Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 04/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nông thôn mới ở đô thị lớn nhất Tây Nguyên: Buôn Ma Thuột không có điểm dừng!

25/10/2023 00:05 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Sau khi hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, TP.Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) đặt mục tiêu đến năm 2025 có 8/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, 2/8 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và hằng năm, các xã còn lại phấn đấu đạt từ 1-2 tiêu chí NTM nâng cao trở lên.


 c56.jpg

Giao thông là khâu đột phá trong xây dựng nông thôn mới

TP.Buôn Ma Thuột vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP. Buôn Ma Thuột hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

Theo ông Vũ Văn Hưng - Chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột, trong giai đoạn 2011 - 2020, cùng với các khu vực nông thôn khác trong cả nước, các xã của TP.Buôn Ma Thuột bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với những khó khăn, thách thức không nhỏ. 

Tại thời điểm trên, có 8/8 xã chưa hoàn thành quy hoạch sử dụng đất và hạ tầng thiết yếu cho phát triển sản xuất hàng hóa, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Bên cạnh đó, hàng nghìn km đường giao thông liên xã, liên thôn, nội đồng chưa được đầu tư, nâng cấp.

"Không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả đã đạt được mà chúng ta cần xem những thành tựu đã đạt là động lực cho các mục tiêu sắp tới. Đặc biệt chúng ta cần xác định phong trào xây dựng NTM chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc".

Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình xây dựng NTM, Ban Thường vụ Thành ủy Buôn Ma Thuột đã ban hành chương trình về xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020.  

Bên cạnh đó, UBND TP.Buôn Ma Thuột đã thành lập Ban chỉ đạo, Văn phòng Điều phối NTM để chỉ đạo, triển khai thực hiện chương trình trên địa bàn.

Trong quá trình triển khai, TP.Buôn Ma Thuột xác định phát triển giao thông nông thôn là khâu đột phá quan trọng nhất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đáp ứng yêu cầu của người dân cũng như tạo điều kiện hoàn thành các tiêu chí khác nên đã chú trọng đầu tư. 

Cụ thể, chính quyền đã hỗ trợ 22.256,6 tấn xi măng để làm đường ngõ xóm và 13.995m3 đá cho các buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Bên cạnh đó, người dân đã tự nguyện hiến 76.264m2 đất, cây trồng và 82.317 ngày công để mở rộng, nâng cấp các tuyến đường thôn, buôn.

Ngoài ra, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể triển khai nhiều cuộc vận động xây dựng NTM như: Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phát động; cuộc vận động "gia đình 5 không 3 sạch" của Hội Phụ nữ; phong trào "Thanh niên chung sức xây dựng NTM" của Đoàn Thanh niên; "phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo", "phong trào nông dân xây dựng NTM" do Hội Nông dân phát động.

Phấn đấu 8/8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao 

Bằng sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, đến hết năm 2020, 8/8 xã của TP. Buôn Ma Thuột được công nhận NTM. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 42,41 triệu đồng/người. Các địa phương của TP.Buôn Ma Thuột đã xây dựng, cải tạo, nâng cấp được trên 1.027,56km đường giao thông nông thôn.

Ông Vũ Văn Hưng - Chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột khẳng định, trong thời gian tới, thành phố sẽ cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM; tiến tới xây dựng các xã NTM nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.  

Thành phố phấn đấu đến năm 2025 có 8/8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 2/8 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và hằng năm, các xã còn lại phấn đấu đạt từ 1-2 tiêu chí NTM nâng cao trở lên.

Phát biểu tại lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP.Buôn Ma Thuột hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, ông Phạm Ngọc Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk đề nghị trong thời gian tới, TP.Buôn Ma Thuột tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong xây dựng NTM.  

 "Không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả đã đạt được mà chúng ta cần xem những thành tựu đã đạt là động lực cho các mục tiêu sắp tới. Đặc biệt chúng ta cần xác định phong trào xây dựng NTM chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc"- ông Nghị nhấn mạnh.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 303

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)