Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 08/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nông thôn mới của xã Quỳnh Bảo ở Thái Bình khi dân cùng nhau làm sạch làng xóm, cứ 7 nhà có 1 thùng rác

30/10/2023 20:45 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Nhiều năm nay, nhân dân xã Quỳnh Bảo (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) đã quen với tiếng gọi của thành viên các tổ thu gom rác thải trong thôn. Trong bức tranh nông thôn mới ở Quỳnh Bảo, người dân dần quen với việc chủ động phân loại rác thải rắn, rác thải vô cơ, hữu cơ.


F6.jpg

 Các hộ gia đình ở xã Quỳnh Bảo cũng thường xuyên hưởng ứng phong trào 5 không 3 sạch, tích cực bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Bà Bùi Thị Sự xã Quỳnh Bảo cho hay: “Trước đây khi chưa có tổ thu gom rác chúng tôi thường phân loại rác hữu cơ thì dồn vào một góc hoặc gốc cây, rác vô cơ thì đốt việc làm ấy rất ô nhiễm, mùi cháy khét do chất vô cơ là rác thải nhựa. Từ khi có tổ thu gom rác đã giải quyết rác thải trong gia đình rất thuận tiện cho đời sống”.

Có được thành quả trên là nhờ công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, hướng dẫn nhân dân giữ gìn nếp sống, ăn, ở hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường từ gia đình đến các ngõ xóm. 

Quỳnh Bảo đã phát động mạnh mẽ phong trào thi đua bảo vệ môi trường trong các đoàn thể, tổ chức tốt các đợt ra quân thu gom rác thải. Từ đó nâng cao nhận thức của nhân dân về bảo vệ môi trường và hoàn thành tốt tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. 

Ngoài kinh phí do xã đầu tư để mua sắm phương tiện thu gom rác thải, các hộ gia đình đều đồng thuận đóng góp kinh phí duy trì hoạt động của các tổ thu gom rác thải ở các thôn.

Nhờ vậy, chỉ sau 4 năm hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đến nay, Quỳnh Bảo cũng đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Ông Nguyễn Duy Đằng – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Bảo (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) cho biết: “Xác định tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống dân sinh nên xã đã phát động các phòng trào bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Việc phát động được lan tỏa đến toàn thể các ban ngành, đoàn thể cùng nhân dân. Hiện có 4 tổ thu gom rác ở 4 thôn, việc thu gom rác được duy trì đều. Xã cũng trích kinh phí, xã hội hóa mua thùng đựng rác để ở các nơi công cộng, bể đựng rác bao bì thuốc bảo vệ thực vật được đặt ở cánh đồng xã thuận tiện cho việc thu gom.”. 

Công tác bảo vệ môi trường ở Quỳnh Bảo, luôn có sự chủ động phối hợp của các ban ngành đoàn thể trong xã và các cơ sở thôn. Đều đặn vào ngày 24 hàng tháng, đoàn viên, hội viên các đoàn thể và nhân dân lại ra quân vệ sinh môi trường trên các trục đường xã, đường thôn, thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên cánh đồng về 50 bể chứa. 

Quỳnh Bảo cũng đầu tư kinh phí trang bị thùng đựng rác công cộng. Cứ 7 hộ dân có 1 thùng đựng rác.

Ông Nguyễn Hữu Đương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Bảo cho biết thêm. “Cứ đều đặn đoàn thể và nhân dân lại ra quân thu gom rác thải dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm khu dân cư. Trong các hội nghị các ban ngành đoàn thể cũng luôn tuyên truyền cho các hội viên về việc bảo vệ môi trường ngay trong chính hộ gia đình của mình, phát động mỗi gia đình có ít nhất 2 thùng đựng rác hữu cơ và vô cơ”.

Môi trường sạch đẹp, không khí trong lành, diện mạo nông thôn thay đổi, nhân dân chính là người được hưởng lợi. 

Bà Vũ Thị Thúy người dân xã Quỳnh Bảo phấn khởi nói: “Trước đây xã chưa về đích nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao công tác vệ sinh môi trường chưa được người dân quan tâm, từ khi xã về đích nông thôn mới chúng tôi rất phấn khởi luôn tự bảo với bản thân là luôn phải bảo vệ môi trường cho gia đình cũng như cộng đồng. 

Xã đã đạt nông thôn mới nâng cao môi trường đã xanh – sạch – đẹp thế này nhân dân chúng tôi quyết tâm cùng với địa phương phấn đấu về đích nông thôn mới kiểu mẫu để nâng cao các tiêu chí để hưởng lợi cho chính bản thân mình, gia đình và cộng cồng”.

 

 

Dù đã hoàn thành 11/11 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nhưng với việc xác định: xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, xã Quỳnh Bảo quyết tâm tiếp tục nâng cao. Địa phương sẽ nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới xây dựng Quỳnh Bảo thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 251

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)