Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 12/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Thôn kiểu mẫu ở Bắc Giang: Đường có hoa, nhà có số

24/10/2023 19:55 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Cuộc sống người dân khấm khá, thôn xóm khang trang, sạch, đẹp là nét nổi bật của những làng quê kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.


 c43.jpg

Tết Nguyên đán 2023 thêm vui và ý nghĩa hơn với người dân thôn An Lập, xã Ngọc Lý (Tân Yên, Bắc Giang) khi thôn vừa đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. 

“Chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp đã phát huy tổng thể sự tham gia của người dân. Đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, giao thông sạch đẹp. Tối đến, đèn cao áp chiếu sáng các trục đường giao thông, làng quê bừng sáng như phố phường. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, tình làng, nghĩa xóm thêm gắn kết”, ông Nguyễn Bá Quyền, Trưởng thôn An Lập nói.

Ở thời buổi kinh tế khó khăn, tấc đất quý như “vàng” song bà con thôn An Lập vẫn sẵn sàng góp công góp của vì lợi ích chung. Chỉ tính riêng năm 2022, nhân dân trong thôn đóng góp gần 1,1 tỷ đồng tu sửa đường làng, ngõ xóm, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng ở 100% các tuyến đường nội thôn; nâng cấp nhà văn hóa... Có đường đẹp, chi hội phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh hăng hái đăng ký trồng, chăm sóc cho những luống hoa hai bên thường xuyên tươi tốt.

Không chỉ cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của thôn phát triển mạnh. Bà con tích cực thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu văn hóa là 95,5%. 

Theo ông Nguyễn Bá Quyền, dù đã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu song vẫn còn nhiều việc phải làm. Đó là tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí kiểu mẫu, đặc biệt tiêu chí môi trường, an ninh trật tự, thu nhập để đời sống người dân ngày càng khấm khá, quê hương ngày càng giàu đẹp để “ai đi xa cũng nhớ về”.

Trở lại thôn Kép 3, xã Hồng Giang (Lục Ngạn) lần này, chúng tôi ngỡ ngàng trước sự đổi thay nơi đây. Mọi con đường dẫn vào thôn, xóm đều trải bê tông phẳng lì, rộng rãi; giữa bạt ngàn cây cam, bưởi đang sum suê trái là những ngôi nhà cao tầng kiên cố với kiểu dáng hiện đại. Từng chuyến xe ô tô nối dài, chở nông sản đi tiêu thụ khắp nơi trên đất nước. 

Thế mạnh lớn nhất ở thôn Kép 3 là trồng cây ăn quả có múi. Cả thôn có 120 hộ thì 100% các gia đình đều có vườn, đồi trồng cam, bưởi.

Đi đầu trong phong trào làm kinh tế phải kể đến Bí thư Chi bộ Kiều Văn Tuyển. Với 130 gốc bưởi diễn, 150 gốc bưởi đào đường, ổi, vải thiều, hằng năm đem lại cho gia đình ông Tuyển hàng trăm triệu đồng. 

Từ mô hình kinh tế tiêu biểu của “Bí thư Tuyển”, người dân trong thôn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất. Các hộ dân còn sẵn sàng chia sẻ “bí quyết” chăm sóc cây trồng cho hiệu quả cao. Nhờ vậy mà đời sống người dân được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người trong năm 2022 là 40 triệu đồng/năm.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 321

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)