Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 07/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Vườn mai vàng tiền tỷ, hàng rào cây xanh của một nông dân Cà Mau, ai ghé qua đều trầm trồ khen đẹp như phim

31/10/2023 02:20 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Mô hình cảnh quan vườn mai vàng, hàng rào cây xanh nông thôn của gia đình chú Nghĩa, ấp Cái Sắn Ngọn, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) được Chi hội cựu chiến binh ấp chọn làm mô hình mẫu xây dựng “Tuyến đường hoa, cảnh quan xanh – sạch – đẹp” để xây dựng nông thôn mới ở địa phương...


f36.jpg 

Không phải cho đến bây giờ, mà từ năm 2014, chú Nguyễn Văn Nghĩa, 76 tuổi, ở ấp Cái Sắn Ngọn đã được Chủ tịch UBND xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới. 

Năm 2016, gia đình chú được Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tặng giấy khen “Hộ gia đình có cảnh quan xanh – sạch – đẹp”. Đến nay, mô hình cảnh quan của gia đình chú Nghĩa được Chi hội cựu chiến binh ấp chọn làm mô hình mẫu xây dựng “Tuyến đường hoa, cảnh quan xanh – sạch – đẹp” để xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Mặc dù, tuổi đã cao, sức đã yếu, không làm được những công việc năng nhọc nhưng chú Nguyễn Văn Nghĩa, ở ấp Cái Sắn Ngọn, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình vẫn rất cần cù và siêng năng trong lao động, sản xuất.  

Ngày nào cũng vậy, từ lúc sáng sớm cho đến chiều tối, chú cùng với vợ chồng người con trai cứ luôn bận rộn lo chăn nuôi, trồng trọt, chăm sóc, cắt tỉa vườn hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh của gia đình. 

Chú Nghĩa cho biết: “Không riêng gì tôi mà ngay cả  vợ chồng thằng con trai và mấy đứa cháu nội của tôi cũng rất đam mê và có sở thích trồng nhiều hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh trước nhà để tạo cảnh quan môi trường nơi ở ngày thêm xanh - sạch - đẹp”.

Từ hơn 20 năm trước, khi địa phương chưa xây dựng lộ giao thông nông thôn, chưa phát động xây dựng nông thôn mới, gia đình chú Nghĩa đã bắt đầu trồng hàng rào cây xanh trước nhà. 

Đến khi địa phương xây dựng lộ giao thông nông thôn, hàng rào cây xanh của gia đình chú bị ảnh hưởng và phải phá bỏ. Sau khi xây dựng xong tuyến đường giao thông, chú Nghĩa đi xin cây giống và trồng lại hàng rào cây xanh theo sở thích. 

Những tưởng, hàng rào cây xanh của gia đình sẽ được ổn định. Nào ngờ đến khi địa phương đầu tư xây dựng, mở rộng tuyến tộ giao thông nông thôn trước nhà để đạt chuẩn nông thôn thôn mới, hàng rào cây xanh của gia đình chú Nghĩa lại tiếp tục bị ảnh hưởng. 

Thấy phá bỏ thì tiếc, trồng lại thì lâu, thế là 2 cha con chú Nghĩa cắt đất, bứng từng bụi, từng cây, di dời toàn bộ hàng rào cây xanh để trồng dọc theo tuyến lộ giao thông nông thôn trước nhà. Hàng rào cây xanh của chú Nghĩa được trồng bằng cây bông trang đỏ, có chiều dài gần 50 mét, phủ kín phần đất mặt tiền của gia đình và được trồng trên 20 năm.

Phần đất ven theo tuyến lộ giao thông nông thôn và ven sông trước nhà, chỗ nào trống là cha con chú Nghĩa cũng trồng phủ kín cây mắt nai, lá đỏ thẩm để xây dựng “Tuyến đường hoa xanh – sạch – đẹp” do địa phương phát động. 

Nhờ thường xuyên chăm sóc, cắt tỉa nên hàng rào cây xanh, vườn hoa, cây cảnh của gia đình chú Nghĩa luôn phát triển xanh tốt, bằng phẳng, thẳng hàng. Phía sau nhà, chú Nghĩa còn trồng một vườn lan và gần 300 gốc mai vàng có tuổi đời từ 20 đến 30 năm tuổi. Theo anh Nguyễn Văn Thịnh, toàn bộ vườn mai vàng này hiện có giá bán khoảng 2 tỷ đồng nhưng gia đình chỉ để chơi, chưa chịu bán.

Mặc dù phần đất sân vườn rộng, trồng hàng trăm gốc cây mai vàng lớn nhỏ khác nhau nhưng ngày nào trời không mưa, vợ chồng người con trai của chú Nghĩa  cũng 2 lần ra quét dọn vào lúc sáng sớm và lúc chiều mát. 

Rác thải sinh hoạt gia đình được thu gom, tiêu hủy theo quy định. Trước nhà, mắc bóng đèn chiếu sáng đường quê, làm cột cờ kiểu mẫu và thường xuyên treo cờ Tổ quốc và những dịp lễ, tết. Năm 2014, Chú Nghĩa đã được Chủ tịch UBND xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới. 

Năm 2016, gia đình chú được Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tặng giấy khen “Hộ gia đình có cảnh quan xanh – sạch – đẹp”. Đến nay, mô hình cảnh quan của gia đình chú Nghĩa được Chi hội cựu chiến binh ấp tiếp tục chọn làm mô hình mẫu xây dựng “Tuyến đường hoa, cảnh quan xanh – sạch – đẹp” để xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Ngoài việc tích cực trồng hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh để chung tay, góp sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới, gia đình chú Nghĩa còn tích cực thực hiện mô hình sản xuất trồng lúa, nuôi tôm, nuôi cua kết hợp để phát triển kinh tế gia đình. Từ mô hình sản xuất này, mỗi năm gia đình chú Nghĩa có thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng. 

Mới đây, gia đình chú Nghĩa vừa xây dựng xong căn nhà ở khang trang, trị giá hơn 1,1 tỉ đồng. Có thể nói, chú Nghĩa là một trong những tấm gương tiên tiến, điển hình trong học tập, làm theo gương Bác và trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Mô hình cảnh quan xanh – sạch – đẹp của gia đình chú Nghĩa cần được nhân rộng để nhiều hộ gia đình học tập, làm theo.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 265

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)