Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 12/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Mường La: Khởi sắc từ xây dựng nông thôn mới

28/10/2023 20:50 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Triển khai xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của huyện Mường La (Sơn La) có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao.


d78.jpg

 Toàn dân đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Cũng giống như các địa phương khác của tỉnh Sơn La, huyện Mường La bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) với nhiều khó khăn. Địa bàn rộng, địa hình nhiều núi đá, đất dốc, sản xuất, thu nhập và đời sống nhân dân khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Toàn huyện có 16 xã, thị trấn, trong đó có 9 xã thuộc diện xã còn nhiều khó khăn. Đó là những khăn trở ngại trong triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM của huyện.

Bằng nhiều giải pháp phù hợp, linh hoạt theo từng lĩnh vực, những năm qua phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Diện mạo nông thôn dần khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân các dân tộc từng bước nâng lên, sản xuất phát triển, kinh tế có những chuyển biến rõ rệt.

Đến xã Ngọc Chiến, huyện Mường La  (Sơn La) chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi ấn tượng, rõ nét trong phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới của vùng quê này. Những tuyến đường bê tông nối dài, những công trình nhà văn hóa, kênh mương nội đồng... được gấp rút thi công, người dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Thỏa, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La (Sơn La) cho biết: Trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền xã Ngọc Chiến đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực giúp nhau phát triển kinh tế, góp công, góp của làm đường giao thông nông thôn, duy tu các công trình thủy lợi, chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Từ năm 2015 đến nay, xã đã huy động nhân dân đóng góp được 35 tỷ đồng tiền mặt, trên 22.000 ngày công lao động, hiến trên 10.000 m² đất sản xuất, đất ở để làm đường giao thông nông thôn. Sau khi rà soát từng chỉ tiêu, tiêu chí, đánh giá những khó khăn, vướng mắc và trực tiếp kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra đề nghị xã Ngọc Chiến tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực, đề ra giải pháp thực hiện các tiêu chí chưa đạt phù hợp với thực tế của xã.

Đến nay, 100% đường xã, trên 63% đường trục bản, 77% đường ngõ, 86% đường nội đồng được cứng hóa; 96% số hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia; 97% hộ có nhà kiên cố… Hiện, xã đạt 16/19 tiêu chí nông thôn mới, đang tiếp tục hoàn thành 3 tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập và hộ nghèo. Phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào quý IV năm 2023.

Xác định phát triển kinh tế, nâng cao  thu nhập cho bà con nông dân là nhiệm vụ quan trọng trong việc xây dựng NTM, huyện Mường La phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, huyện tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi tập quán sản xuất, bỏ thói quen tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hóa, thâm canh tăng vụ, phát triển các mô hình kinh tế trang trại, vườn đồi… Mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho các hộ nông dân. Xây dựng các mô hình khuyến nông tự nguyện. Đưa cây trồng, con giống năng suất chất lượng cao vào sản xuất. Khuyến khích nhân dân các xã vùng cao phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng tập trung. Coi trọng phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, tìm hướng ra cho sản phẩm nông nghiệp của người dân.

Gia đình ông Lò Văn Toán, bản Mường Bú, xã Mường Bú, huyện Mường La (Sơn La), hưởng ứng phong trào phát triển kinh tế, gia đình ông chọn cho mình một hướng đi mới và thành công với mô hình nuôi bò nhốt chuồng vỗ béo với thu nhập từ 120 – 150 triệu đồng/năm. ông Toán tâm sự: Trước kia gia đình tôi cũng như nhiều hộ gia đình khác trong bản thu nhập phụ thuộc vào việc trồng cây ngô, cây sắn trên nương. Năm 2015, với số vốn tích góp của gia đình và vay mượn thêm từ họ hàng, ông Toán đã đầu tư xây dựng chuồng trại và mua 4 con bò giống về nuôi. Sau hơn 8 tháng nuôi, nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên đàn bò của gia đình ông khỏe mạnh, lớn nhanh, thịt săn chắc, bán được giá cao.

"Nuôi bò vỗ béo cho hiệu quả kinh tế cao, thu hồi vốn nhanh, năm 2016 gia đình tôi đã mở rộng thêm chuồng nuôi, tăng số lượng đàn bò lên. Hiện nay, mỗi lứa nuôi, gia đình tôi duy trì từ 15-17 con. Một năm, gia đình tôi bán bò thành 2 đợt, mỗi đợt bán từ 6-7 con bò đã vỗ béo, bình quân mỗi con bán được từ 14- 20 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi hơn 100 triệu đồng",ông Toán cho biết.

Diện mạo nông thôn mới ngày càng khởi sắc

Ông Nguyễn Văn Bắc, Chủ tịch UBND huyện Mường La (Sơn La) thông tin: Xác định xây dựng NTM là quá trình lâu dài và liên tục, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Trong đó cấp ủy đảng, chính quyền đóng vai trò lãnh đạo, các đoàn thể là lực lượng nòng cốt, còn người dân là chủ thể trong quá trình thực hiện. Với nhiệm vụ đó, huyện thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM. Nội dung tuyên truyền được đa dạng bằng các hình thức, như: Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; sinh hoạt đoàn thể, cụm dân cư; tổ chức mở các cuộc thi, hội thi tìm hiểu để nâng cao hiểu biết của cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia phong trào xây dựng NTM tại địa phương. Đồng thời, nêu gương kịp thời những tập thể, cá nhân điển hình, người tốt, việc tốt trong phong trào, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước của nhân dân. 

Phát động phong trào thi đua "chung sức xây dựng NTM" tổ chức ký giao ước thi đua giữa huyện với các xã, giữa xã với các bản... Phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thành niên… tham gia hưởng ứng cuộc vận động "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng NTM" và hưởng ứng cuộc thi đua "cả nước chung tay xây dựng NTM" và "toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh"… Nhờ đó, cuộc vận động đã tạo thành phong trào phát triển mạnh mẽ ở hầu hết các xã, bản được người dân tin tưởng, ủng hộ. 

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, bằng những giải pháp sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, đã huy động được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia góp công, góp sức, tiền của... Nhờ đó, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, nông thôn từng bước được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang, đáp ứng nhu cầu phục vụ đời sống và sản xuất của nhân dân.

Đặc biệt, nền kinh tế của huyện có nhiều chuyển biến tích cực, đã từng bước nâng cao giá trị sản xuất nông lâm nghiệp, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới đi lên. Đáng chú ý nhất là cơ cấu kinh tế có bước chuyển biến tích cực, hình thành chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ, chế biến, tỷ trọng ngành chăn nuôi có hướng gia tăng, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ ngày càng phát triển mang lại giá trị sản xuất cao.

Huyện Mường La đã đạt 119 tiêu chí, 3/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đã huy động trên 1 nghìn tỷ đồng thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Vận động người dân hiến trên 10 nghìn ngày công,  trong đó, nhân dân đóng góp trên 220 tỷ đồng; cứng hóa được trên 100km đường xã; đầu tư, xây mới gần 200 công trình nước sinh hoạt; kiên cố được 100 kênh mương thủy lợi; hệ thống trường lớp học được kiên cố hóa đạt 97%; tỷ lệ hộ nghèo giảm.

 

Có thể nói, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự thống nhất đồng lòng của nhân dân. Đến nay, chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của Mường La đã đạt được những kết quả khích lệ. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển biến theo hướng tích cực, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên, hạ tầng kinh tế-xã hội, môi trường được cải thiện, hệ thống an ninh chính trị được củng cố, vững mạnh, ổn định.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 246

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)