Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nông thôn mới Lai Châu, nông dân tăng thu nhập nhờ tham gia mô hình kinh tế Hợp tác xã

26/10/2023 22:06 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Các mô hình kinh tế Hợp tác xã không chỉ giúp thành viên, nông dân tăng thu nhập mà còn giữ vai trò quan trọng làm thay đổi căn bản diện mạo vùng nông thôn, xây dựng nông thôn mới Lai Châu.


d23.jpg

 Tăng giá trị nông sản, tăng thu nhập cho nông dân qua HTX

Hơn 3 năm qua, gia đình ông Nguyễn Duy Hạnh, ở bản Km2 tham gia hoạt động trong Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp dịch vụ Bình Lư, xã Bình Lư, huyện Tam Đường (Lai Châu). Hiện, gia đình ông có 3 thành viên trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất miến.

Đưa chúng tôi tham quan quy trình sản xuất miến dong chất lượng cao của gia đình, ông Hạnh hồ hởi chia sẻ: Năm 2020 gia đình tôi đã tham gia vào HTX, từ khi tham gia vào HTX gia đình tôi và các hội viên khác đã chú trọng mở rộng quy mô sản xuất, ưu tiên nâng cao chất lượng sản phẩm.

Chỉ tay vào những sản phẩm miến dong ông Hạnh nói: Đây là những sản phẩm đã được UBND tỉnh Lai Châu chứng nhận là sản phẩm OCOP, từ ngày tham gia vào HTX chúng tôi đã không còn gặp khó khăn cho đầu ra sản phẩm. Trung bình mỗi năm gia đình tôi sản xuất từ 12 -15 tấn miến thành phẩm cho thu nhập từ 400 - 600 triệu đồng.

HTX tạo đà cho hội viên tăng thu nhập, thúc đẩy xây dựng NTM - Ảnh 2.

HTX Nông nghiệp dịch vụ Bình Lư, tại xã Bình Lư, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã mạnh dạn liên kết các hộ sản xuất sản phẩm miến dong. Ảnh Tuấn Hùng

Năm 2018, được sự hỗ trợ của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương về vốn vay, các thủ tục hành chính, HTX Nông nghiệp dịch vụ Bình Lư, tại xã Bình Lư, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã mạnh dạn liên kết các hộ sản xuất sản phẩm miến dong.

Hàng chục hộ dân làm nghề sản xuất miến quy tụ lại để sản xuất theo dây truyền tiêu chuẩn VietGap. Sau 4 năm triển khai, đến nay mỗi năm HTX Nông nghiệp dịch vụ Bình Lư đã sản xuất được từ 250 - 300 tấn miến dong và sản phẩm đã được chứng nhận đạt OCOP 3 sao.

Nhờ có tư cách pháp nhân là HTX, sản phẩm miến dong Bình Lư được tham gia triển lãm, giới thiệu tại nhiều hội chợ trong nước và quốc tế, nhờ đó sản phẩm miến dong của HTX từng bước chiếm lĩnh lòng tin của người tiêu dùng, khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Ánh, Giám đốc HTX Nông nghiệp dịch vụ Bình Lư, huyện Tam Đường, Lai Châu cho biết: HTX được thành lập đã mang lại rất nhiều lợi ích như quy mô sản xuất được mở rộng, chất lượng sản phẩm được nâng cao, thuận lợi hơn trong tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, HTX cũng tạo việc làm cho lao động địa phương với mức thu nhập ổn định, giúp nhiều lao động thoát nghèo.

"Hiện nay HTX tạo công ăn việc làm thường xuyên cho trên 40 lao động với mức lương trung bình từ 7 đến 8 triệu đồng/tháng và 20 - 30 lao động thời vụ vào mùa cao điểm những tháng cuối năm", ông Ánh hồ hởi cho biết.

Được biết, huyện Tam Đường có 44 HTX, với tổng vốn điều lệ đăng ký 141.075 triệu đồng. Các HTX đã quy tụ được gần 500 thành viên, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 1.000 lao động với mức thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/tháng.

Mỗi HTX có doanh thu sản xuất kinh doanh, dịch vụ bình quân đạt 2,1 tỷ đồng/năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 450 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân 1 thành viên đạt 40 triệu đồng/năm.

Một số HTX hoạt động sản xuất kinh doanh rất hiệu quả, đến nay có nhiều sản phẩm đạt OCOP 3 sao như:  Miến dong (HTX nông nghiệp và dịch vụ Bình Lư). Cá tầm cắt khúc, cá hồi phi lê (HTX Du lịch và dịch vụ Ngũ Chỉ Sơn). Mật ong hoa tự nhiên (HTX Ong Vàng). Chuối tươi Tam Đường (HTX Nông nghiệp xanh Tam Đường). Bàn ghế mây đan Bản Giang (HTX Mây tre đan Bản Giang)…

HTX giữ vai trò quan trọng trong xây dựng nông thôn mới

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt điện tử, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tam Đường, Lai Châu cho biết: Các HTX đã và đang giữ vai trò là nòng cốt và động lực cơ bản góp phần tạo nền tảng thúc đẩy quá trình xây dựng NTM của huyện Tam Đường.

Trong những năm gần đây, với chủ trương tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, kinh tế HTX đã có bước phát triển mới, hiệu quả hoạt động được nâng cao, với đủ các loại hình dịch vụ thúc đẩy sản xuất kinh doanh ở khu vực nông thôn.

Theo ông Sơn, các HTX nông nghiệp đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho bà con nông dân, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất. Trong đó điểm nhấn là việc liên doanh, liên kết, bảo đảm đầu ra ổn định cho nông sản.

Trên một số lĩnh vực, HTX đã mở rộng sản xuất, tạo thêm nhiều ngành nghề, phát triển kinh doanh tổng hợp, đầu tư trang thiết bị để nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh.

Các mô hình HTX đã đóng góp một phần không nhỏ cho ngân sách nhà nước, đồng thời tham gia các hoạt động xã hội trên địa bàn dân cư, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương, giải quyết nhu cầu, lợi ích chính đáng của xã viên và người lao động như đóng BHXH, thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng, chống cháy nổ.

Đến nay, kinh tế của huyện Tam Đường có bước phát triển khá, trong đó có sự đóng góp rất lớn từ các mô hình hợp tác xã. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của huyện Tam Đường đạt 34 triệu đồng/người/năm. Tổng giá trị sản xuất đạt 2.728 tỷ đồng đồng, tổng sản lượng lương thực đạt trên 41,4 nghìn tấn. Toàn huyện có 8 xã đạt chuẩn NTM, bình quân đạt 17 tiêu chí/xã.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 292

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)