Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 11/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Quảng Nam: Bờ kè biển nát tươm, nhiều mảng bê tông gãy đôi không sắt thép

24/10/2023 03:53 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Gần 200m bờ kè ở biển Tam Thanh, Tam Kỳ, Quảng Nam đã bị sóng biển đánh nát tươm, những mảng bê tông không còn kết dính, gãy đôi, nhiều đoạn không có sắt thép...


c23.png

Sau Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023 đến nay, người dân ở thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đang lo "sốt vó" vì bờ kè ngoài bờ biển bị sóng đánh tả tơi, nát tươm, nguy cơ bờ biển bị xâm thực ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Ngày 13/2, PV Dân Việt có mặt tại nơi sạt lở tìm hiểu, hơn 200m bờ kè cứng, rộng hơn 2m đoạn qua thôn Hòa Trung được kiên cố bằng bê tông nhưng từ sau tết đến nay đã bị sóng biển đánh tan nát, khiến nhiều đoạn sụt lún tạo nên những hố sâu rất nguy hiểm. Ngoài ra, một số đoạn dọc bờ biển Tam Thanh cũng bị sóng biển đánh sạt lở tạo thành bờ vực cao từ 1m đến 2m, ăn sâu vào trong bờ từ 4-7m. Nơi đây nhiều khối bê tông bị bung ra nằm ngổn ngang rất nguy hiểm.

Theo quan sát, sóng biển đã làm lộ thiên nhiều mảng bê tông khủng không có sắt thép, như những bậc thang bị sóng biển đánh bể đôi, hở "hàm ếch" rộng hơn 20cm.

Ông Phạm Văn Mười (người dân trú thôn Hòa Trung) cho biết: "Đoạn bờ kè này trước đó đã từng bị sạt lở và được ngành chức năng khắc phục nhưng đến nay lại bị sạt lở, sụt lún hư hỏng nặng từ sau tết đến nay.

Nguyên nhân rất có thể là do thời tiết vừa qua quá khắc nghiệt, biển động mạnh và do nơi đây thuộc vùng nước xoáy nên sóng biển đánh mạnh vào bờ nên khiến bờ kè cứng ở địa phương bị phá hủy, hư hỏng nặng…".

Cũng theo ông Mười, sạt lở, sụt lún bờ kè biển rất đáng lo ngại vì tiền tỷ bỏ ra có thể cuốn theo sóng biển, càng đáng lo hơn khi bờ kè này chỉ cách đoạn đường bê tông ven biển Tam Thanh hơn 2m, nếu tiếp tục sạt lở thì con đường này khó đảm bảo an toàn, thậm chí đất vườn nhà dân cũng bị ảnh hưởng, đất phía trong bờ kè cũng đang tiếp tục sạt đổ ra biển.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ cho biết: Sau khi nắm bắt tình hình về bờ kè đoạn Hòa Trung bị sạt lở, hư hỏng, chính quyền địa phương đã kiểm tra và căn dây, cắm biển cảnh báo đến người dân xung quanh không nên đến gần đoạn bờ kè bị sạt lở.

"Bờ kè công trình xây dựng bờ kè dọc biển Tam Thanh được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2006, do Ban quản lý đầu tư dự án của TP Tam Kỳ làm chủ đầu tư. Lãnh đạo xã đã kiểm tra và báo cáo với lãnh đạo UBND TP Tam Kỳ để có biện pháp khắc phục", ông Bình cho biết.

Được biết, vùng biển Tam Thanh, Tam Kỳ hằng năm phải gánh chịu rất nhiều đợt thiên tai của mưa, bão, nếu chính quyền thành phố không có biện pháp khẩn cấp đối với bờ kè này, nguy cơ những đợt bão, lũ sắp tới sẽ nguy hại đến đoạn bờ kè này và có nguy cơ lấn sâu vào đất liền ảnh hưởng đến đời sống người dân vùng biển.

Ông Bùi Ngọc Ảnh - Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam cho biết: "Thành phố đã khảo sát rất sớm và đã mời Sở NNPTNT tỉnh đi hiện trường, hiện đã có báo cáo với UBND tỉnh.

Ngoài ra, thành phố còn mời đơn vị tư vấn vào khảo sát đưa ra giải pháp khắc phục, đang rất cố gắng thật sớm để xử lý. Bên cạnh đó, UBND thành phố còn tiếp tục nghiên cứu cả tuyến qua Tam Kỳ để có đề xuất UBND tỉnh quan tâm thêm".

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 250

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)