Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Quảng Ninh về đích "giảm nghèo bền vững" sớm 3 năm, một TP, một thị xã và 2 huyện không còn hộ nghèo

24/10/2023 05:10 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Nhờ tranh thủ mọi nguồn lực và thực hiện nhiều cách làm sáng tạo, đến nay, Quảng Ninh đã hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trước 3 năm. TP Hạ Long không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo; 3 địa phương là TX Quảng Yên, huyện Cô Tô, huyện Vân Đồn không còn hộ nghèo


c25.jpg

Người dân quyết thoát nghèo

Huyện Đầm Hà là một trong hai địa phương của tỉnh Quảng Ninh có cơ chế động viên, khuyến khích các hộ phấn đấu thoát nghèo riêng. 

Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ giảm nghèo, Đầm Hà còn quan tâm hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, liên kết tạo ra chuỗi trong sản xuất…

Gia đình anh Lưu Văn Bình từng là hộ nghèo nhất nhì thôn Tân Tiến (xã Tân Bình, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh). Cuộc sống của hai vợ chồng rất vất vả, thu nhập bấp bênh dù làm nhiều công việc như cấy lúa, gánh gạch, trồng keo, đi bốc vác,… Trăn trở làm cách nào để cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập cho gia đình luôn thường trực trong suy nghĩ của anh.

Nhận thấy địa phương có nguồn tài nguyên rừng đồi, lại có giống gà bản Đầm Hà, năm 2016, anh Bình dùng số tiền dành dụm ít ỏi để nuôi gà. Dù thất bại khi nuôi lứa gà đầu tiên, nhưng anh Bình không nản lòng. 

Nhờ dám nghĩ, dám làm, cùng với sự đồng hành giúp đỡ vay vốn qua Qũy Hỗ trợ nông dân, Ngân hàng Chính sách, các kiến thức có được từ các lớp tập huấn chăn nuôi, anh Bình đã thành công vươn lên thoát nghèo.

Với quy mô 7.000 con gà như hiện nay, mô hình nuôi gà thả đồi của vợ chồng có quy mô lớn nhất thôn. Mỗi năm gia đình anh Bình có doanh thu khoảng 2,6 tỷ đồng và thu lãi khoảng 700 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.

Còn TX Quảng Yên là một trong những địa phương của tỉnh Quảng Ninh không còn hộ nghèo vào năm 2022.

Trong thời gian qua, để thực hiện giảm nghèo trên địa bàn, thị xã đã dành nhiều nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ các dịch vụ xã hội như y tế, văn hóa, giáo dục. Đồng thời, Quảng Yên còn chú trọng đào tạo nghề, góp phần giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn thông qua các lớp đào tạo nghề.

Từ các lớp đào tạo nghề này, nhiều lao động nông thôn trên địa bàn thị xã có thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống.

Là một trong những người tham gia lớp đào tạo nghề về trồng nấm, chị Vũ Thị Ước Mơ (phường Nam Hòa, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) hiện nay đã biết cách chuẩn bị rơm rạ, làm khuôn đến đặt giống và cách chăm sóc các loại nấm thực phẩm như nấm sò, nấm rơm, kỹ thuật và phương pháp xử lý nguyên liệu...

"Tôi rất phấn khởi khi được quan tâm, tạo điều kiện tham gia lớp đào tạo nghề trồng nấm. Khi tham gia vào lớp học, tôi cảm thấy rất nhiều lợi ích. Trong tương lai biết đâu mình có thể phát triển, nhân rộng mô hình để phát triển kinh tế gia đình" – chị Mơ chia sẻ.

Về đích sớm bằng những chính sách giảm nghèo sáng tạo

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2011-2015, tổng số nguồn lực ngân sách hỗ trợ cho Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững của tỉnh là 814,4 tỷ đồng (không tính nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội). Trong đó, ngân sách tỉnh chiếm 74%, ước khoảng 603 tỷ đồng, còn lại là ngân sách Trung ương.

