Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Xín Mần nối dài những tuyến đường bê tông

27/10/2023 01:42 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Xác định bê tông hóa giao thông nông thôn có vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, do vậy thời gian qua, tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, cấp ủy chính quyền và nhân dân huyện Xín Mần (Hà Giang) đã cùng nhau tạo lên sức mạnh nối dài những tuyến đường bê tông hóa trên địa bàn toàn huyện.


 d39.jpg

Sau khi có chủ trương hỗ trợ ximăng theo kế hoạch Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Hà Giang năm 2022 nhằm hoàn thiện đường giao thông đến các nhóm hộ, xã Nà Chì đã kịp thời quán triệt các chỉ đạo của cấp trên đến với từng thôn, từng hộ dân.

 

Từ đầu năm đến nay, xã Nà Chì đã tiếp nhận gần 1.200 tấn xi – măng từ Văn phòng điều phối NTM của tỉnh để làm 37 đầu điểm đường bê – tông vào các nhóm hộ dân cư, với tổng chiều dài 11,01 km, rộng 2,5m, dày 0,14cm.

Cùng với nguồn lực hỗ trợ từ Nhà nước, cấp ủy, chính quyền Nà Chi đã vận động nhân dân thực hiện xã hội hóa với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", thi công xong 36/37 đầu điểm, tổng chiều dài 10,845/11,01 km, đạt 98,5% so với kế hoạch.

Xác định giao thông đi trước mở đường để phát triển kinh tế, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Xín Mần đang tích cực làm đường bê – tông vào các nhóm hộ, khu dân cư. Tháng 6 vừa qua xã Tả Nhìu cũng đã hoàn thành hơn 170m tuyến đường vào nhóm hộ thôn Nà Mèo, thôn Thẩm Giá.

Anh Sin Văn Lịch (thôn Thẩm Giá) chia sẻ: Trước đây tuyến đường này đi lại rất khó khăn, trời mưa phải dắt xe máy từ nhà ra đến đường lớn mới đi được. Nên khi có chủ trương của cấp trên được cung ứng 19 tấn xi - măng, 15 hộ dân trong nhóm đã họp, bàn bạc, thống nhất đóng góp tiền để mua vật liệu cát sỏi, đóng góp ngày công cùng nhau thực hiện đổ bê - tông tuyến đường đi vào nhóm hộ. Tuyến đường hoàn thành tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chúng tôi đi lại, vận chuyển hàng hóa.

Không chỉ riêng tuyến đường nhóm hộ Nà Mèo được cứng hóa, hiện nay những tuyến đường bê - tông sạch, đẹp nối dài đến từng thôn, từng nhóm hộ trên địa bàn xã Tả Nhìu được hoàn thành ngày càng nhiều.

Từ đầu năm đến nay, toàn xã Tả Nhìu có hơn 2km công trình đường nhóm hộ được thực hiện. Tỷ lệ đường ngõ, xóm sạch và đảm bảo đi lại thuận tiện nâng lên gần 70%, tỷ lệ đường thôn và đường liên thôn ít nhất được cứng hóa đạt trên 80%.

Phong trào xây dựng NTM, nhất là làm đường giao thông nông thôn đang được nhân dân đồng tình, ủng hộ và lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn xã Tả Nhìu.

Ông Trần Tiên Phong, chủ tịch UBND xã Tả Nhìu cho biết: Sau bao năm đi lại vất vả nhất là vào mưa lũ, lưu thông, trao đổi hàng hoá khó khăn, giờ đây nhân dân trong xã chỉ mơ có được con đường bê tông để đi lại thuận lợi. Nên khi được nhà nước hỗ trợ xi măng, bà con trong xã mừng lắm, cùng nhau mua cát, sỏi và đóng góp công hoặc đổi công lao động giữa các nhóm hộ để làm đường.

Theo báo cáo của Văn phòng điều phối NTM của huyện Xín Mần, Chương trình hỗ trợ xi - măng thực hiện xây dựng NTM năm 2022, huyện Xín Mần đã cung ứng hơn 2 nghìn tấn xi - măng cho các xã Khuôn Lùng, Nà Chì, Cốc Rế, Quảng Nguyên để làm đường giao thông vào nhóm hộ dân cư. Trong đó, nhân dân đóng góp vật liệu với tổng khối lượng là 9.905m3 cát, sỏi và gần 18 nghìn ngày công.

Quá trình triển khai, UBND huyện chú trọng công tác tổ chức thi công đảm bảo chất lượng đường, chủ động kinh phí cấp máy trộn bê - tông, máy đầm thước, xe rùa để hỗ trợ các xã triển khai thi công đảm bảo chất lượng. Phân công nhiệm vụ, gắn cán bộ kỹ thuật hướng dẫn các địa phương.

Đến nay, các xã trên địa bàn huyện Xín Mần đã thi công xong 70 đầu điểm, tổng chiều dài hơn 20,6 km. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện xây dựng tuyến đường nông thôn kiểu mẫu và cụm dân cư kiểu mẫu, góp phần nâng cao chất lượng xã NTM.

Cùng với đó, huyện Xín Mần cũng đã huy động sự đóng góp chung tay xây dựng của cá nhân, tổ chức, nhất là tính chủ động sáng tạo của Ban phát triển thôn, khu dân cư làm cho bộ mặt nông thôn "sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn - văn minh".

Bên cạnh việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, Xín Mần còn phát huy sức mạnh đoàn kết, vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện các tiêu chí về NTM như cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế gia đình, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Kinh tế phát triển, người dân có điều kiện đóng góp tiền, ngày công xây dựng NTM, kết hợp với các nguồn lực của Nhà nước, đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, như: Đường giao thông, nhà văn hóa, chỉnh trang khuôn viên nhà ở. Ngoài việc phát triển kinh tế, nhân dân hăng hái tham gia làm đẹp đường làng, ngõ xóm, giữ gìn vệ sinh chung.

Những con đường bê tông hóa trên địa bàn huyện Xín Mần đã ngày càng được nối dài, khang trang, sạch đẹp hơn, điều này không chỉ mang lại diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn mà còn góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM của huyện vùng cao nơi địa đầu Tổ quốc.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 221

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)