Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Đường nông thôn mới trồng hoa, có cả hoa treo rực rỡ ở Đồng Nai, ai qua cũng ngắm nhìn

24/10/2023 20:50 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, các địa phương trong tỉnh Đồng Nai tiếp tục thi đua thực hiện các tuyến đường kiểu mẫu đẹp, tuyến đường hoa...


c46.jpg

Xuyên suốt quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Đồng Nai tập trung đầu tư đồng bộ phát triển hạ tầng nông thôn, trong đó, đầu tư đường giao thông nông thôn được ưu tiên hàng đầu.

Trong xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, các địa phương tiếp tục thi đua thực hiện các tuyến đường kiểu mẫu đẹp. Hoạt động này không chỉ mang tính phong trào mà thành hoạt động thiết thực, thường xuyên của mỗi địa phương.

Thay áo cho vùng quê

Xây dựng NTM, Đồng Nai thu hút được sự tham gia tích cực của người dân với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực. Theo đó, đến nay, không chỉ những tuyến đường lớn liên huyện, liên xã được đầu tư mà ngay cả những tuyến đường xóm, ấp, đường nội đồng hầu như đều được nhựa hóa, bê tông hóa.

Người dân còn đóng góp để thực hiện việc trồng hoa, cây xanh, lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường xóm, ấp. Nhờ đó, ngày nay, về các vùng quê trên địa bàn Đồng Nai, đường vào các xã đến các xóm, ấp đều có hệ thống đèn chiếu sáng, hai bên đường trồng hoa và cây xanh góp phần tạo nên cảnh quan môi trường thông thoáng, sạch đẹp, khang trang.

Trong đó, nổi bật có nhiều tuyến đường, người dân đóng góp để lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng bằng đèn năng lượng mặt trời; thảm hoa và cây xanh ven đường được bố trí theo từng tầng, tạo ra hình ảnh xanh mướt chen với sắc màu hoa vàng, đỏ rực rỡ. Khi đã có những tuyến đường đẹp, người dân cũng có ý thức hơn trong giữ gìn, chăm sóc để cây xanh, thảm hoa luôn tươi tốt, ý thức bảo vệ môi trường sống, không xả rác và dọn vệ sinh thường xuyên để tuyến đường luôn sạch đẹp.

Bà Huỳnh Thị Tuyết San, người dân sống trong khu dân cư kiểu mẫu tại ấp 4, xã Lâm San, H.Cẩm Mỹ cho biết, thời gian đầu phát động phong trào xây dựng tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp, nhiều hộ nông dân không mấy quan tâm. Nhờ cán bộ ở đây rất nhiệt tình trong công tác vận động cũng như cùng thực hiện nên dần dần bà con đều tích cực tham gia. Hiện nay, mọi người đều tự nguyện mỗi người góp một tay, cùng nhau trồng, chăm sóc hoa, cây cảnh, dọn dẹp vệ sinh chung góp phần làm cho diện mạo xóm, ấp ngày càng đẹp hơn.

Nhiều năm qua, hội thi “Tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp” được tổ chức thường xuyên. Chương trình này được phát động từ cấp xã, huyện để chọn được những tuyến đường nổi bật, tiêu biểu nhất tham gia hội thi cấp tỉnh.

Tiêu chí để đánh giá gồm: nét nổi bật, đặc sắc riêng của những tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp; tinh thần chung sức, chung lòng của người dân với chính quyền địa phương trong xây dựng nông thôn mới; nhất là sự chuyển biến về nhận thức, tư duy của một bộ phận người dân từ không quan tâm đến gắn bó, tích cực đóng góp cho phong trào.

Xã Phú Lý (H.Vĩnh Cửu) là xã thuần nông, tập trung đông đồng bào dân tộc Chơro nên cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn. Xây dựng NTM, chính quyền địa phương tập trung hỗ trợ nông dân chuyển đổi cây trồng, hướng dẫn kỹ thuật canh tác cho nông dân với mục tiêu không ngừng nâng cao thu nhập cho người dân. Nhờ đó, cuộc sống của người dân ngày càng sung túc hơn, từ đó, họ cũng nhiệt tình, tích cực chung tay chăm sóc để diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Ông Bùi Văn Song, người dân sống tại ấp 4, xã Phú Lý vui vẻ khoe, tuyến đường qua ấp 4 này dài gần 2km luôn rực rỡ màu hoa và cây xanh vì tầng thấp nhất được trồng thảm hoa sam, hoa mười giờ, tầng trên là hàng hoa giấy đủ màu sắc thường xuyên được người dân cắt tỉa gọn gàng. 

Nhiều hộ dân còn trồng hàng hoa mai dọc bờ rào, mùa xuân về cả tuyến đường rực rỡ sắc hoa ai đi qua cũng phải trầm trồ khen ngợi. 

Theo ông Song: “Người dân tự giác chăm sóc cây hoa, giữ gìn vệ sinh chung với niềm tự hào chăm chút cho cảnh quan nơi làng quê mình sinh sống luôn sạch đẹp, văn minh. Những khu dân cư khác đi qua thấy tuyến đường đẹp đã đến xin giống hoa về nhân rộng nên những tuyến đường hoa không ngừng được nhân rộng tại địa phương”.

Theo bà Nguyễn Thị Vỹ, nông dân tại xã Phú Hòa, huyện Định Quán, để có tuyến đường hoa tại khu dân cư, người dân ở đây đã chung tay đi xin giống hoa, tự trồng và chăm sóc. Nhiều gia đình trong khu dân cư này được tập huấn sử dụng rác hữu cơ để ủ phân sử dụng trong trồng rau, cây ăn trái và cây cảnh góp phần giảm lượng rác thải sinh hoạt, cảnh quan trong khu dân cư cũng luôn sạch đẹp.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 272

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)