Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30/11/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nông thôn mới ở Nậm Tăm của Lai Châu, dễ làm trước, khó làm sau, đường khang trang, đồng xanh mát

30/10/2023 19:20 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Xây dựng nông thôn mới, diện mạo xã Nậm Tăm (Sìn Hồ, Lai Châu) có nhiều đổi thay, điện, đường, trường, trạm được đầu tư; đời sống của bà con được cải thiện…


d93.jpg

 Nông dân Lai Châu "vui cái bụng" làm nông thôn mới

Chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt điện tử, ông Lò Văn Sâu, Chủ Tịch UBND xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, Lai Châu bồi hồi nhớ lại: Cách đây hơn chục năm, ngày nhận được thông báo của UBND huyện Sìn Hồ, bà con ai cũng háo hức, "vui cái bụng" vì được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới. Cả xã vững lòng tin: Đây là chủ trương đúng giúp đời sống của bà con ấm no hơn.

Theo ông Sâu, một trong những yếu tố quan trọng để huyện Sìn Hồ chọn xã Nậm Tăm làm điểm xây dựng nông thôn mới là do xã nằm trên trục đường chính về các xã vùng thấp của huyện.

Thêm nữa, Nậm Tăm cũng là xã trung tâm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội ở vùng thấp của huyện Sìn Hồ, bởi có lực lượng lao động dồi dào và cũng là địa phương có điều kiện phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa.

Bên cạnh đó, chúng tôi có lợi thế bởi nhiều năm qua, Nậm Năm là địa phương được sự đầu tư về cơ sở hạ tầng từ các chương trình, dự án xóa đói, giảm nghèo.

Xã có 6/15 bản thuộc chương trình tái định cư lòng hồ Thủy điện Sơn La, do đó cơ sở hạ tầng như nhà ở, nhà văn hóa, trường lớp học, đường giao thông… cơ bản đáp ứng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Thời điểm đó, theo chủ trương của tỉnh Lai Châu, người dân xã Nậm Tăm đã góp hơn 1.300ha đất để trồng cây cao su và đã có nhiều người được tuyển vào làm công nhân của Công ty Cổ phần cao su Lai Châu.

Nhờ đó, cùng với diện tích đất sản xuất được đầu tư xây dựng cơ bản đủ hệ thống kênh mương thủy lợi thì Nậm Tăm có nhiều thuận lợi về tiêu chí cơ cấu lao động và hình thức tổ chức sản xuất do thuộc vùng dự án trồng cây cao su.

"So với các địa bàn khác thì xã Nậm Tăm có nhiều thuận lợi, một số tiêu chí cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhờ đó bà con trong xã rất phấn khởi, quyết tâm xây dựng nông thôn mới", ông Lò Văn Sâu bày tỏ.

Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân, đầu năm 2017 các cấp chính quyền và bà con xã  Nậm Tăm vui mừng đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Xã Nậm Tăm ở Lai Châu làm nông thôn mới nâng cao

Giót chén nước mời khách, ông Lò Văn Sâu, Chủ Tịch UBND xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, Lai Châu nói với chúng tôi: Cán đích nông thôn mới, bộ mặt nông thôn ở xã Nậm Tăm có nhiều đổi thay, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể. Nhà cửa, các khu dân cư được chỉnh trang, các công trình để phục vụ sản xuất, dân sinh được xây dựng và cải tạo. Đường bản, ngõ xóm được bê tông hóa sạch đẹp…

Để có được thành quả đó, chúng tôi nhận định, các cấp chính quyền và người dân trong xã đã đoàn kết, đồng lòng. Mỗi thành viên, cá nhân đã tự giác hưởng ứng, tham gia các hoạt động cộng đồng, cùng góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Tao Văn Pình, bản Nậm Ngập, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, Lai Châu cho biết: Thời gian qua nhờ chương trình nông thôn mới của nhà nước, bà con nhân dân chúng tôi đã được hưởng lợi rất nhiều, con chúng tôi được học ở những ngôi trường khang trang. Có đường bê tông sạch đẹp thuận lợi kể cả mùa mưa. Đời sống cũng khấm khá hơn trước rất nhiều.

Qua hơn 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Nậm Tăm đã đạt được những kết quả tích cực, cơ sở hạ tầng như: Hệ thống điện, đường giao thông, trường học được quan tâm đầu tư đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, từng bước góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.

Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người hàng năm đều tăng, năm 2022 mức thu nhập bình quân đạt 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 29,6 %.

Nhiều công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã như: trường học, đường giao thông, kênh mương nội đồng được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu đời sống, sản xuất của nhân dân, từ đây, cuộc sống mới, con người mới sẽ hiện hữu, đưa bức tranh nông thôn của địa phương ngày càng khởi sắc.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Lò Văn Sâu, Chủ Tịch UBND xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, Lai Châu cho biết: Xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới đã khó, nâng cao và giữ vững các tiêu chí càng khó hơn.

Chúng tôi luôn xem đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân thì đội ngũ cán bộ, đảng viên phải luôn gương mẫu đi đầu, nói đúng và làm đúng.

Đồng thời, phải thường xuyên bám sát cơ sở, gần dân, hiểu dân, từ đó có cách tuyên truyền phù hợp và hiệu quả nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành động của nhân dân trong việc chung tay cùng các cấp chính quyền giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 179

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)