Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội đẩy lùi nghèo khó ở Thanh Chương

30/10/2023 20:05 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Thời gian qua, Ngân hàng CSXH huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã luôn đồng hành, hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới tại địa phương.


F2.jpg

 Vay vốn Ngân hàng CSXH đầu tư trồng chè, nuôi lợn, dê...

Ở xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương, chị Phạm Thị Xuân được nhiều người biết đến là tấm gương nỗ lực vượt khó phát triển kinh tế hộ. Chị Xuân chia sẻ: Năm 2018, chị vay Ngân hàng CSXH 50 triệu đồng để mua bò và năm 2020 chị được vay thêm 50 triệu đồng để đầu tư nuôi 20 con dê sinh sản, 3 con lợn nái rừng. Hiện nay đàn dê sinh trưởng tốt, có 16 dê nái sắp đẻ. Đối với lợn rừng đã sinh sản 20 con, gia đình đang chăm sóc đảm bảo phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán sắp tới.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện Thanh Chương từ 5,8 triệu đồng năm 2002 lên 43,7 triệu đồng năm 2021 (tăng 7,5 lần), giảm tỷ lệ hộ nghèo ở huyện cuối năm 2021 còn 5%.

Chị Xuân cho biết: "Nhờ sự quan tâm của Ngân hàng CSXH, gia đình tôi có điều kiện tiếp cận vốn vay với thời hạn dài, lãi suất ưu đãi, được hướng dẫn cách đầu tư chăn nuôi sinh lợi. Hiện nay, từ chăn nuôi lợn, gà, dê cho thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm, ngoài ra, gia đình còn trồng chè. Chúng tôi biết ơn và trân trọng những đồng vốn của Ngân hàng CSXH, giúp những người dân nghèo như chúng tôi vươn lên".

Ông Lương Thanh Tuyền (ở Bản Chà Coong, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương) cho biết: "Năm 2020, sau khi đã thoát hộ nghèo vươn lên hộ cận nghèo, tôi tiếp tục được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét cho vay 100 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ cận nghèo của Ngân hàng CSXH huyện để đầu tư phát triển chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Không dừng lại ở đó, năm 2021, tôi thuê thêm 12.000m² đất để mở rộng diện tích chè công nghiệp. Tổng diện tích chè hiện tại của gia đình tôi là 17.000m² đã được thu hoạch, trung bình thu được 8 tấn chè mỗi vụ mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm".

Hỗ trợ tối đa cho hộ vay

Theo báo cáo Ngân hàng CSXH huyện Thanh Chương, 20 năm thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định 78, từ 2 chương trình tín dụng đầu tiên, với dư nợ 22 tỷ đồng, đến nay, toàn huyện đã triển khai thêm 17 chương trình với dư nợ đạt hơn 746 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 8/2022, doanh số cho vay đạt hơn 2.597 tỷ đồng, với gần 95.000 lượt khách hàng được vay vốn. Tỷ lệ tăng trưởng tín dụng bình quân giai đoạn 2002 - 2022 là 21%/ năm. Mức cho vay bình quân/hộ ngày càng tăng, từ 3,1 triệu đồng/hộ (năm 2003) lên 57,9 triệu đồng/hộ (năm 2022).

Ông Dương Lê Long - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Thanh Chương cho biết: Để chuyển tải nguồn vốn chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, đồng thời nâng cao chất lượng tín dụng, hỗ trợ tối đa cho người vay, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Thanh Chương luôn chú trọng thực hiện tốt phương thức cho vay trực tiếp có ủy thác một số nội dung công việc thông qua 4 tổ chức chính trị - xã hội, gồm: Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân. Đồng thời thiết lập mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn tại cơ sở…

Những năm gần đây, tổng dư nợ ủy thác qua 4 tổ chức chính trị - xã hội của Ngân hàng CSXH huyện luôn chiếm trên 99% trong tổng dư nợ của đơn vị. Cùng với đó, tại các thôn, xóm, vai trò của trưởng xóm trong việc trực tiếp chứng kiến và giám sát công tác bình xét cho vay; thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn cũng được chú trọng và mang lại hiệu quả rất thiết thực. Chất lượng tín dụng nhờ đó được nâng cao, thể hiện qua tỷ lệ nợ quá hạn từ nhiều năm nay chỉ còn trên 0,1% tổng dư nợ, và đến thời điểm này đã hạ xuống 0,05% trên tổng dư nợ.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 247

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)