31/10/2023 21:45 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Mỗi người con của quê hương cách mạng huyện Mường La, (Sơn La) càng thêm tự hào khi nhớ về thắng lợi vẻ vang của Cách mạng tháng Tám...


F93.jpg 

Truyền thống cách mạng mãi trong tim người dân Sơn La

Những ngày tháng 8 lịch sử, mỗi người con của quê hương cách mạng huyện Mường La, (Sơn La) càng thêm tự hào khi nhớ về thắng lợi vẻ vang của cuộc khởi nghĩa giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám. Truyền thống ấy đang được viết tiếp bởi đảng bộ và nhân dân huyện Mường La, khoác lên diện mạo mới cho vùng đất anh hùng.

Chúng tôi gặp được ông Quàng Văn Lẻ, nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Mường Chùm, huyện Mường La (Sơn La) giai đoạn từ năm 1960 đến năm 1981, nay ông đã tròn 90 tuổi. Dù đã vào tuổi "xưa nay hiếm", nhưng ký ức về truyền thống vẻ vang của địa phương trong những năm tháng kháng chiến vẫn in đậm trong tâm trí ông. Thời điểm đó, khi nhân dân Mường Chùm vào lũng Đán Đanh lập căn cứ cách mạng, ông mới hơn 10 tuổi. Lúc bấy giờ, ông còn cảm nhận khí thế cách mạng qua hình ảnh nhân dân các bản trong xã bỏ lại nhà cửa để vào rừng ở làm cơ sở cho cách mạng.

Ông Quàng Văn Lẻ, xã Mường Chùm, huyện Mường La (Sơn La) chia sẻ: Hồi ấy, cũng được nghe các bác, các anh kể lại cả Mường Chùm này kể lại cả Mường Chùm, chính chỗ từ Mường Chùm đến Mường Bú đi vào sông Đà, hồi tập trung thanh niên cứu nước, dao, gậy gộc, giáo mác, nói chung tất cả người dân ở khu vực này đều chạy theo cách mạng.

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mỹ cứu nước, đã có biết bao thế hệ người dân Mường Chùm xả thân vì nền độc lập dân tộc. Xã Mường Chùm, huyện Mường La (Sơn La) được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân về thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống thực dân Pháp.

Người dân Sơn La tiếp bước tô hồng thêm truyền thống vẻ vang

Truyền thống cách mạng đó đang được viết tiếp trong công cuộc xây dựng quê hương, phát triển kinh tế, xã hội. Năm 2018, xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đến năm 2022, đảng bộ tiếp tục ban hành Nghị quyết lãnh đạo xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Đời sống nhân dân ngày càng khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 4,68%.

Ông Lường Văn Hồng, Bí thư Đảng ủy xã Mường Chùm, huyện Mường La (Sơn La) cho biết: Chúng tôi tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật gắn với các doanh nghiệp, HTX vào nông nghiệp. Hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, xác định các loại cây trồng chủ lực của xã tập trung chuyên canh gắn với chế biến phục vụ xuất khẩu và thị trường cao cấp. Hai là tập trung đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Còn tại xã Nặm Păm, huyện Mường La (Sơn La) cũng từng là địa bàn hoạt động bí mật của các cán bộ cách mạng thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám. Trong suốt những năm kháng chiến, nhân dân Nặm Păm đã không tiếc máu xương, chiến đấu anh dũng. Năm 2003, Nặm Păm được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Trải qua quá trình phát triển, Nặm Păm cũng gặp không ít khó khăn, cơn lũ lịch sử tháng 8 năm 2017 đã khiến 8/11 bản của xã Nặm Păm tan hoang, hàng trăm gia đình rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất", cùng nhiều hi sinh, mất mát. Nhưng với truyền thống anh dũng, giờ đây Nặm Păm đã "hồi sinh". Minh chứng rõ nét nhất chính là những nền ruộng bị đá sỏi vùi lấp sau lũ ngày nào, từ bàn tay tay cần cù lao động và ý chí vượt khó, nay đã khoác lên màu xanh của lúa.

Ông Quàng Văn Loa, Bí thư Đảng ủy xã Nặm Păm, huyện Mường La (Sơn La) cho biết: Chúng tôi vận động bà con cải tạo đất, thu gom đá sỏi, khôi phục lại ruộng lúa. Mỗi năm nhân dân trong bản cấy 2 vụ, vụ chiêm xuân trồng nếp 87, vụ mùa trồng nếp tan. Đặc biệt là giống nếp tan địa phương cho năng suất tốt, không chỉ giúp bà con có lương thực ổn định, mà còn trở thành sản phẩm hàng hoá giúp bà con có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó chủ tịch UBND huyện Mường La (Sơn La) cho biết: Trong những năm qua trọng tâm đối với huyện Mường La tập trung phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp theo hương sản xuất hàng hóa. Toàn bộ diện tích trước đây trồng ngô, trồng sắn kém hiệu quả thì từng bước chuyển sang trồng cây ăn quả hoặc các loại cây có giá trị kinh tế cao. Từ đó xác định nông nghiệp là nòng cốt để thúc đẩy đời sống kinh tế của bà con và từ một huyện nghèo của cả nước thì đến nay huyện Mường La đã thoát nghèo

Cách mạng tháng Tám thành công đã đập tan ách cai trị hà khắc của thực dân trong suốt 57 năm kể từ khi thực dân Pháp xâm chiếm Sơn La; lật đổ chế độ quan lại phìa tạo phong kiến hàng ngàn năm thống trị nhân dân các dân tộc Sơn La. Những trang sử hào hùng đó sẽ luôn là động lực để nhân dân Sơn La phát huy truyền thống cách mạng, chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 387

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)