Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 29/11/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Đề xuất hỗ trợ thêm 45 tỷ đồng cho xã Mường Chanh phát triển nông nghiệp gắn với nông thôn mới

31/10/2023 19:20 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Sáng nay ngày 4/10, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức hội thảo với chủ đề: “Giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp góp phần xây dựng nông thôn mới tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa”.


f55.jpg 

Huyện Mường Lát vẫn chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới

Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng về kinh tế, xã hội, môi trường và các tiến bộ khoa học công nghệ trong lĩnh vực Nông nghiệp và PTNT (NNPTNT) đã và đang áp dụng tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa); những thuận lợi, khó khăn về phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp, du lịch cộng đồng, phát triển sản phẩm OCOP... Từ đó, đưa ra định hướng và giải pháp phát triển sản xuất NNPTNT trên địa bàn huyện Mường Lát, giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến 2030.

Bộ NNPTNT giao Trung tâm Khuyến nông Quốc gia là đầu mối, phối hợp với các cơ quan của Bộ và tỉnh Thanh Hóa để các bên cùng nhau đánh giá thực trạng; đề xuất các giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Mường Lát, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị, xã hội, cải thiện đời sống cho người dân trên địa bàn huyện Mường Lát theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Dự có hội thảo có đại diện các đơn vị thuộc Bộ NNPTNT, các cơ quan ban ngành của tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo huyện Mường Lát cùng đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và chăn nuôi...

Phát biểu khai mạc hội Hội thảo, ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, Mường Lát là một trong số các huyện khó khăn nhất tỉnh Thanh Hoá và của cả nước.

Theo ông Lê Quốc Thanh, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẽ báo cáo, đề xuất lãnh đạo Bộ NNPTNT triển khai một số mô hình nông nghiệp của huyện Mường Lát theo chuỗi giá trị trong năm 2023.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày tham luận chỉ rõ những thuận lợi, khó khăn của huyện Mường Lát. Đặc biệt là nghiên cứu, trao đổi những lợi thế để phát triển nông, lâm, thủy sản trong thời gian tới.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được về kinh tế, xã hội, đến nay, huyện Mường Lát vẫn là huyện nghèo, kinh tế chậm phát triển so với mặt bằng chung của các huyện miền núi. Thu nhập bình quân đầu người thấp hơn nhiều so với bình quân chung của tỉnh Thanh Hoá và bình quân chung của khu vực miền núi. 

Sản xuất nông nghiệp chủ yếu vẫn tự cung, tự cấp. Kết cấu hạ tầng còn thiếu và yếu kém, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, một số công trình đầu tư dàn trải, dở dang, kéo dài nhiều năm, gây lãng phí nguồn lực…

Các đại biểu cũng chỉ rõ nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém nêu trên, chủ yếu do Mường Lát là huyện miền núi cao, địa hình phức tạp, chia cắt, khí hậu khắc nghiệt. Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và người dân còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại, tự ti, cam chịu. 

Một số nơi các cấp ủy đảng, chính quyền chưa chủ động, sáng tạo, quyết tâm, quyết liệt để tìm ra hướng phát triển sản xuất hiệu quả, phù hợp với điều kiện ở địa phương. Tập quán, trình độ sản xuất của người dân còn lạc hậu. Năng lực, trình độ của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế; kỷ luật, kỷ cương hành chính có lúc, có nơi chưa nghiêm. 

Hiện tại, toàn huyện Mường Lát có 16/77 bản được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 20%, thấp nhất khu vực miền núi). Toàn huyện chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo thống kê của Văn phòng Điều phối Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, cả nước hiện có 74 huyện nghèo và chưa có huyện nghèo nào được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Có 16 huyện đến nay còn "trắng" xã nông thôn mới, trong đó có huyện Mường Lát của tỉnh Thanh Hóa.

Đề xuất bổ sung 405 tỷ đồng cho các tỉnh hỗ trợ huyện nghèo xây dựng nông thôn mới

Cũng tại hội nghị, ông Phương Đình Anh - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới cho biết, hiện nay Bộ NNPTNT đã tổng hợp hoàn thiện phương án phân bổ kế hoạch vốn ngân sách Trung ương còn lại của chương trình giai đoạn 2021-2025. 

Trong đó có đề xuất bổ sung khoảng 405 tỷ đồng (bình quân khoảng 27 tỷ đồng/huyện) cho 11 tỉnh để hỗ trợ các huyện nghèo thoát khỏi tình trạng "trắng" xã nông thôn mới, trong đó có huyện Mường Lát.

Riêng xã Mường Chanh, huyện Mường Lát sẽ được hỗ trợ bổ sung 45 tỷ đồng để tập trung hoàn thành các tiêu chí hạ tầng thiết yếu phát triển sản xuất, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025. 

Sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, Bộ NNPTNT sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện trình Thủ tướng chính phủ quyết định giao vốn cho các địa phương để thực hiện.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, huyện Mường Lát là một huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa. Vì vậy, ông Lê Đức Giang cũng đề nghị Bộ NNPTNT, các cơ quan Trung ương quan tâm, hỗ trợ huyện Mường Lát xây dựng mô hình chăn nuôi tập trung; xây dựng mô hình trồng cây ăn quả ở vùng có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp; xây dựng mô hình trồng và chế biến, tiêu cây thụ dược liệu…

Kết luận hội thảo, ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng: Huyện Mường Lát cần xem xét và đánh giá lại lợi thế cũng như khó khăn của huyện một cách bài bản hơn, để có các giải pháp phát triển và định hướng phù hợp. Đối với phát triển nông nghiệp, nông thôn của huyện Mường Lát, cần tập trung đầu tư các giống cây trồng, vật nuôi và dược liệu bản địa. Sau hội thảo, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẽ tổng hợp các ý kiến của các đại biểu, báo cáo cơ quan có liên quan để có những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho huyện.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 233

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)