Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 29/11/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Quảng Bình: Dân Sơn Lộc chuyển đổi cây trồng vật, vật nuôi, tăng thu nhập hướng về đích nông thôn mới

30/10/2023 23:30 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Sơn Lộc là một xã thuần nông, bà con chủ yếu làm nông nghiệp. Với quyết tâm cao trong chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền, sự đồng tình ủng hộ của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, sau nhiều năm xây dựng, Sơn Lộc đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2021.


f17.jpg

 Mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phan Văn Tiến – Chủ tịch UBND xã Sơn Lộc (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Sơn Lộc vốn là xã miền núi, dân cư thưa thớt, nhờ định hướng đúng đắn trong chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, từ một địa phương khó khăn, đến nay, xã Sơn Lộc có những bước chuyển tích cực, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân có những đổi thay rõ rệt.

"Đặc biệt, trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, chính quyền xã Sơn Lộc xác định phát triển theo hướng hiện đại hóa. Điều đó được thể hiện trong việc đầu tư xây dựng đường nông thôn, trường học… không chỉ để đạt chuẩn nông thôn mới mà phải làm đồng bộ, hiện đại, tầm nhìn dài hạn", ông Tiến cho hay.

Ông Nguyễn Quốc Hương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh (ở xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Địa phương chủ yếu là đất đồi, làm gì cũng khó. Nhưng nhờ cái duyên và mạnh dạn trong chuyển đổi cây trồng nên tôi đã thành công trong việc trồng nấm rồi làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Nhận thức vai trò, trách nhiệm trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, gia đình tôi luôn đóng góp vật chất và công sức để cùng chính quyền địa phương xây dựng xóm, làng văn minh, sạch đẹp".

"Qua 6 năm hoạt động, Hợp tác xã Tuấn Linh đã có 7 sản phẩm đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh Quảng Bình. Đặc biệt, tôi luôn dành thời gian để truyền đạt kinh nghiệm, dạy nghề trồng nấm cho bà con nông dân, đến nay, Hợp tác xã đã liên kết với 28 tổ hợp tác và gần 400 hộ trồng nấm và bao tiêu toàn bộ đầu ra cho các hộ, từ đó, người dân có việc làm và cùng phát triển kinh tế, xây dựng quê hương giàu đẹp", ông Hương nói.

Theo ông Phan Văn Tiến – Chủ tịch UBND xã Sơn Lộc, thời gian tới, chính quyền xã Sơn Lộc tiếp tục quán triệt, tổ chức có hiệu quả Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", động viên cổ vũ mọi người, mọi tổ chức tham gia phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tuyến đường nông dân

Ông Phan Văn Tiến – Chủ tịch UBND xã Sơn Lộc, chia sẻ: "Trong quá trình về đích nông thôn mới của xã Sơn Lộc, không thể thiếu sự giúp sức của các đoàn thể chính trị - xã hội, trong đó, có Hội Nông dân Quảng Bình. Đặc biệt, phải kể đến việc Hội Nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn, góp phần cùng với địa phương hoàn thành tiêu chí môi trường".

Theo ông Phan Văn Tiến, trong năm 2021, đối với xã Sơn Lộc, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình đến thực hiện mô hình điểm "Tuyến đường nông thôn kiểu mẫu".

Hoạt động thu hút đông đảo nông dân trên địa bàn xã tham gia. Chỉ trong thời gian ngắn, nông dân trồng được 120 cây Bàng Đài Loan dọc theo tuyến đường từ sân vận động xã đến nhà văn hóa thôn Đồng Sơn với chiều dài 300m; lắp đặt 05 thùng đựng rác thải công cộng hai bên tuyến đường, cắm biển hiệu tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn; 45 thùng đựng rác thải sinh hoạt cũng đã được Hội Nông dân Quảng Bình trao cho các hộ gia đình trên địa bàn xã.

Ông Nguyễn Nam Long - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình, cho biết: "Hưởng ứng chương trình trồng 1 triệu cây xanh giai đoạn 2021 – 2025 do UBND tỉnh Quảng Bình phát động, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh tổ chức trồng cây dọc các xã biển và các xã đang trong lộ trình về đích Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Những cách làm hay, sáng tạo ở nhiều địa phương trong việc xanh hóa nông thôn mới đã tạo điều kiện tối đa cho người dân phát huy vai trò chủ thể của mình, kinh tế hộ gia đình phát triển, môi trường sống được cải thiện, tình làng nghĩa xóm gắn kết hơn, thay đổi diện mạo cho khu vực nông thôn, tạo ra xã đạt chuẩn nông thôn mới thuyết phục và bền vững".

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 224

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)