Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Yên Châu: Hướng đến phát triển cây ăn quả sạch, bền vững

26/10/2023 22:47 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Đầu tư đồng bộ phát triển cây ăn quả, hướng đến một nền nông nghiệp sạch, bền vững, nông sản ở huyện Yên Châu (Sơn La) đã có nhiều bứt phá...


d25.jpg

 Cây ăn quả trên đất dốc giúp nông dân nâng cao thu nhập

Một trong những huyện có diện tích cây ăn quả lớn của tỉnh Sơn La, Yên Châu với nhiều sản phẩm có thế mạnh xuất khẩu, như: Xoài, nhãn, chuối, mận hậu. Những năm gần đây, người dân các xã, bản từ vùng thấp đến vùng cao của huyện Yên Châu đã có những đổi thay tích cực về nhận thức. Thay vì sản xuất tự cung, tự cấp như trước, người dân huyện Yên Châu đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, làm ra nhiều sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cung cấp cho thị trường nhiều tỉnh, thành trong nước.

HTX Phương Nam, bản Pha Cúng, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu (Sơn La) hiện có 100 ha nhãn, trong đó có hơn 80 ha được cấp Giấy chứng nhận VietGAP. Ông Trần Như Kiên, Giám đốc HTX cho biết: Ngay từ khi mới thành lập, HTX đã giúp các thành viên tiếp cận tiến bộ kỹ thuật sản xuất, áp dụng công nghệ tưới ẩm, chăm sóc, thu hoạch đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm sản phẩm sạch đến với người tiêu dùng. Toàn bộ diện tích cây ăn quả của HTX đã được ghép, cải tạo nên năng suất, chất lượng hơn hẳn giống địa phương trước đây. Đặc biệt, thương hiệu nhãn ghép của HTX sau khi được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cấp mã số vùng trồng đã có mặt tại các thị trường trong tỉnh và siêu thị tại các tỉnh, thành phố lớn.

"Nhận định trước những khó khăn do dịch bệnh, ngay từ đầu vụ, HTX đã liên kết tìm thương lái ở các chợ đầu mối trong nước để tiêu thụ nhãn cho thành viên và các bản lân cận. Mỗi ngày HTX thu mua 30 tấn nhãn tươi với giá từ 9.000-13.000 đồng/kg bán cho các thương lái chợ đầu mối tại Thanh Hóa, Quảng Ninh. Trừ chi phí, chia cho 10 thành viên HTX, doanh thu mỗi thành viên cũng đạt khoảng 800-900 triệu đồng", ông Kiên nói.

Còn đối với gia đình ông Quàng Văn Xuân, dân tộc Thái, bản Sai, xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu (Sơn La), ngoài thành công nhờ ghép mắt 2 ha cây xoài tròn đặc sản bản địa, mang lại thu nhập cao cho gia đình. Ông Xuân còn triển khai trồng thêm 1.000 gốc xoài Đài Loan, hiện đã cho thu hoạch quả.

Ông Xuân, chia sẻ: Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là qua các lớp tập huấn do huyện, xã tổ chức về hướng dẫn quy trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây ăn quả… Vườn xoài của gia đình tôi luôn phát triển tốt, riêng vụ năm 2022, gia đình tôi thu trên 20 tấn xoài tròn, xoài Đài Loan, thu về hơn 400 triệu đồng.

Yên châu phát triển cây ăn quả bền vững

Trao đổi với phóng viên, ông Trao đổi với phóng viên, ông Cao Xuân Dũng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Châu (Sơn La) cho biết: Hiện trên địa bàn huyện Yên Châu có gần 11.000 ha cây ăn quả các loại. Huyện Yên Châu đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, UBND các xã hướng dẫn nhân dân trồng mới cây ăn quả được 104 ha chủ yếu là xoài, nhãn, mận, chanh leo, duy trì 662 ha diện tích cây ăn quả đã được cấp chứng nhận VietGAP và 46 mã số vùng trồng cho 985 ha diện tích cây ăn quả các loại.

Để phát triển cây ăn quả, huyện đã đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; tích cực tuyên truyền, vận động thành lập HTX liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đến nay, toàn huyện có trên 50 HTX nông nghiệp, với gần 900 thành viên; một số HTX đã tham gia liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cây ăn quả với người dân, áp dụng quy trình sản xuất VietGAP trong sản xuất và chế biến. Đặc biệt, huyện đã tăng cường xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, liên kết các chuỗi tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ra thị trường Trung Quốc, Úc, Mỹ...

Phát triển sản xuất theo quy mô liền vùng, gắn với bảo quản chế biến và tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là phát triển vùng nguyên liệu cho các nhà máy; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chú trọng xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vào đầu tư, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả cho người dân.

Huyện Yên Châu đang tiếp tục xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất cây ăn quả đạt tiêu chuẩn VietGAP; duy trì nhãn hiệu, thương hiệu cho các loại sản phẩm đã được chứng nhận và tuyên truyền người dân mở rộng diện tích sản xuất nông nghiệp chất lượng cao đối với một số cây trồng chủ lực. Tiếp tục đưa cơ giới hóa, tự động hóa vào sản xuất, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; hướng đến xây dựng vùng chuyên canh nông nghiệp sạch, bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm nông sản địa phương

Có thể thấy, từ việc phát triển cây ăn quả trên đất dốc, đã giúp đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt, có thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu. Trong thời gian tới, Huyện Yên Châu (Sơn La) tiếp tục xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất cây ăn quả đạt tiêu chuẩn VietGAP; duy trì nhãn hiệu, thương hiệu cho các loại sản phẩm đã được chứng nhận và tuyên truyền người dân mở rộng diện tích sản xuất nông nghiệp chất lượng cao đối với một số cây trồng chủ lực.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 245

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)