Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 07/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nông thôn mới Lai Châu: Bản làng sạch đẹp, trường học khang trang, nương rẫy, chuồng trại cho thu nhập tốt

28/10/2023 19:50 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới, đời sống của người dân được cải thiện đáng kể, bộ mặt nông thôn ở huyện Sìn Hồ, Lai Châu khang trang, sạch đẹp hơn…


d70.jpg

 Được rất nhiều từ xây dựng nông thôn mới

Chia sẻ với Dân Việt điện tử, ông Nguyễn Quốc Vương, Phó Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ, Lai Châu bồi hồi kể lại: Năm 2011, chúng tôi bắt tay vào xây dựng NTM trong muôn vàn khó khăn. Là huyện thuần nông, trình độ dân trí người dân còn hạn chế, việc áp dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất còn rất ít, chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi còn chậm.

Lúc đó nhận thức của người dân về xây dựng nông thôn mới vẫn chưa rõ ràng. Thu nhập của bà con còn bấp bênh, tỷ lệ hộ nghèo cao. Cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, thấp kém.

Rót chén chè xanh mời khách, ông Vương cho biết, do diện tích tự nhiên của các xã rộng lớn, địa hình chủ yếu là đồi núi, độ dốc cao, dân cư phân bố rải rác. Điều này khiến cho việc đầu tư hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng gặp rất nhiều trở ngại.

Sau hơn 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện chúng tôi đã đạt được kết quả khả quan, đời sống người dân từng bước được nâng cao, cơ sở hạ tầng ở nông thôn phát triển, đến nay huyện có 4 xã đạt chuẩn NTM.

"Đó là những kết quả mà ai cũng có thể nhìn ra, nhưng Sìn Hồ còn nhiều khó khăn như thu nhập bình quân đầu người, tỷ lệ hộ nghèo.

Nhưng chúng tôi cũng được rất nhiều từ xây dựng nông thôn mới đem lại, ví như cơ sở hạ tầng được hoàn thiện tốt lên. Con em chúng tôi đi học thường xuyên hơn. Sản xuất quy mô hơn. Nhận thức của người dân các dân tộc anh em được nâng cao, không còn tình trạng ỷ lại như trước kia…", ông Vương hồ hởi bày tỏ.

Quả đúng như lời chia sẻ của ông Vương, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đời sống vật chất và tinh thần của người dân huyện Sìn Hồ không ngừng được nâng lên.

Đến nay, toàn huyện có 4 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4 - 5%/năm.

Đến Sìn Hồ thời điểm này, những con đường đất lầy lội, ách tắc xưa kia giờ được thay thế bằng những con đường bê tông sạch đẹp đến từng thôn bản, ngõ xóm.

Điện bừng sáng bản làng. Con em các dân tộc như Thái, Dao, Mông… được học tập trong các ngôi trường khang trang, sạch đẹp. Bà con nông dân hồ hởi nhờ được đầu tư kênh mương, thuỷ lợi phục vụ phát triển nông nghiệp.

Sìn Hồ quả thật khác xưa rất nhiều, kinh tế - xã hội phát triển, diện mạo tươi mới, đầy khởi sắc. Chia sẻ với chúng tôi, anh Tao Văn Pình, bản Nậm Ngập, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, Lai Châu cho biết: Nhờ xây dựng NTM bà con chúng tôi được hưởng lợi rất nhiều. Thu nhập tăng lên rõ rệt, các cháu học sinh đi lại và học tập trong môi trường tốt hơn. Bà con nông dân chúng tôi có đường bê tông vào tận nơi sản xuất…

Các giải pháp để xây dưng nông thôn mới tốt hơn

Được biết, chương trình xây dựng NTM đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị của địa phương, giúp đào tạo, nâng cao năng lực quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ cho cán bộ, công chức từ huyện đến cơ sở.

Cơ sở hạ tầng thiết yếu về cơ bản đã được đầu tư đến từng thôn bản, thuận lợi cho đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Chương trình xây dựng nông thôn mới giúp người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, hạn chế ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

Thu nhập của bà con được tăng lên theo từng năm, đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt 32,5 triệu đồng/người/năm, tăng 18,5 triệu đồng so với năm 2015.

Cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư đến từng thôn bản, thuận lợi cho đời sống sinh hoạt, sản xuất của bà con. Bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương được bảo tồn, duy trì và phát triển.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Vương, Phó Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ, Lai Châu cho biết: Nhiều xã của huyện đã hình thành các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung có giá trị kinh tế cao, bền vững.

Huyện đã mở các lớp tập huấn, đào tạo nghề về trồng trọt, chăn nuôi cho lao động nông thôn để người dân có thêm tư liệu, kiến thức trong sản xuất, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế.

Chúng tôi tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tận dụng lợi thế của địa phương để sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, thâm canh, tăng vụ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Qua đó, người dân đã mạnh dạn đăng ký mở rộng diện tích trồng chè, cao su, trồng dược liệu, cây ăn quả ôn đới.

Bên cạnh đó, huyện cũng chú trọng lồng ghép Chương trình xây dựng nông thôn mới với các chương trình giảm nghèo để triển khai các mô hình, dự án hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế như cấp phát cây, con giống năng suất cao, máy móc hỗ trợ sản xuất cho bà con.

Xây dựng các mô hình, dự án phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung. Đồng thời, vận động người dân nhận khoanh nuôi, trồng rừng nhằm bảo vệ và hưởng lợi từ rừng theo chính sách chi trả dịch vụ môi trường.

"Huyện Sìn Hồ sẽ tiếp tục đổi mới cách làm, thay đổi thói quen tư duy làm kinh tế của người dân. Khuyến khích, thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn, đặc biệt chú trọng đến việc liên kết giữa Doanh nghiệp và người dân để từng bước tạo chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp bền vững. Từ đó, góp phần giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được", ông Vương nhấn mạnh.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 237

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)