Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 12/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Bắc Kạn: Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch

31/10/2023 00:35 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Phát triển nông nghiệp nông thôn gắn với du lịch cộng đồng là hướng đi bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao mà tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện trong nhiều năm qua. Hướng đi này cũng làm đổi thay nhiều miền quê trên địa bàn tỉnh.


f23.jpg

 Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch

Thôn Phiêng An, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông và thôn Chúa Lải, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới là 2 trong nhiều địa phương được chọn để thực hiện Đề án "Xây dựng mô hình điểm về du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021-2025".

Theo đề án, đến năm 2025, 2 thôn Phiêng An, Chúa Lải sẽ xây dựng thành điểm đến du lịch cộng đồng, thu hút du khách thăm quan hoặc trực tiếp tham gia trải nghiệm các hoạt động sản xuất nông nghiệp, kết hợp mua sắm các sản phẩm nông sản sạch, đạt tiêu chuẩn OCOP của địa phương;  Cung cấp các dịch vụ về ẩm thực truyền thống; văn hóa, văn nghệ mang bản sắc của dân tộc Dao tại thôn Phiêng An và dân tộc Tày tại thôn Chúa Lải.

Đề án cũng dự kiến, sau khi các mô hình đi vào hoạt động, phấn đấu mỗi năm thu hút hơn 15.000 lượt khách với dự kiến doanh thu mang lại khoảng 9 tỷ đồng và tăng dần về số lượng vào các năm tiếp theo. Hiện, các địa phương này đang tích cực triển khai các nội dung nhằm đưa mô hình đi vào hoạt động và đạt được hiệu quả đề ra.

Để đạt được những mục tiêu đó, thời gian qua, người dân thôn Phiêng An, xã Quang Thuận đã tích cực tham gia thực hiện các nội dung xây dựng mô hình nông thôn mới gắn với phát triển du lịch do chính quyền địa phương hướng dẫn. Cụ thể, nhiều nơi trong thôn người dân đã tạo ra những con đường sạch – đẹp, được trồng hoa, cây cảnh hai bên để khách tham quan đến đi bộ, tham quan đồi chè hoặc trải nghiệm các vườn cây ăn trái trong thôn.

Ngoài ra, người dân thôn Phiêng An cũng được hướng dẫn chỉnh trang lại khuôn viên nhà ở, sân vườn, chuồng trại ngăn nắp, gọn gàng để đón khách. Đến Phiêng An, khách tham quan sẽ không còn thấy cảnh rác thải bừa bãi hai bên đường bởi người dân đã được hướng dẫn và yêu cầu giữ gìn vệ sinh nơi công cộng luôn sạch sẽ.

Ông Hoàng Văn Hữu, trưởng thôn Phiêng An cho biết: "Chúng tôi đã tích cực tuyên truyền cho người dân về lợi ích và cách làm của mô hình phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới. Nhìn chung, bức tranh tổng thể đang khá thuận lợi. Đặc biệt nhiều người dân đã tích cực hiến đất làm đường hoa, cảnh quan thôn làng".

Đề án cũng đưa ra dự kiến, sau khi các mô hình đi vào hoạt động, phấn đấu mỗi năm thu hút hơn 15.000 lượt khách với dự kiến doanh thu mang lại khoảng 9 tỷ đồng và tăng dần về số lượng vào các năm tiếp theo.

Cũng theo lãnh đạo thôn, để xây dựng thành mô hình du lịch vẫn còn nhiều khó khăn, do đây là nội dung mới, người dân bước đầu tiếp cận nên còn khá lúng túng, hơn nữa nguồn kinh phí hỗ trợ hạn hẹp nên chưa tạo được điểm nhấn để thu hút du khách… Tuy nhiên những điểm yếu này sẽ nhanh chóng được bổ sung và khắc phục

Còn nhiều tiềm năng

Tương tự thôn Phiêng An, từ khi được chọn làm địa phương được đầu tư xây dựng mô hình điểm du lịch nông thôn gắn xây dựng nông thôn mới tại thôn Chúa Lải, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới đã đổi thay rõ rệt. Ngoài cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật được đầu tư thuận lợi hơn, thôn hiện còn có 2km đường giao thông nông thôn kiên cố, sạch đẹp, có một nhà văn hóa được hoạt động theo quy chế quản lý thiết chế văn hóa cơ sở và đã xây dựng thành lập đội bóng chuyền, đội văn nghệ…

Điểm hấp dẫn du khách đến với thôn Chúa Lải là 12 ngôi nhà sàn cổ kính, người dân nơi đây còn lưu giữ được bản sắc văn hóa đặc trưng của người Tày. Vào những dịp Tết, lễ người dân luôn mặc trang phục truyền thống; hát các làn điệu dân ca Sli, lượn và làm các món ăn truyền thống của địa phương… Hiện, nhiều công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành đã đưa khách về thôn trải nghiệm, tìm hiểu phong tục tập quán của người Tày. Tới đây, khách tham quan sẽ được cùng người dân chế biến các món ăn truyền thống, tự tay gói bánh chưng, giã bánh giầy, nặn bánh trôi, làm bánh tẻ…

Lãnh đạo xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng nếu xây dựng thành công mô hình điểm du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới tại địa phương không chỉ giúp bà con chuyển đổi cơ cấu sản xuất, phát triển kinh tế mà còn bảo tồn và phát huy được các giá trị lịch sử văn hóa, dân tộc trên địa bàn.

Được biết, trong giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Bắc Kạn dự kiến đầu tư khoảng 9,6 tỷ đồng từ nhiều nguồn vốn khác nhau để xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng cho thôn Chúa Lải. Cùng với đó là đào tạo nguồn nhân lực du lịch, tổ chức các lớp tập huấn đào tạo, nâng cao kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghiệp vụ du lịch; chế biến các món ăn...

Với vị trí địa hình, cảnh quan thiên nhiên và những nét văn hóa truyền thống sẵn có Chúa Lải được cho là còn rất nhiều tiềm năng để mô hình du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới được phát triển trong tương lai.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 283

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)