Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 29/11/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Lên tỉnh nghèo Lai Châu nghe bà con nông dân kể chuyện làm nông thôn mới

28/10/2023 21:45 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Quyết tâm xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn ở xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên, tỉnh nghèo Lai Châu có nhiều đổi mới, đời sống của người dân được nâng cao.


d84.jpg

 Phát huy vai trò của người dân xây dựng nông thôn mới

Tiếp chúng tôi trong căn phòng làm việc khang trang, ông Lê Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên, Lai Châu chia sẻ: Thân Thuộc bắt tay vào xây dựng nông thôn mới với nhiều thách thức do địa bàn rộng, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo cao.

Từ thực tế này, xã xây dựng các kế hoạch, lộ trình cụ thể. Huy động sự vào cuộc tích cực của các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng doanh nghiệp. Trong đó, chú trọng phát huy vai trò chủ thể của người dân.

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân với chương trình xây dựng nông thôn mới, xã ưu tiêu chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức như trong các cuộc họp thôn, bản, các buổi tập huấn.

Phát huy vai trò người đảng viên, người có uy tín, già làng, trưởng bản trong việc gương mẫu đi đầu thực hiện các phong trào phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội… từ đó để người dân học tập làm theo.

Bên cạnh đó, xã tăng cường cử cán bộ xã đến tận các hộ dân vận động, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng thôn mới.

"Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nhận thức của người dân đã có những thay đổi tích cực, bà con đồng thuận cùng với các cấp chính quyền quyết tâm xây dựng nông thôn mới", ông Tuấn hồ hởi nói.

Năm 2017 xã Thân Thuộc vui mừng đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới với 19/19 tiêu chí. Có được thành quả ấy, không thể không kể đến sự vào cuộc quyết liệt và tích cực của cả hệ thống chính trị và sự đóng góp quan trọng của người dân.

Chính quyền và người dân Thân Thuộc quyết tâm xây dựng nông thôn mới

Qua câu chuyện với ông Lê Thanh Tuấn chúng tôi hiểu thêm: Sau khi xác định rõ mục tiêu trong xây dựng nông thôn mới, xã Thân Thuộc đã tập trung chỉ đạo, vận động người dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Để làm được điều đó, thông qua Hội Nông dân xã tạo điều kiện giúp người dân tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn… nhờ đó bà con có vốn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế mới.

Từ sự đồng thuận của bà con, sự vào cuộc quyết liệu của các cấp chính quyền, các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới diễn ra sôi nổi, rộng khắp, điển hình là phong trào thi đua xây dựng đường giao thông nông thôn, người dân đã hiến hàng nghìn m2 đất để làm đường.

Qua hơn 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Thân Thuộc đã đạt được những kết quả tích cực, cơ sở hạ tầng như hệ thống điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế, kênh mương nội đồng được đầu tư xây dựng, đáng ứng nhu cầu đời sống, sản xuất của bà con.

Được biết, hàng tuần người dân các bản thường xuyên tu sửa, quét dọn đường nông thôn, chỉnh trang nhà cửa. Anh Hoàng Minh Quân, Bản Chom Chăng, xã Thân Thuộc cho biết: Từ ngày xây dựng nông thôn mới, bộ mặt của bàn làng đã đổi thay rất nhiều. Những con đường đất trước kia nay đã được thay bằng đường bê tông sạch đẹp, không còn cảnh lầy lội mỗi khi mưa về. Bà con nhờ đó cũng thuận lợi giao thương, phát triển kinh tế.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trong phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, Thân Thuộc đã thu được những "trái ngọt" trong xây dựng nông thôn mới. Thu nhập bình quân hàng năm đều tăng, năm 2022 thu nhập bình quân đạt 39 triệu đồng/người/năm, xã đang phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt 0,8% trong năm.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Lê Thanh Tuấn cho biết: Trong thời gian tới, xã Thân Thuộc xác định sẽ còn rất nhiều việc phải làm để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, nhất là các tiêu chí đạt ở mức tối thiểu.

Xã đã đưa ra các giải pháp để duy trì và nâng cao tiêu chí nông thôn mới, như chú trọng vào khâu phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân. Chuyển đổi cơ cấu ngành nghề và các mô hình chăn nuôi, trồng trọt để đảm bảo chất lượng, năng suất sản phẩm cũng như tăng thu nhập cho bà con.

Bên cạnh đó, xã tiếp tục tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện lồng ghép các nguồn vốn để duy trì và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới đã đạt. UBND xã cũng đã xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án xây dựng xã, bản nông thôn mới nâng cao gắn với phát triển du lịch xã Thân Thuộc giai đoạn 2021 – 2025.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 253

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)