Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30/11/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Hội Nông dân Lào Cai hỗ trợ nông dân xây dựng, vận hành các loại hình du lịch công đồng

31/10/2023 19:48 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Để hỗ trợ hội viên, nông dân tham gia tốt hoạt động du lịch, những năm gần đây các cấp Hội Nông dân trong tỉnh Lào Cai đã tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên làm du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, du lịch Homestay để tham gia vào chuỗi giá trị du lịch của tỉnh.


f63.jpg 

Phát huy thế mạnh về tiềm năng du lịch tỉnh miền núi và đặc trưng khí hậu riêng một ngày có bốn mùa sáng xuân, trưa hạ, chiều thu, tối đông ở một số vùng cùng với cảnh quan tự nhiên núi non mây trời hùng vĩ, đây là tiềm năng thế mạnh, là nguồn tài nguyên du lịch hiếm có, là một lợi thế được Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI xác định là một trong ba đột phá giai đoạn 2020-2025.

Nắm bắt thời cơ điều kiện thuận lợi, trong đó người trực tiếp làm du lịch ở khu vực nông thôn chính là hội viên, nông dân các dân tộc, có bản chất tốt, cần cù lao động, đoàn kết thân thiện, sống hòa nhã dễ gần, chân thành còn phảng phất tính hoang dã, chân chất của một vùng sơn cước....

Nhằm tạo sức hút khách du lịch mong muốn được khám phá với những nét đẹp, hòa mình với cuộc sống con người và thiên nhiên mà du khách ở những thành phố công nghiệp, quốc gia phát triển không thể có được.

Cuộc sống hoang sơ hòa quyện giữa con người và thiên nhiên, những phong tục tập quán văn hóa độc đáo, giàu bản sắc đậm nét đặc trưng của các dân tộc, cộng với không khí trong lành, yên bình của vùng quê yên tĩnh, các món ăn dân tộc giàu chất vị, màu sắc tự nhiên của cỏ cây núi rừng với bàn tay chế biến khéo léo của đồng bào các dân tộc vùng tây bắc.

Ngoài ra du khách còn thỏa mãn tính tò mò trong hái lượm rau, tìm dược liệu, leo núi, tắm thác, câu cá, nghe tiếng côn trùng, chim chóc nơi núi rừng yên tĩnh, ngủ qua đêm ở những ngôi nhà sàn gỗ với bếp lửa hồng và những cái đệm bông cỏ tự nhiên do chính người dân bản địa thêu dệt tạo ra, thưởng thức các bài hát, vũ điệu múa dân gian, nhạc cụ dân tộc,…

Để hỗ trợ hội viên, nông dân tham gia tốt hoạt động du lịch, những năm gần đây các cấp Hội trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên làm du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, du lịch Homestay để tham gia vào chuỗi giá trị du lịch của tỉnh.

Đồng thời, vận động hội viên phối hợp tổ chức các loại hình hoạt động du lịch đặc sắc như du lịch gắn với văn hóa ruộng bậc thang lúa nước, du lịch chợ phiên giàu bản sắc ẩm thực, du lịch mùa thu hái nông sản tại vườn, du lịch gắn với sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao, trang phục, lễ hội truyền thống, văn hóa ẩm thực và các nghề truyền thống dệt may, chạm khắc, mây tre đan, gieo cấy và thu hoạch nông sản, du lịch trang trại, và du lịch gắn với lễ hội Tuyết, mùa thu, mùa hoa mận, hoa tam giác mạch,...

Phối hợp và trực tiếp mở các lớp dạy nghề dệt may, thêu thổ cẩm, mây tre đan, nấu ăn, cắm hoa, chạm khắc bạc, rèn đúc; kỹ năng tiếp cận, khai thác và tổ chức kinh doanh các loại hình du lịch ở nông thôn; bổ sung kinh nghiệm các nghề thủ công mỹ nghệ và làm đồ lưu niệm, tu sửa nhà ở thành nơi lưu trú loại hình dịch vụ nhà nghỉ Homestay gắn với văn hóa ẩm thực với những món ăn đặc sản của dân tộc giàu chất gia vị đặc sắc của vùng tây bắc.

Cùng với đó vận động nông dân các dân tộc thôn bản chủ động tích cực trong việc tôn tạo và bảo tồn cảnh quan môi trường thiên nhiên, môi trường xã hội giàu bản sắc văn hóa, những con đường nông thôn rộng, sáng đèn, nhiều hoa, phát huy tính đoàn kết trong việc phân chia lợi nhuận với các đơn vị và cá nhân trong hoạt động du lịch trên địa bàn nông thôn,…

Tích cực huy động hội viên, nông dân tham gia xây dựng quy hoạch nông thôn mới, hiến kế, hiến đất, hiến công của để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đặc biệt là hệ thống giao thông nông thôn để tạo sự kết nối nhanh giữa các vùng trong phát triển kinh tế, xã hội và khai thác tốt dịch vụ du lịch canh nông và các loại hình du lịch khác ở nông thôn.

Sau hơn 10 năm nông dân đã làm được trên 6,25 nghìn km đường giao thông, trong đó mở mới 1,2 nghìn km. Có thể nói trong điều kiện kinh tế, điều kiện tự nhiên và xã hội còn gặp rất nhiều khó khăn thì kết quả trên đây của Lào Cai là một kỳ tích trong xây dựng hạ tầng nông thôn để phát triển kinh tế, xã hội và khai thác tốt các loại hình du lịch homestay, du lịch nông nghiệp, cộng đồng,… ở khu vực nông thôn trong tỉnh.

Hỗ trợ nguồn lực giúp hội viên làm du lịch được chú trọng, các cấp Hội thành lập trên 1,2 nghìn Tổ vay vốn và Tổ liên kết vay vốn, phối hợp cho vay để phát triển kinh tế gắn với du lịch Homestay, du lịch nông nghiệp, cho trên 36 nghìn hộ vay trên 1,4 nghìn tỷ đồng.

Vận động, hỗ trợ nông dân tham gia thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) để tham gia chuỗi sản phẩm du lịch, năm 2021 toàn tỉnh đã có 92 sản phẩm OCOP đạt 4 sao, 5 sao là những đặc sản đặc trưng của vùng cao Tây Bắc.

Cùng với đó, Hội tập trung hỗ trợ hướng dẫn hội viên, nông dân xây dựng các mô hình du lịch Homestay lên kết nhóm hộ theo hướng 5 cùng "Cùng lĩnh vực sản xuất, kinh doanh dịch vụ; cùng mối quan tâm; cùng chia sẻ; cùng trách nhiệm và cùng hưởng lợi" từ các sản phẩm du lịch đem lại, bước đầu mô hình này đã và đang đáp ứng được nguyện vọng của hội viên, phát huy rất hiệu quả tạo nên các tour du lịch, tuyến du lịch hấp dẫn với các du khách đến thăm quan Sa Pa và các địa phương khác trong tỉnh.

Kết quả trên góp phần quan trọng cùng Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Lào Cai quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 27/8/2021 về phát triển du lịch tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 247

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)