Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Đổi thay ở xã nông thôn mới nâng cao Chiềng Ban

31/10/2023 20:25 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Về xã nông thôn mới nâng cao Chiềng Ban (Mai Sơn, Sơn La) cảm nhận đầu tiên là một vùng quê tràn đầy sức sống, với hệ thống giao thông liên bản được bê tông hóa, những ngôi xây, nhà cao tầng mọc lên san sát...


f72.jpg 

Nông thôn mới tạo đà phát triển

Năm 2015, Chiềng Ban là xã đầu tiên của huyện Mai Sơn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chiềng Ban đang tiếp tục nỗ lực để gìn giữ, duy trì và phát huy các tiêu chí.

Chiềng Ban là địa phương được chọn xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Theo đó, cấp uỷ, chính quyền và Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Chiềng Ban đã xây dựng kế hoạch, phân công và xác định thực hiện các công việc theo thứ tự ưu tiên với các giải pháp cụ thể; bảo đảm yêu cầu của từng tiêu chí, nhất là tiêu chí chưa đạt, tiêu chí cần hoàn thiện và tiếp tục giữ vững tiêu chí đã đạt. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, công chức xã, cá nhân tham gia để triển khai các nhiệm vụ tới nhân dân một cách hiệu quả nhất.

Xác định phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Vì vậy, xã Chiềng Ban đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, đưa cây trồng có giá trị thu nhập kinh tế cao vào sản xuất.

Xã đã chuyển đổi được hàng nghìn ha đất đồi trồng cây lương thực ngắn ngày kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, cà phê; rau, củ quả... áp dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP.

Đến nay, xã Chiềng Ban có 1.250 ha cây cà phê, với năng xuất đạt 16 tấn/ha.  Để  liên kết sản xuất gắn với đầu tư chế biến, nhiều cơ sở, HTX đã được thành lập, với 2 HTX, 48 xưởng sơ chế, chế biến cà phê. Từ đó, giúp người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần tăng năng suất từ cà phê. Duy trì diện tích cây ăn quả hiện có, với 370 ha, sản lượng ước đạt trên 1.000 tấn quả các loại.

Qua rà soát, thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/năm, toàn xã còn 4,2% hộ nghèo (năm 2021).

Nông thôn mới nâng cao thêm những hướng đi lên

Anh Vì Văn Chiểu, bản Áng Ưng, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, chia sẻ: Năm 2017, gia đình tôi triển khai trồng 6.000 m2 su su, sau một năm trồng chăm sóc nhận thấy su su phát triển tốt, giá cả ổn định, gia đình tôi tiếp tục nhân rộng thêm diện tích. Nhờ vậy, đến nay, gia đình tôi có 1 ha su su lấy quả, trung bình một năm gia đình tôi thu khoảng 30 tấn quả su su, với giá bán từ 3 - 7 nghìn đồng/kg loại quả to, 5 - 15 nghìn đồng loại quả nhỏ, thu về hơn 200 triệu đồng.

Theo anh Chiểu, su su chỉ cho thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 12, do vậy tận dụng những giàn su su trống để trồng bí đao, riêng vụ năm nay gia đình tôi thu được khoảng 70 tấn quả bí đao, thu được hơn 250 triệu đồng. Nhờ trồng su su, bí đao gia đình anh Chiểu đã vươn lên trở thành một trong những hộ dân làm giàu tại địa phương.

Ông Hoàng Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, cho biết: Để duy trì và giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao đã đạt, xã Chiềng Ban tổ chức các hội nghị tuyên truyền lồng ghép vào các hội nghị giao ban của xã, của bản, tuyên truyền các chủ trương, chính sách về xây dựng nông thôn mới, gắn với nhiệm vụ của từng hội, đoàn thể; các đơn vị trường học, trạm y tế trên địa bàn tham gia thực hiện các nội dung giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao đã đạt.

Đồng thời, thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu thông qua hoạt động từ các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”...

Định kỳ thứ bảy hàng tuần thực hiện “Ngày về cơ sở xây dựng nông thôn mới” theo kế hoạch của Ban Thường vụ huyện ủy, hướng dẫn nhân dân quét dọn, vệ sinh môi trường nông thôn; thu gom, xử lý rác thải, chỉnh trang nhà ở dân cư, hàng rào...

Phân công 4 tổ phụ trách 4 cụm tại các bản trên địa bàn xã thực hiện theo kế hoạch “ Ngày về cơ sở nông thôn mới”. Đặc biệt là thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025 gắn với thực hiện 12 chủ trương của Ban thường vụ huyện ủy Mai Sơn.

Tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung với các sản phẩm chủ lực của xã (cà phê và các loại cây ăn quả) đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp; nhân rộng các mô hình thực hiện có hiệu quả, những vùng sản xuất chuyên canh tập trung các hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Tập trung triển khai có hiệu quả “Chương trình mỗi xã một sản phẩm”; duy trì, khuyến khích các hợp tác xã tổ chức sản xuất, liên kết làm ăn có hiệu quả với các doanh nghiệp để tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp bền vững; phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 57 triệu đồng/người/năm (năm 2025), xã không còn hộ nghèo.

Chiềng Ban hôm nay đã thực sự trở mình vươn lên mạnh mẽ, là luồng sinh khí mới từ chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, không chỉ mang lại diện mạo mới cho vùng quê này mà cuộc sống của người dân nơi đây đã sung túc, đủ đầy và hạnh phúc hơn.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 256

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)