Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 07/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Dồn điền đổi thửa, ruộng đồng "ra tấm ra món", nông dân Thanh Oai ngày càng giàu có

27/10/2023 03:30 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Từ ngày xây dựng nông thôn mới, huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã mạnh dạn quy hoạch lại vùng sản xuất nông nghiệp, trong đó chọn hướng phát triển diện tích cây ăn quả, giảm diện tích hoa màu làm khâu đột phá trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, thu nhập của người dân ngày càng nâng cao, diện mạo nông thôn khang trang, sạch đẹp.


d53.jpg

 Thu nhập người dân Thanh Oai ngày càng tăng cao

Trước khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), các xã của huyện Thanh Oai mới chỉ đạt từ 1 - 3 tiêu chí xã NTM. Hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn thiếu đồng bộ, xuống cấp; thu nhập người dân còn thấp, bình quân đạt hơn 8 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 11%...

Nhìn nhận rõ tình hình, Ban chỉ đạo Chương trình "Phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân" huyện Thanh Oai và các xã đã tập trung tuyên truyền, vận động, làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn huyện, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân tham gia thực hiện phong trào thi đua "Toàn dân chung sức xây dựng NTM"; đồng thời quan tâm tổ chức lập quy hoạch NTM, với sự tham gia đóng góp dân chủ, tích cực của người dân.

Trong 10 năm qua, Chương trình xây dựng NTM ở Thanh Oai đã được cán bộ, nhân dân, các doanh nghiệp trên địa bàn, những người con xa quê tích cực hưởng ứng, ủng hộ bằng tiền mặt, các công trình, hiện vật, ngày công... Đặc biệt, nhân dân trong huyện đã tự nguyện hiến được 3.525m2 đất thổ cư, 1.893m2 đất nông nghiệp và nhiều công trình hiện vật, tổng cộng quy ra tiền là 392.745 triệu đồng.

Ngay sau khi quy hoạch được phê duyệt, nhiều dự án xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo các tuyến đường giao thông đường trục xã, liên xã, đường trục thôn, liên thôn; đường ngõ xóm được triển khai. 

Trạm y tế, nhà văn hóa và 60 trường học được cải tạo, xây dựng mới, nâng tổng số trường học đạt chuẩn quốc gia chiếm 81%, tăng 46 trường chuẩn so với năm 2010. 

Ruộng đất sản xuất nông nghiệp cũng được dồn đổi, gắn với quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, cải tạo hệ thống kênh mương thủy lợi, trạm bơm, tạo thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp của người dân.

Ông Nguyễn Văn Vàng (sinh năm 1960 ở thôn Trên, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai) kể, hưởng ứng chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo quy mô tập trung của huyện, gia đình ông đã cải tạo diện tích gần 2ha của gia đình theo mô hình trang trại VAC. Trong đó, ông Vàng nuôi gần 3.000 con ngan, vịt, gà, chim bồ câu; đấu thầu gần 2ha ở khu đồng chiêm trũng để thả nuôi cá, ngoài ra vẫn cấy 1,8 mẫu lúa. 

"Trước kia khu này đồng trũng, vợ chồng tôi ra khai hoang gian nan lắm. Giờ mới ra tấm ra miếng, khắp vườn trại của tôi, cây - con nào cũng đẻ ra tiền. Nhất là thời điểm này trứng vịt đang được giá, mỗi ngày gia đình tôi bán gần 2.000 quả trứng, thu được món tiền kha khá" - ông Vàng kể và cho biết, sau khi trừ chi phí, mỗi năm ông thu lãi từ 400 - 500 triệu đồng.

Thống kê đến đầu năm 2021, huyện Thanh Oai đã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được hơn 1.333ha (gồm cây rau 178,16ha; cây ăn quả: 435,3ha; lúa cá: 126,8ha; nuôi trồng thủy sản 424,13ha; trang trại tổng hợp 116,5ha; chăn nuôi xa khu dân cư 52,95ha...). 

Giá trị thu nhập trên 1ha đất canh tác ở vùng chuyển đổi đều cao hơn từ 3-4 lần so với cấy lúa.

Xây dựng nông thôn mới không có điểm dừng

Theo ngành nông nghiệp huyện Thanh Oai, việc sản xuất các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn đã có đầu ra ổn định, bền vững. Trong đó, chuỗi gạo của HTX Tam Hưng và chuỗi thực phẩm an toàn của HTX Hoàng Long được đưa vào các trường mầm non và các cửa hàng tiện ích, các siêu thị trên địa bàn. 

Việc sản xuất các mô hình ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi liên kết gắn với nhãn hiệu sản phẩm được xác định là động lực để các xã, thị trấn và huyện Thanh Oai thực hiện xây dựng NTM nâng cao.

Nhờ nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và người dân, toàn bộ 20 xã của huyện Thanh Oai đã được UBND TP.Hà Nội công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó có 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và huyện Thanh Oai được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện NTM năm 2020.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Khánh Bình cho biết, huyện xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc. Do đó, thời gian tới, Thanh Oai sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động tối đa nguồn lực để xây dựng NTM nâng cao gắn với phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ theo hướng đô thị, phấn đấu đến năm 2025 huyện đạt chuẩn NTM nâng cao; thu nhập bình quân đầu người đạt 80 triệu đồng/năm trở lên. 

 

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 198

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)