Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nông dân Sông Mã với phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

31/10/2023 03:42 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Hội Nông dân huyện Sông Mã (Sơn La) đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, góp phần thúc đẩy KT-XH, xây dựng Nông thôn mới...


f49.jpg 

Nhiều mô hình thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn

Những ngày đầu tháng 10, chúng tôi có dịp quay lại huyện Sông Mã (Sơn La), một trong những huyện biên giới của tỉnh Sơn La. Khắc với vài năm trước, huyện Sông Ma giờ đây đã có nhiều thay đổi đi lên, có đường bê tông đến tận thôn bản. Xuất hiện nhiều vườn đôi rông cả chục ha, trang trai chăn nuôi gia súc quy mô hớn, cho thu nhập vài trăm triệu đồng một năm, thậm chí cá mô hình còn cho thu nhập cả tỷ đồng.

Từ đó, cuộc sống của người dân cúng khấm khá hơn, có của ăn của để, xây được nhà, mua được ô tô… Những sự phát triển đi lên đó là nhờ những việc làm cụ thể của các cấp Hội Nông dân huyện Sông Mã, từ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa. Đồng thời, đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn của huyện phát triển, từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Dừng chân tại mô hình cây ăn quả tổng hợp trên diện tích đất đồi của gia đình anh Quàng Văn Hính ở bản Nà Lứa xã Mường Hung, huyện Sông Mã (Sơn La). Ấn tượng đầu tiên với chúng tôi, là một mô hình trồng cây ăn quả tổng hợp khá quy mô. Anh Hinh chia sẻ: Với diện tích đất đồi 3h trước kia trồng ngô, sắn năng xuất thấp, hiệu quả kinh tế không cao, cho thu nhập bấp bênh. Với quyết tâm thoát khỏi đói nghèo, anh Hính đã đi thăm quan học hỏi kinh nghiệm nhiều mô hình trong huyện. Đến nay chuyển đổi 3ha đất đồi sang trồng hơn 1.300 cây ăn quả các loại gồm 900 cây nhãn, bưởi 300 cây, ổi 100 cây đang cho thu hoạch. Do diện tích vườn của gia đình là đất đồi, có độ dốc cao, phân bón dễ bị rửa trôi nên ngoài duy trì lượng nước tưới thường xuyên, liên tục, mỗi năm gia đình còn bón phân hữu cơ 2-3 lần để đảm bảo chất dinh dưỡng nuôi cây.

Muốn tạo độ ẩm cho từng gốc cây và không tốn công tưới nước anh Hính đầu tư hơn 100 triệu đồng làm hệ thống nước tưới tự động và hệ thống phun sương. Nhận thấy hiệu quả từ trồng cây ăn quả năm nay gia đình anh dự định trồng thêm 100 gốc xoài đài loan. Để có được thành quả như ngày hôm nay anh Hính đã tự tìm tòi học hỏi kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả trên tivi, sách báo và đến các địa bàn trồng nhiều cây ăn quả trong huyện để học hỏi kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây ăn quả. "Trước gia đình cũng trồng sắn, ngô nhưng không cho thu nhập cao, từ khi trồng nhãn trên đồi đất dốc thấy hiệu quả hơn. Diện tích cây ăn quả của gia đình tôi cho từ chi phí 1 năm gia đình anh thu được khoảng 100 triệu đồng" anh Hinh nói.

Mạnh dạn phát triển mô hình chăn nuôi lợn quy mô trang trại theo hướng công nghiệp, gia đình ông Lê Thanh Nghị, bản Tân Tiến xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã (Sơn La) đã vươn lên trở thành một trong những hộ được công nhận hộ sản xuất kinh doanh giỏi (SXKD) cấp  huyện.Với bản tính cần cù, chịu khó, vào những năm 2019 - 2020, từ lợi thế đất đai của gia đình, ông Lê Thanh Nghị bắt đầu mở hướng làm ăn bằng hình thức chăn nuôi lợn.

Ông Nghị cho biết: Hiện nay qui mô gia đình ông lúc nào cũng có từ 10 con lợn nái và khoảng 100 con lợn thịt. Nuôi lợn theo hướng công nghiệp vẫn được giá hơn so với "nuôi bộ" như trước kia, con lợn khỏe mạnh, ít bị dịch bệnh, tăng trọng nhanh, tỷ lệ thịt xẻ nhiều, được thương lái chọn mua. Để chăn nuôi lợn phát triển ổn định, ít bị dịch bệnh, ông luôn phải tìm tòi, học hỏi từ những người đi trước về kinh nghiệm; tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi do xã, huyện tổ chức. Mặt khác, phải chủ động trong việc tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn lợn, có quy trình chăn nuôi hợp lý, đảm bảo vệ sinh thú y chuồng trại. Trung bình mỗi năm  gia đình ông xuất ra thị trường từ 10 đến 12 tấn lợn.