Đặc biệt, giai đoạn này, tỉnh và các địa phương đã triển khai các chính sách đặc thù, xây dựng cơ chế khuyến khích thoát nghèo riêng. Trong đó nổi bật là Quảng Ninh thực hiện hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn theo Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg ngày 7/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, ngoài mức hỗ trợ của Trung ương, Quảng Ninh đã hỗ trợ thêm 70.000 đồng/người/năm (Trung ương hỗ trợ 80.000 đồng) đối với người dân thuộc hộ nghèo ở xã khu vực II và 100.000 đồng/người/năm (Trung ương hỗ trợ 100.000 đồng) đối với người dân thuộc hộ nghèo ở các xã khu vực III.

Trong giai đoạn 2011-2015, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện hỗ trợ 39.426 hộ, với 157.914 khẩu, tổng kinh phí thực hiện là hơn 28 tỷ đồng.

Giai đoạn 2016 – 2020, tổng nguồn lực huy động thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh là hơn 2,403 tỷ đồng (mức hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh đối với Chương trình 135, Đề án 196 cho mỗi xã cao hơn khoảng 7 lần so với mức bình quân chung theo cơ chế Chương trình 135, Đề án 196 của Trung ương).

Trong đó, ngân sách tỉnh là 1.530 tỷ đồng, ngân sách Trung ương là 37 tỷ đồng, ngân sách huyện, xã 91,8 tỷ đồng, còn lại vốn huy động là 128,4 tỷ đồng.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững, tỉnh đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, tổ chức kinh tế, lực lượng vũ trang, tạo được sự đồng thuận và thu hút sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là của chính bản thân người nghèo, hộ nghèo.

Qua đó, nhận thức về giảm nghèo và ý chí vươn lên thoát nghèo của hộ nghèo được nâng lên; nhiều tấm gương quyết tâm vươn lên thoát nghèo xuất hiện ở hầu hết các địa phương.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đã dành nguồn lực lớn từ ngân sách, thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư từ doanh nghiệp để hoàn thiện tất các dịch vụ xã hội cơ bản cung cấp tới các hộ nghèo. 

Cơ sở hạ tầng được đổi thay hoàn toàn đồng bộ, hiện đại, liên thông tổng thể từ tỉnh tới thôn, khe, bản. Các mô hình, các cơ sở sản xuất gắn với giải quyết việc làm được phát triển đồng bộ, rộng khắp, đời sống người nghèo được cải thiện mạnh mẽ.

Phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau" đã được Quảng Ninh phát động, các địa phương hưởng ứng và triển khai thi đua quyết liệt, phấn đấu giảm nghèo nhanh, bền vững với nhiều chính sách đặc thù của địa phương. 

Công tác truyền thông, thông tin về giảm nghèo được quan tâm, tổ chức dưới nhiều hình thức phong phú, hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. 

Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh cũng quan tâm phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trọng tâm là đào tạo nghề cho lao động trẻ để chuyển đổi cơ cấu lao động, cơ cấu nông thôn gắn với tạo việc làm, tăng thu nhập...

Với nhiều cách làm hiệu quả, phù hợp, đến hết năm 2022, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành mục tiêu giảm nghèo theo kế hoạch giai đoạn 2021-2025 đã đề ra.

Cụ thể, đến cuối năm 2022, toàn tỉnh Quảng Ninh không còn huyện nghèo, cận nghèo; toàn tỉnh còn 258 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,067% tổng số hộ dân toàn tỉnh; 2.454 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 0,635% tổng số dân toàn tỉnh.

Trong đó, TP.Hạ Long không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo; 3 địa phương là TX.Quảng Yên, huyện Cô Tô, huyện Vân Đồn không còn hộ nghèo; 9 địa phương còn lại tỷ lệ hộ nghèo dưới 1%.

Với kết quả này, Quảng Ninh đã về đích Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trước 3 năm, chuyển sang giai đoạn xây dựng và triển khai chuẩn nghèo đa chiều mới của tỉnh cao hơn mức bình quân của cả nước, không để tái nghèo, phát sinh hộ nghèo...

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 401

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)