Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 11/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nông thôn mới nâng cao, hướng tới nông thôn mới kiểu mẫu ở xã Phú Xuân của Đồng Nai, tăng thu nhập của người dân

30/10/2023 22:44 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Xác định xây dựng nông thôn mới nâng cao không chỉ dừng một điểm, mà công việc phải làm thường xuyên, liên tục, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Xã Phú Xuân là xã thứ 3 của huyện Tân Phú được UBND tỉnh Đồng Nai công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.


f14.jpg

 Xã Phú Xuân là xã thứ 3 của huyện Tân Phú được UBND tỉnh Đồng Nai công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Xuất phát là xã nông thôn, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp trồng rau màu và cây ăn trái nhưng xã Phú Xuân đã và đang chuyển mình vươn lên rõ nét.

Những con đường làng ngõ xóm ở xã Phú Xuân, huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) gày một sáng - xanh - sạch - đẹp.

Những năm gần đây, người dân sinh sống trên địa bàn xã Phú Xuân cảm nhận rất rõ sự đổi thay trong diện mạo của vùng đất này, từ đường làng ngõ xóm đến Trường học, Trạm y tế khang trang, sạch đẹp, đời sống kinh tế của bà con ngày một nâng cao. Trong đó, phải nói đến vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể đã vận động người dân tự giác thực hiện, từ đó tạo phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu được người dân trong xã đồng tình, hưởng ứng. 

Đồng chí Đỗ Văn Thịnh - Bí thư Đảng ủy xã Phú Xuân cho biết: “Để giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao và thực hiện nông thôn mới kiểu mẫu Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề giữ vững tiêu chí nông thôn mới nâng cao, phấn đấu nông thôn mới kiểu mẫu đến HĐND, UBND và các ban ngành đoàn thể cụ thể hóa thành kế hoạch với tình hình thực tế của địa phương, từng cơ quan, đơn vị vận động người dân thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao đồng thời hướng tới nông thôn mới kiểu mẫu. Đảng ủy chỉ đạo họp các thành viên trong ban chỉ đạo xây dựng cụ thể hóa kế hoạch của Đảng ủy chương trình hành động đúng lộ trình để trở thành nông thôn mới kiểu mẫu từ đây cho đến năm 2025...".

Theo đồng chí Đỗ Văn Thịnh, để thực hiện được nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu có sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, sự đồng sức đồng lòng của bà con nhân dân, đặc biệt để đạt được nông thôn mới kiểu mẫu đòi hỏi chất lượng và nhiệm vụ rất cao.

Để đạt được điều này phải có sự đồng thuận chung tay góp sức của người dân là chủ thể để xây dựng được nông thôn mới kiểu mẫu đảm bảo địa phương thực hiện các phương châm đó là: dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra và nhân dân thụ hưởng...

 Từ sự quyết tâm của các cấp ủy Đảng và đoàn thể xã, đặc biệt là sự ủng hộ cao của toàn thể nhân dân trong xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, đến nay xã Phú Xuân đã thay da đổi thịt.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp, dịch vụ, thương mại, nông nghiệp, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất ngày càng được đẩy mạnh. Nhờ vậy, năng suất và hiệu quả ngày càng tăng lên thu nhập bình quân đầu người đạt trên 68,25 triệu đồng/năm.

Anh Lê Thanh Dũng, ấp Bàu Chim, xã Phú Xuân phấn khởi cho hay: “Cách đây chừng 15 năm muốn vào ấp Bàu Chim phải đi xe bốn bánh mà phải xe cải tiến mới đi được, từ khi có chương trình xây dựng nông thôn mới, điện, đường, trường, trạm mọc lên nên đời sống của bà con ở đây rất tuyệt vời. Mình muốn đi đâu hoặc ra huyện chừng 5 – 10 phút là tới. Hồi xưa đi vài tiếng đồng hồ, đời sống của bà con đổi mới rất nhiều xưa kia vài chiếc xe đạp chạy cộc cạch còn bây giờ xe hon da chạy đại trà rồi còn có nhiều nhà có cả xe ô tô không còn xe honda nữa nói chung quá tốt từ khi có chương trình nông thôn mới, các mặt từ văn hóa xã hội đời sống kinh tế đều rất tốt. 

Theo anh Dũng, xây dựng nông thôn mới nâng cao thì càng ngày càng thêm chứ không phải hoàn thành nên việc vận động bà con dọn dẹp đường xá sao cho sạch sẽ trồng các loại hoa đó cho con đường nó mở mang sáng sủa lên.

Có thể nói, nâng cao nhận thức, sự đồng thuận trong cán bộ và nhân dân về các chủ trương của Đảng bộ, chính quyền xã Phú Xuân tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ lợi ích, ý nghĩa của việc đầu tư nâng cấp, cải tạo và xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn.

Từ đó, chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương đã nâng cao tinh thần tham gia, đóng góp, ủng hộ của dân. Đến nay, 100% tuyến đường trên địa bàn xã đều được bê tông nhựa hóa và đảm bảo tiêu chí Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp...

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 230

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)