Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nông thôn mới ở một xã nghèo của Lào Cai, mừng là đường sáng, xanh, sạch, đẹp, trồng cây quế trên đồi

28/10/2023 19:31 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Là một trong những xã nghèo của huyện Văn Bàn (Lào Cai), Nậm Dạng đang nỗ lực “vượt khó” hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới. Nông thôn mới ở một xã nghèo như Nậm Dang mừng là đường sáng, xanh, sạch, đẹp, trồng cây quế trên đồi...


d66.jpg

 Nậm Dạng khó khăn về nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đến thời điểm này, theo bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, xã Nậm Dạng, huyện Văn Bàn đã đạt được 11/19 tiêu chí; 8 tiêu chí chưa đạt: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hoá, thông tin và truyền thông, giảm nghèo đa chiều, y tế, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, môi trường và an toàn thực phẩm.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Đức, Chủ tịch UBND xã Nậm Dạng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết: Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã hiện nay chủ yếu là nguồn lực. 

Là một xã vùng ba, điều kiện phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng còn chậm, tự phát, sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, thu nhập của người dân chủ yếu từ sản xuất nông, lâm nghiệp; tỷ lệ hộ nghèo còn cao nên việc huy động nguồn lực và đóng góp cho xây dựng nông thôn mới còn khó khăn, hạn chế.

Mấy năm gần đây, tất cả nguồn lực đều dồn cho việc chống dịch Covid-19 nên nguồn kinh phí để đầu tư cơ sở hạ tầng xây dựng nông thôn mới không có nhiều. Các nguồn vốn hỗ trợ từ trung ương, tỉnh, huyện cấp về xã đều muộn, nên xã không thể chủ động thực hiện đầu tư các công trình thuộc về nhu cầu tối thiểu để hoàn thành các tiêu chí trong năm theo đúng danh mục và kế hoạch đã đăng ký.

Bên cạnh đó, một số người dân còn mang nặng tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của nhà nước, chưa nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới cũng như việc phát huy nội lực và sự nỗ lực vươn lên lên thoát nghèo và làm giàu.

"Hiện, thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn xã khoảng 36 triệu đồng/người/năm. Xã đang bắt tay vào thực hiện các lộ trình, giải pháp như chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, tận dụng tối đa những lợi thế của địa phương để phát triển nâng cao thu nhập cho người dân. Bởi lẽ chỉ khi người dân có thu nhập thì việc vận động huy động tổng lực trong việc thực hiện các tiêu chí còn tại sẽ được triển khai thực hiện dễ dàng hơn" - Chủ tịch UBND xã Nậm Dạng cho hay.

Nhằm góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, năm vừa qua, Hội nông dân xã Nậm Dạng thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh", các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, kết quả có 357 hộ tham gia.

Hội Nông dân xã Nậm Dạng đã vận động hội viên, nông dân hiến gần 1.540m2 đất, góp gần 19 triệu đồng, 1.528 ngày công lao động tham gia xây dựng và duy tu, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng nông thôn với 20,6km đường nông thôn, 31,37km thủy lợi... Xây dựng chuồng nuôi nhốt gia súc, nhà tiêu hợp vệ sinh, lò đốt rác; mô hình đường " sáng, xanh, sạch, đẹp" tại thôn Thượng với tổng chiều dài 800m.

Trao đổi với phóng viên, ông Triệu Kim Phúc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nậm Dạng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai chia sẻ: Để giúp hội viên, nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Hội nông dân đã với hợp tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vận động bà con dùng giống lúa lai có năng suất cao thay cho giống lúa cũ, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Trên địa bàn xã Nậm Dạng, người dân chủ yếu sản xuất nông, lâm nghiệp, chủ lực vẫn là lúa, ngô, cây quế, trong đó, cây quế là một trong những cây có giá trị kinh tế cao. Diện tích quế trên địa bàn hơn 1.200ha, ước tính thu nhập hằng năm cho nông dân từ 4-5 tỷ đồng.

Nhờ phát triển cây quế, thu nhập của hội viên, nông dân ngày càng nâng cao. Nhiều hội viên, nông dân đã vươn lên thoát nghèo, năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo từ 79 hộ giảm xuống còn 44 hộ, qua đó, giúp hoàn thiện tiêu chí thu nhập và nghèo đa chiều trên địa bàn.

Hiện nay, Hội Nông dân xã có 4/6 chi Hội có tổ nghề nghiệp trồng và khai thác quế, chi Hội Nông dân thôn Thượng, xã Nậm Dạng nằm trong số đó. Chi hội có 21 thành viên, bình quân  mỗi thành viên thu nhập 35 triệu đồng/người/năm.

Trao đổi với PV, anh Phùng Thường Minh, Chi hội trưởng chi Hội Nông dân thôn Thượng cho biết: Năm vừa qua, thu nhập từ cây quế của chi hội là 1 tỷ đồng. So với các loại cây trồng khác, cây quế cho thu nhập cao và ổn định, cây quế có thể bán được tất cả các bộ phận như cành, lá, vỏ... Nhờ cây quế mà nhiều thành viên trong chi hội đã nâng cao được thu nhập, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

"Gia đình tôi hiện nay có 1ha trồng cây quế, đầu năm nay, tôi vừa thu hoạch quế và bán được 100 triệu đồng"- ông Minh phấn khởi nói.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với những kết quả đã đạt được cùng sự nỗ lực, đoàn kết của cấp ủy, chính quyền và người dân cùng sự phối hợp của các cấp Hội, đoàn thể trong xây dựng nông thôn mới. Hy vọng rằng, xã Nậm Dạng sẽ sớm cán đích xã nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 237

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)