Sông Ma nhiều giải pháp thúc đẩy nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Quân, Chủ tịch HND huyện Sông Mã, Sơn La cho biết: Hội Nông dân huyện Sông Mã hiện có trên 17.500 hội viên. Để các hội viên nông dân tích cực tham gia phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, Hội nông dân huyện thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện tuyên truyền, triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; chú trọng đề ra nhiệm vụ cụ thể với mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh. Trong đó, trực tiếp tư vấn, dạy nghề, giúp đỡ nông dân triển khai các chương trình, đề án phát triển kinh tế; hướng dẫn áp dụng kỹ thuật vào sản xuất; cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Hội Nông dân huyện đã phối hợp hướng dẫn các HTX xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng, tiêu thụ các sản phẩm nông sản an toàn; quảng bá xúc tiến thương mại các sản phẩm chủ lực của huyện, như: Nhãn, xoài; chỉ đạo hội nông dân các xã tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, giống cây trồng, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.      

Thực hiện Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG), đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng" là một trong những phong trào thi đua được Hội nông dân  huyện Sông Mã triển khai thực hiện sâu rộng trong những năm vừa qua. Phong trào đã thực sự tạo không khí thi đua sôi nổi, góp phần cổ vũ, động viên tinh thần, ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên xóa đói, giảm nghèo và làm giàu trong hội viên, nông dân của xã. Trước hết, có thể thấy, phong trào này đã góp phần khơi dậy ý chí tự lực tự cường, dám nghĩ, dám làm, vượt mọi khó khăn để vươn lên làm giàu trong mỗi hội viên, nông dân.

Các hộ nông dân, trong đó có nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn đưa các giống mới, đầu tư mở rộng sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đặc biệt, các hộ nông dân ngày càng chú trọng đầu tư phát triển các loại cây ăn quả có gia trị kinh tế cao như: xoài, nhãn. Từ trong phong trào 'Nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng" đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu cho ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu trở thành những gương SXKD giỏi.

Tính đến tháng 6/2022 trên đại bàn huyện Sông Mã có Hội có  8.067 hội viên đạt tiêu chí hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, có 3.763 hộ thu nhập từ 50-100 triệu đồng, 350 hộ từ 100-150 triệu đồng, 454 hộ từ 150-200 triệu đồng, 529 hộ từ 200-300 triệu đồng, 400 hộ từ 300-500 triệu đồng, 57 hộ từ 500-1 tỷ đồng, 13 hộ thu nhập trên 1,5 tỷ đồng từ các mô hình VAC, chăn nuôi gia súc, lai ghép cải tạo vườn nhãn và sơ chế long nhãn.

Bên cạnh đó, thời gian qua  hội nông dân huyện Sông Mã đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện làm tốt công tác tư vấn, hướng dẫn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật; xây dựng, nhân rộng các mô hình khuyến nông..., góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Đồng thời, góp phần nâng cao trình độ sản xuất, khả năng ứng dụng khoa học - kỹ thuật cho nông dân trên địa bàn. Trung tâm đã phân công cán bộ phụ trách các xã, thị trấn để tư vấn, hướng dẫn, bám sát và triển khai những kỹ thuật sản xuất phù hợp với khả năng tiếp thu, truyền thống canh tác của người dân ở từng vùng.

Đồng thời, chủ động tổ chức các lớp tập huấn khoa học - kỹ thuật dựa trên đề xuất của các địa phương và người dân.Thời gian qua trên địa bàn huyện xảy ra 2 loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi, là: dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò và dịch tả lợn châu Phi. Để bảo đảm an toàn, giảm thiểu thiệt hại về đàn vật nuôi, trung tâm đã thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con nông dân trên địa bàn huyện nhằm nâng cao nhận thức của người dân về dịch bệnh và chăn nuôi an toàn để người dân nâng cao ý thức phòng, chống, chữa bệnh chủ động cho người dân. Đồng thời, quyết liệt triển khai thực hiện tiêu độc, khử trùng và tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Nhờ đó, đàn vật nuôi trên địa bàn huyện duy trì ổn định.

Để lan tỏa phong trào sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn trong thời gian tới, HND huyện cũng xác định rõ quan điểm trên cơ sở lãnh đạo của cấp ủy cấp trên, trong giai đoạn 5 năm và hàng năm đều có sơ kết tổng kết đánh giá để rút kinh nghiệm để thông qua đó đổi mới phương thức lãnh đạo hoạt động của cấp hội từ huyện cho đến cơ sở, để làm sao phát huy tối đa nhất tinh thần của hội đặc biệt là thúc đẩy các hộ hội viên nông dân tích cực tham gia đăng ksy và thực hiện thành công phong trào có nhiều hộ điển hình tiên tiến trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của cơ sở cũng như của cấp huyện.

Hội Nông dân huyện Sông Mã đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai những giải pháp thiết thực và hiệu quả trong đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; giúp các hội viên nông dân thay đổi nhận thức trong sản xuất, kinh doanh, qua đó khơi dậy và phát huy tiềm năng, thế mạnh ở địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả chương trình  xây dựng nông thôn mới.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 346

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)