Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Các tiêu chí nông thôn mới nâng cao ở xã Hòa Thuận của TP Buôn Ma Thuột giữ vững, chất lượng nâng lên

28/10/2023 20:24 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Tháng 5/2022, xã Hòa Thuận (TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao. Để giữ vững xã đạt chuẩn NTM, xã Hòa Thuận đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí.


d74.jpg

 Sau khi được công nhận là xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào tháng 5/2022, chính quyền và nhân dân xã Hòa Thuận (TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng kế hoạch để nâng cao các tiêu chí.

Ông Nguyễn Công Thảo, Chủ tịch UBND xã Hòa Thuận cho biết, xây dựng NTM nâng cao đã khó, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó hơn. Do vậy, xã vẫn tiếp tục xây dựng kế hoạch và duy trì các tiêu chí NTM nâng cao, trong đó tập trung vào các tiêu chí hoàn thành nhưng chưa thật sự bền vững.

Trong quá trình giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, xã Hòa Thuận luôn xác định tiêu chí sản xuất là quan trọng nhất. Chính vì vậy, xã đã tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác; xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả; áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Đến nay, trên 80% diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã được cơ giới hóa từ khâu làm đất, gieo trồng thu hoạch. Bên cạnh đó, xã đã phát triển được các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, tiêu biểu như mô hình liên kết trồng cà chua Nova trong nhà màng theo chuỗi giá trị, doanh thu ước đạt 700 triệu đồng/1000m2/năm; mô hình liên kết chăn nuôi gà theo chuỗi giá trị, thu nhập ước đạt từ 650-750 triệu đồng/1 trại gà/năm; mô hình liên kết chăn nuôi heo theo chuỗi giá trị, thu nhập ước đạt 400 triệu đồng/trại heo với 1.000 con/năm, mô hình liên kết sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C, UTZ…

Cũng theo ông Thảo, bên cạnh tiêu chí sản xuất, tiêu chí môi trường cũng được xã đặc biệt quan tâm bởi vì tình trạng rác thải sinh hoạt, sản xuất chưa được thu gom, xử lý cộng với ý thức của một số người dân còn chưa cao.

Chính vì vậy, lãnh đạo xã Hòa Thuận đã triển khai cho các thôn về việc trồng cây xanh và xây dựng tuyến đường xanh – sạch – đẹp trên địa bàn xã; kiểm tra, nhắc nhở các thôn phải thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh đường làng ngõ xóm; triển khai khơi thông rãnh thoát nước trên các tuyến đường.

Ngoài ra, việc thu gom rác thải, xử lý nước thải cũng được xã Hòa Thuận quan tâm, chú trọng. Theo đó, xã đã nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm phải đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình sản xuất, phân loại rác thải. Đồng thời, xã cũng thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về vệ sinh môi trường trên địa bàn…

Với chung tay góp sức của Nhân dân, xã Hòa Thuận đã huy động được trên 26 tỷ đồng để thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao. Trong đó, người dân đóng góp hơn 4 tỷ đồng, còn lại là các nguồn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, địa phương. Từ các nguồn lực huy động, xã đã mở rộng, các tuyến đường bê tông trải dài đến từng ngõ, xóm rộng rãi, thoáng mát. Bên cạnh đó, đời sống vật chất - tinh thần của người dân đã được cải thiện rõ rệt. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã Hòa Thuận đạt 49,7 triệu đồng/người/năm. Hiện tại, xã đang phấn đấu để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2024.

"Thời gian tới, xã Hòa Thuận sẽ tiếp tục tuyên truyền, thực hiện nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh, các phong trào thi đua trong xây dựng NTM nâng cao. Đồng thời, chính quyền sẽ vận động nhân dân tiếp tục thực hiện chuyển đổi hình thức sản xuất theo hướng liên kết bao tiêu sản phẩm, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, mạnh dạn tham gia các mô hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã, trong sản xuất trồng trọt, chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường để qua đó chung tay cùng chính quyền địa phương giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM nâng cao", ông Thảo cho hay.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 278

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)