Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Đắk Lắk: Hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng tại huyện Krông Búk

31/10/2023 20:40 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Quá trình thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản từ năm 2018-2020 tại UBND huyện Krông Búk (Đắk Lắk), Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng…


f76.jpg 

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Lắk, Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện Krông Búk đã nghiệm thu và quyết toán không đúng quy định ở hầu hết các công trình được thanh tra (12/14 công trình) với số tiền hơn 254 triệu đồng dù các nhà thầu thi công thiếu khối lượng một số hạng mục.

Theo đó, trong 3 năm (2018- 2020), UBND huyện Krông Búk đã giao cho Ban Quản lý dự án làm chủ đầu tư 66 công trình, với tổng mức đầu tư được duyệt là hơn 159 tỷ đồng.

Điều đáng nói, tại công trình ghi công liệt sỹ, hạng mục Đài tưởng niệm xã Chứ Kbô, giữa bản vẽ thiết kế - kỹ thuật thi công và dự toán không có sự thống nhất. Theo bản vẽ thiết kế - kỹ thuật thi công thì "tượng chiến sỹ" được chú thích là tượng đá nhưng trong dự toán xây lắp ghi "sản xuất lắp dựng tượng đá chiến sỹ cao 2,5m bằng bê tông cốt thép, nhưng thực tế thì thi công bằng bê tông cốt thép.

Quá trình thanh tra công tác quản lý đầu tư các công trình thuộc Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tại UBND các xã của huyện Krông Búk, đoàn thanh tra còn phát hiện việc lập dự toán, thẩm định dự toán – thi công và quyết toán thiếu chặt chẽ dẫn đến quyết toán thừa với số tiền trên 1 tỷ đồng.

Trong quá trình triển khai thực hiện các công trình thuộc Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, UBND huyện Krông Búk đã không cử cán bộ chuyên môn hỗ trợ thi công đối với công trình UBND xã làm chủ đầu tư; UBND các xã không thành lập ban giám sát cộng đồng để giám sát công trình mà ký hợp đồng thuê đơn vị tư vấn giám sát thi công dẫn đến thanh toán tiền giám sát không đúng đối tượng theo quy định.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư chưa quản lý chặt chẽ khối lượng thi công công trình nên nhà đầu tư xây dựng thi công thiếu khối lượng một số hạng mục nhưng vẫn được nghiệm thu và quyết toán với tổng số tiền hơn 405 triệu đồng.

Những khuyết điểm nêu trên trách nhiệm thuộc về chủ tịch UBND các xã được giao làm chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn thiết kế - lập dự toán; đơn vị thẩm định dự toán, quyết toán thời kỳ 2018-2020. 

Đối với công tác quản lý đầu tư xây dựng công trình giếng khoan và thiết bị cung cấp nước do Hiệu trưởng một số trường học làm chủ đầu tư cũng thiếu chặt chẽ. Từ đó, dẫn đến một số công việc không thực hiện và thi công thiếu khối lượng nhưng vẫn được nghiệm thu và quyết toán hơn 116 triệu đồng.

Những khuyết điểm nêu trên trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng 6 trường gồm: THCS Phan Bội Châu, THCS Lý Tự Trọng, THCS Nguyễn Công Trứ, Tiểu học Mai Thúc Loan, Mẫu giáo Bình Minh, Mẫu giáo Bông Sen, các tổ chức và cá nhân có liên quan thời kỳ 2019 – 2020.

Chánh Thanh tra tỉnh đã kiến nghị thu hồi số tiền sai phạm gần 2 tỷ đồng phát hiện qua thanh tra nộp ngân sách nhà nước.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 278

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)