Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 28/11/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nông dân Yên Bái hối hả vào mùa hái, chế biến "thứ rau đặc biệt" mọc mầm từ dưới đất lên, thu hàng chục triệu

31/10/2023 21:23 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Có thể nói, từ nhiều năm nay, cây măng mai là cây trồng chủ lực giúp bà con nông dân ở xã Lâm Thượng (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Cây măng mai đã góp phần hiệu quả trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của địa phương.


f88.jpg 

Vào mùa măng mai

Thời gian này, bà con thôn Khéo Lẹng (xã Lâm Thượng (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) đang hối hả vào vụ thu hoạch măng mai. Với diện tích khoảng 100ha, đây là 1 trong những thôn có số lượng măng nhiều nhất của xã Lâm Thượng, hộ ít cũng có khoảng 1ha, nhiều lên tới 7 - 8ha.

Nhiều năm nay, từ trồng măng mai, nhiều hộ dân trong thôn đã vươn lên thoát nghèo và có thu nhập khá.

Những ngày này, gia đình ông Hoàng Văn Mười (thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục yên, tỉnh Yên Bái) đang tập trung nhân lực để thu hoạch măng mai. Trên diện tích 7ha, hằng năm gia đình ông bắt đầu lấy măng từ tháng 5 cho đến hết tháng 8.

Ông Mười cho biết, năm nào gia đình cũng bán măng tươi cho thương lái và chế biến thành măng khô để cung ứng cho thị trường. Qua hạch toán, mỗi 1 vụ măng gia đình ông thu về từ 70 - 80 triệu đồng.

"Làm măng mai này tuy vất vả, nhưng mình làm được khô thì mỗi yến tươi được 7 cân khô. Năm nào bình quân cả tươi cả khô nhà tôi cũng thu được khoảng chục tấn, được khoảng 70 – 80 triệu đồng," ông Mười cho biết.

Chị Hoàng Thị Luận (hôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) chia sẻ: "Nhà tôi làm măng thì nhiều năm rồi. Mỗi vụ riêng của nhà cũng thu được hơn 10 triệu đồng, ngoài ra nhà tôi còn mua thêm ở ngoài, thu nhập bình quân mỗi vụ măng cũng được 25 - 30 triệu đồng. So với các cây trồng thì cây măng mai là ổn định nhất".

Ông Hoàng Ngọc Sơn, Trưởng thôn Khéo Lẹng (xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) cho biết thêm: "Bắt đầu vào đầu mùa tôi thấy phấn khởi vì đã có thợ vào thu mua cho bà con rồi. Khẳng định là trong năm nay nguồn thu từ măng của bà con trong thôn rất cao. Chúng tôi sẽ triển khai tập trung vào cây măng mai để phát triển về sau này".

Măng mai giúp thoát nghèo

Hiện nay, trên địa bàn xã Lâm Thượng có trên 350ha trồng măng mai, diện tích đang cho thu hoạch khoảng 300ha. 100% các thôn với 642 hộ đều trồng măng mai, chủ yếu ở các thôn: Khéo Lẹng, Nà Kèn Nặm Trọ, Thâm Pất....

Theo người dân, măng mai được trồng trong khoảng từ năm thứ 3 là bắt đầu có măng. Thời điểm thu hoạch tốt nhất là khi măng mọc cao từ 30 đến 40cm.

Theo tính toán niên vụ năm nay, sản lượng măng tươi xã Lâm Thượng sẽ thu khoảng 2.520 tấn. Với giá trung bình từ 4 - 5.000 đồng/kg, toàn xã sẽ thu về khoảng trên 12 tỷ đồng. Ngoài ra, số lượng măng khô cũng được bà con nông dân bán nhiều ra thị trường, đem lại nguồn thu nhập khá cho các hộ.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hoàng Văn Cói, Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Thượng (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) cho biết: "Hiện nay đang trong vụ măng của bà con, bà con tại Lâm Thượng có 2 hình thức là bán củ tươi cho các công ty và các siêu thị, thứ 2 là bà con sơ chế măng khô tại nhà. Đây là loại cây chủ lực để cho bà con xóa đói, giảm nghèo và giữ thương hiệu sản phẩm OCOP của địa phương".

Theo Nghị quyết của Đảng bộ xã, thời gian tới, xã sẽ đẩy mạnh việc mở rộng diện tích, đồng thời chủ động phối hợp để tạo đầu ra qua đó nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 217

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)