Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 11/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Huyện Việt Yên (Bắc Giang): Chi hơn 100 tỷ đồng để mở rộng, cải tạo, nâng cấp đường giao thôn nông thôn

27/10/2023 19:23 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Xác định giao thông nông thôn có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH và là việc cần làm ngay, năm 2022, huyện Việt Yên dành hơn 100 tỷ đồng hỗ trợ mở rộng, cải tạo, nâng cấp đường trục thôn, tổ dân phố, đường ngõ xóm. Chủ trương này được cán bộ, người dân đồng tình ủng hộ.


d63.jpg

Thời gian qua, nhờ tăng mức hỗ trợ và mở rộng tiêu chí lựa chọn tuyến đường nâng cấp, ưu tiên cho địa bàn khó khăn, địa hình đặc biệt, nhiều tuyến đường làng, ngõ xóm của huyện Việt Yên đã được cứng hóa góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang thay đổi rõ nét: Kinh tế phát triển khá; các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục phát triển toàn diện; quy chế dân chủ ở cơ sở được thực hiện tốt; trình độ sản xuất và đời sống của người nông dân được nâng cao... nhờ đó, từ năm 2018, Việt Yên đã được công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Bắc Giang, về đích sớm hơn 2 năm so với kế hoạch đề ra.

 

Để tiếp tục giữ vững kết quả đạt được, tiến tới mục tiêu NTM nâng cao, ngày 20/7/2022, tại kỳ họp thứ 9 HĐND huyện khóa XX đã thông qua Nghị quyết số 16/NQ-HĐND điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của đề án hỗ trợ cải tạo giao thông nông thôn.

Theo đó tăng mức hỗ trợ và mở rộng tiêu chí lựa chọn tuyến đường nâng cấp, ưu tiên cho địa bàn khó khăn, địa hình đặc biệt. Thực hiện chủ trương, những ngày này, các thôn, xóm trong huyện Việt Yên (Bắc Giang) đang khẩn trương cứng hóa đường thôn, ngõ.  Nhờ cách hỗ trợ mới, những con đường dài, rộng ngày một nhiều, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Đối với trục đường có chiều rộng mặt 5 m ngoài hỗ trợ 100% xi măng, mức hỗ trợ tiền cao nhất cho 1 km đường tăng từ 350 triệu đồng lên 700 triệu đồng. Cùng đó, huyện mở rộng tiêu chí lựa chọn tuyến đường nâng cấp, ưu tiên cho địa bàn khó khăn, địa hình đặc biệt. 

Sau khi điều chỉnh tăng thêm kinh phí hỗ trợ, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đồng loạt đăng ký bổ sung thêm 207 công trình với tổng chiều dài hơn 92 km. Bắt đầu từ tháng 9, các xã, thị trấn tập trung tổ chức thi công mở rộng, nâng cấp các trục đường thôn, ngõ; phong trào mở rộng đường giao thông thôn, ngõ diễn ra sôi nổi ở nhiều địa phương, được Nhân dân đồng tình ủng hộ.

Ngoài đóng góp tiền của, ngày công, nhiều gia đình còn hiến đất làm đường. Đến thời điểm này, toàn huyện có 385 công trình đăng ký nâng cấp, mở rộng trong năm 2022, vượt kế hoạch đề ra.

Việc hỗ trợ kinh phí cho các thôn, tổ dân phố nâng cấp, mở rộng đường của huyện đã đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân nên triển khai thuận lợi. Dự kiến việc cứng hóa các công trình sẽ hoàn thành đúng kế hoạch.

Sau khi Nghị quyết 16 ban hành, trong tháng 8/2022, 16/17 xã, thị trấn đồng loạt đăng ký triển khai. Như vậy theo đề án này, toàn huyện có 385 tuyến đường đăng ký nâng cấp, mở rộng với tổng chiều dài hơn 131 km.

Bí thư Huyện ủy Việt Yên Nguyễn Văn Dũng khẳng định: "Giao thông nông thôn (GTNT) là một bộ phận quan trọng trong kết cấu hạ tầng KT-XH nông thôn, là tiền đề phục vụ sự nghiệp xây dựng nông thôn mới gắn với quá trình đô thị hóa, là thước đo đánh giá trình độ phát triển và chất lượng cuộc sống người dân nông thôn.

Việc thực hiện đề án trong năm 2022 không chỉ tranh thủ được thời gian tạo diện mạo mới cho các tuyến đường trục thôn, xóm, tổ dân phố mà còn góp phần củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí đô thị loại IV; hoàn thiện các tiêu chuẩn để sớm lập đề án công nhận thị xã Việt Yên và 9 phường vào năm 2023 cũng như không để 8 xã khu vực dự kiến ngoại thị bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển"

Năm 2022, huyện Việt Yên dành hơn 100 tỷ đồng hỗ trợ mở rộng, cải tạo, nâng cấp đường trục thôn, tổ dân phố, đường ngõ xóm. Chủ trương này được cán bộ, người dân đồng tình ủng hộ. Đến nay, toàn huyện Việt Yên có 385 công trình đăng ký nâng cấp, vượt kế hoạch đề ra 23,8 tỷ đồng.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 268

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)