Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 06/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Trồng hoa ven đường nông thôn mới ở Nghệ An, cỏ dại biến mất, hoa hồng, hoa chiều tím tuôn màu, tỏa hương

27/10/2023 00:05 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Tại các chi hội phụ nữ xã Long Xá, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) hầu hết các khuôn viên nhà văn hoá xóm, các tuyến đường nông thôn mới phụ nữ tự quản...đều trồng hoa ven đường. Đường hoa nông thôn mới với hoa hồng, hoa chiều tím tỏa hương, tuôn màu làm đẹp làng quê...


d30.jpg

 Thực hiện kế hoạch của Đảng ủy về đăng ký phần việc góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao ‘’Trồng hoa dọc đường Anh Trỗi”, Hội LHPN xã Long Xá (huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) đã và đang tích cực xây dựng nhiều mô hình tuyến đường hoa xanh tươi.

Các tuyến đường hoa nông thôn mới trồng hoa hồng, trồng hoa chiều tím muôn sắc màu mang đến không gian tươi mới, tràn đầy sức sống, góp phần thay đổi cảnh quan nhiều làng quê.

“Đoạn đường hoa phụ nữ” đã giúp người dân dần thay đổi được nhận thức về vấn đề vệ sinh môi trường. Qua đó, góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, giúp các xã giữ vững, nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, thời gian qua. Được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, sự tham gia tích cực của người dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Xá đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện nhiều phong trào, cuộc vận động.

Các mô hình tham gia xây dựng nông thôn mới, trong đó có mô hình trồng những con đường hoa tại các tuyến đường trung tâm của xã đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Các tuyến đường hoa nông thôn mới đã góp phần tích cực vào quá trình thực hiện và hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao ở địa phương.

Tại các chi hội phụ nữ, hầu hết các khuôn viên nhà văn hoá xóm, các tuyến đường nông thôn mới do phụ nữ tự quản,...lâu nay cỏ dại mọc hoang hoải, nay được thay thế bằng những vạt hoa, đường hoa xinh tươi, đẹp mắt. Người dân cũng cảm thấy thích thú với sự xuất hiện của các thảm hoa, bồn hoa trên đoạn đường hoa nông thôn mới.

 Chị Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Hội LHPN xã Long Xá (huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) cho biết: Sau một thời gian triển khai thực hiện, đến nay Hội LHPN xã đã xây dựng và quản lý trên 1.200m đường hoa trên địa bàn. 

Chị em phụ nữ các khu dân cư không chỉ quyên góp giống hoa mà còn tranh thủ ngày công để cuốc đất, làm cỏ, trồng hoa và chăm sóc hoa trên các tuyến đường hoa, đoạn đường hoa tại địa bàn, khu dân cư mình sinh sống. 

Các loại hoa được trồng chủ yếu là hoa hồng, hoa chiều tím, hoa mười giờ… Đây là những giống hoa có sức sống tốt, phát triển nhanh, màu sắc rực rỡ, dễ trồng, dễ chăm sóc, thích ứng với thời tiết và phù hợp với cảnh quan ven đường.

 Ngoài sự đóng góp những giống hoa của chị em, nhờ sự quan tâm chỉ đạo, sâu sát của UBND xã Long Xá đã đầu tư số tiền trên 30 triệu đồng để mua giống hoa hường (hoa hồng) để về chị em trồng và chăm sóc đoạn đường trục chính gần trung tâm uỷ ban xã.

Từ những khóm hoa hồng ban đầu, thấy việc trồng hoa tương đối dễ dàng, lại làm đẹp đường làng, ngõ xóm nên các chị em tích cực hưởng ứng, tự giác tham gia.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, huyện ủy viên, Chủ tịch UBND xã Long Xá cho biết " Phát huy vai trò của cán bộ, hội viên phụ nữ trong xây dựng, bảo vệ môi trường, cảnh quan,UBND xã chỉ đạo hỗ trợ mua giống hoa, chỉ đạo triển khai mô hình “Đoạn đường hoa”. 

Hội LHPN xã được giao tiếp tục lựa chọn loại hoa có sức sống tốt, thích ứng môi trường, thời tiết có thể nở hoa quanh năm để dâm nhân giống. Chỉ đạo hội phụ nữ xã tiến hành khảo sát các tuyến đường giao thông nông thôn, nhất là tại các đoạn đường mọc nhiều cỏ dại, thường bị xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan để trồng hoa thay thế cỏ dại. 

Đoạn đường hoa phụ nữ tại các chi hội đã có cách làm linh hoạt, sáng tạo nên đã nhận được sự ủng hộ hội viên phụ nữ và sự tham gia nhiệt tình của người dân. Góp phần đáp ứng tiêu chí xây dựng NTM nâng cao cho xã nhà .

“Ngoài các tuyến đường hoa do hội viên phụ nữ trồng và chăm sóc, nhiều người dân chủ động trồng hoa ở các đoạn đường, ngõ xóm nhà mình. Phong trào trồng hoa ven đường thực sự lan tỏa đến từng khu dân cư và các hộ dân. Sự hình thành những tuyến đường hoa đã làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, ý thức làm đẹp cảnh quan thôn, xóm được nâng lên rõ nét”, chị Tuyết cho biết thêm.

Mọi người chủ động tham gia góp giống hoa, làm cỏ, trồng hoa và chăm sóc trên các tuyến đường trồng hoa trên địa bàn sinh sống.

Mô hình dân vận khéo: Trồng hoa thay thế cỏ dại của Hội LHPN xã là mô hình thiết thực, hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường; làm sạch, đẹp cảnh quan nông thôn, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường xanh- sạch - đẹp.   

Đến thời điểm này có thể khẳng định mô hình trồng hoa, trồng cây cảnh thay cỏ dại ven đường nông thôn mới đã trở thành phong trào, thực sự đi vào cuộc sống , đã hình thành nhiều con đường hoa tạo cảnh quan môi trường sáng- xanh - sạch - đẹp, góp phần thực hiện thành công tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Long Xá, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An), phấn đấu về đích xã nhà đạt nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 190

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)