Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 11/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nông thôn mới kiểu mẫu Nghệ An: Quê hương bà Hồ Xuân Hương đẹp như phim, cổng làng, đường hoa bề thế

27/10/2023 03:23 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An quê hương bà Chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương là xã đầu tiên của tỉnh Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Quê hương bà Hồ Xuân Hương đẹp như phim, cổng làng, đường hoa bề thế...


d52.jpg

 Xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An là địa phương đi đầu trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. 

Sau 4 năm thực hiện, xã đã hoàn thành các tiêu chí về đích nông thôn mới vào năm 2014, đây cũng là một trong những xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của huyện Quỳnh Lưu cũng như tỉnh Nghệ An.

Sau đó xã Quỳnh Đôi được UBND tỉnh Nghệ An chọn xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2016 - 2020 theo Quyết định số 1064/QĐ-UBND ngày 17/3/2016.

Đây cũng là quê hương của Bà Chúa thơ Nôm – Hồ Xuân Hương cùng với dòng họ nổi tiếng khoa bảng. Mặc dù địa bàn hẹp, diện tích đất tự nhiên trên 400 ha với dân số trên 5.000 người. Không phải xã có tiềm năng về phát triển sản xuất nông nghiệp, nhưng bù lại Quỳnh Đôi có những thế mạnh khác, như có một làng văn hóa cổ, đậm đà bản sắc, chứa đựng trong làng là một quần thể các di tích văn hóa lịch sử với một truyền thống hiếu học, khoa bảng.

Xác định lấy thế mạnh về văn hóa làm điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Từ nhận thức và quyết tâm chính trị, Đảng ủy xã Quỳnh Đôi đã ban hành Nghị quyết chuyên đề, xây dựng chương trình tổng thể, kiện toàn các ban, phân công chỉ đạo từng nhiệm vụ triển khai thực hiện xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Đồng thời UBND xã xây dựng kế hoạch, thời gian thực hiện các tiêu chí, kiện toàn ban quản lý, phân công cán bộ, công chức phụ trách các nhóm tiêu chí theo chuyên môn, theo lĩnh vực. Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể trong xã xây dựng chương trình phối hợp hành động, tuyên truyền nâng cao nhận thức tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Với sự đoàn kết, quyết tâm của cán bộ và nhân dân xã nhà đã thực hiện thành công các tiêu chí về nông thôn mới nâng cao vào năm 2020, nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2021. Quỳnh Đôi trở thành xã đầu tiên của tỉnh Nghệ An được công nhận xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu với những kết quả nổi bật.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 59,7 triệu đồng. Xã không còn hộ nghèo, tỷ lệ hộ cận nghèo của xã còn 1,03%. Chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên, nhân dân được hưởng thụ nhiều giá trị về mặt vật chất cũng như tinh thần.

Hệ thống bồn hoa, cây cảnh, cây xanh được trồng ở các tuyến đường. Khu trung tâm địa bàn xã có công viên cây xanh. Đồng thời ở các di tích văn hóa lịch sử tỷ lệ diện tích cây xanh được nâng lên tạo cho không gian làng xã xanh mát hơn.

Giao thông nội đồng phục vụ sản xuất được bê tông hóa 8,6 km, đạt 66,5% đảm bảo thuận tiện cho cơ giới đi lại trong vận chuyển sản xuất nông nghiệp. Hệ thống mương tưới, tiêu được bê tông hóa 9,74 km, đạt 87% đảm bảo cho phục vụ sản xuất và sinh hoạt và sinh hoạt của các hộ gia đình.

Các di tích lịch sử được trùng tu nâng cấp. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì thường xuyên. Tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa là 96,1%. Toàn xã, có 8 câu lạc bộ hoạt động trên các lĩnh vực thể thao, thể dục, văn nghệ... Phong trào học tập, chất lượng giáo dục được duy trì, phát huy được truyền thống hiếu học của xã.

Là một địa bàn nông thôn bình yên, trên địa bàn xã Quỳnh Đôi không có các tệ nạn xã hội. Nhân dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương thực hiện hiệu quả.

Ông Hồ Bảo Thông – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Đôi chia sẻ, để đạt được những thành quả như hôm nay là sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà, nắm bắt thời cơ, kịp thời triển khai và vận dụng sáng tạo, hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở địa phương. Kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 274

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)