Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30/11/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Tiến đến mục tiêu là tỉnh nông thôn mới, Hà Tĩnh đang thực hiện các giải pháp nào?

30/10/2023 19:25 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được công nhận huyện miền núi đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Toàn huyện có 9/9 xã đạt chuẩn NTM, 5 xã NTM nâng cao, 64/73 thôn đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu và 1.575 vườn hộ đạt tiêu chuẩn vườn mẫu.


d94.jpg

 Huyện miền núi đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới

Từ ngày 9, 10/11, theo kế hoạch giám sát chuyên đề "Thực hiện các cơ chế hỗ trợ của Nhà nước về phát triển sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn Hà Tĩnh". Đoàn công tác của Hội Nông dân Hà Tĩnh do bà Nguyễn Thị Mai Thủy - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Vũ Quang.

Đoàn công tác đã đến tham quan thực tiễn tại xã Đức Lĩnh và Đức Bồng (huyện Vũ Quang), thăm các cụm dân cư "Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - văn minh" và khu dân cư kiểu mẫu được xây dựng đã giúp người gắn kết tình làng nghĩa xóm, cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn minh và góp phần nâng chất các tiêu chí nông thôn mới.

Hiện nay, xã Đức Lĩnh đã có 100% số thôn xây dựng đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, có hơn 400 vườn mẫu, 23 tuyến đường "Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - văn minh". Đức Lĩnh đang xây dựng 3 cụm dân cư sinh thái, 25 nhà vườn, vận động người dân xây dựng nhà vệ sinh tự hoại, hố lắng lọc, phát triển sản xuất.

Các hộ dân trọng cụm dân cư đã tự nguyện phá bỏ hàng rào bê tông, cùng nhau trồng các tuyến hàng rào xanh, hoa, cây cảnh để tạo điểm nhấn. Ngoài ra, các hộ còn đóng góp tiền của để mua bàn ghế, lắp đặt hệ thống chiếu sáng… xây dựng thành nơi sinh hoạt chung của cả cụm. Tổng nguồn lực thực hiện từ ngân sách cấp tỉnh là hơn 7 tỷ đồng.

Xã Đức Bồng (huyện Vũ Quang), địa phương có diện tích vườn đồi, rừng và đất lâm nghiệp tương đối lớn cộng với điều kiện thổ nhưỡng phù hợp đã tạo điều kiện để phát triển cây lâm nghiệp, cây ăn quả có múi. Đặc biệt, là một số cây chủ lực của địa phương như: cam canh, cam bù, chanh…

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đến nay toàn xã đã có 8/8 thôn đạt khu dân cư nông thôn kiểu mẫu, xã đạt nông thôn mới năm 2017. Năm 2022, phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Sau buổi đi thực tiễn, bà Nguyễn Thị Mai Thủy đánh giá tốt các chính sách như: Chính sách khu dân cư kiểu mẫu; vườn mẫu; mô hình sản xuất cam bù, cam chanh, theo hướng VietGap; hỗ trợ xây dựng tự hoại cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của 2 địa phương trên.

Nỗ lực phát triển kinh tế, lan tỏa vườn mẫu

Các địa phương cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Kiểm tra thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng nông thôn mới và tranh thủ các nguồn xã hội hóa để xây dựng địa phương.

Đoàn giám sát chuyên đề của Hội Nông dân Hà Tĩnh có buổi làm việc tại UBND huyện Vũ Quang do Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Sơn đại diện tiếp đoàn làm việc.

Qua đánh giá, nghị quyết 123/2018/NQ-HĐND được thực hiện ở giai đoạn 2019 – 2021 đã làm thay đổi rất lớn tình hình phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn cũng như: Xây dựng nông nghiệp mới trên địa bàn huyện, các cơ chế chính sách hỗ trợ đã tạo động lực khuyến khích các tổ chức, cá nhân xây dựng mô hình mới cũng như thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

Cơ chế chính sách hỗ trợ đã khuyến khích các hộ dân trên địa bàn huyện mạnh dạn đầu tư sản xuất, từng bước hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn.

Trong giai đoạn 2019-2022, dưới cơ chế hỗ trợ của chính sách nông nghiệp của HĐND tỉnh, nhiều mô hình sản xuất trên địa bàn huyện đã hấp thu được nguồn hỗ trợ kịp thời, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Về Vườn mẫu, từ năm 2014-2018 trên địa bàn huyện mới có 491 vườn thì đến cuối năm 2021 toàn huyện đã có 1575 vườn; năm 2021 trên địa bàn toàn huyện đã có đến 64 khu dân cư kiểu mẫu. Giai đoạn 2019-2021 có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới sau sáp nhập, 5 xã nông thôn mới nâng cao và đặc biệt là huyện Vũ Quang đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong giai đoạn này.

Về phát triển sản xuất nông nghiệp đoạn năm 2019-2021 đã tổ chức cấp giấy chứng nhận cho 948 ha cam đạt tiêu chuẩn VietGAP và có 13 sản phẩm nông nghiệp của Vũ Quang được cấp chứng nhận sản phẩm 3 sao OCOP đã tạo cơ hội điều kiện thuận lợi để các sản phẩm nông nghiệp của Vũ Quang được tham dự các hội chợ nông sản trong tỉnh, trong nước, lên sàn thương mại điện tử và năm 2021 sản phẩm cam Vũ Quang đã có mặt tại chuỗi siêu thị Vinmart…

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Nguyễn Thị Mai Thuỷ - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh, đánh giá: "Huyện Vũ Quang đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Chủ động nắm bắt, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Nhờ đó, tình hình phát triển nông nghiệp trên địa bàn đã có bước phát triển vượt bậc với nhiều mô hình hay, sáng tạo. Nhờ đó, quá trình xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận".

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 211

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)