Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 04/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nông thôn mới Ứng Hòa: Đường làng đẹp như phim, lại có khu vui chơi như công viên, ai cũng đánh giá hài lòng

24/10/2023 04:03 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ứng Hoà (Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Huyện đã phát ra 54.659 phiếu, tỷ lệ đánh giá hài lòng đạt cao.


c21.jpg

Người dân Ứng Hòa hài lòng về kết quả xây dựng nông thôn mới

Trong thời gian từ ngày 5/1-12/1/2023, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ứng Hòa đã chỉ đạo, tổ chức, triển khai việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân trên địa bàn huyện. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã phát hành 54.659 phiếu, bằng 80% tổng số hộ dân ở 28 xã trên địa bàn huyện. 

Thời gian niêm yết công khai tại UBND, UBMTTQ và Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện; Trụ sở UBND, Nhà văn hoá các xã, thị trấn từ ngày 15/1 - 5/2/2023.

Việc lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện Ứng Hòa đã được triển khai đảm bảo khách quan, đúng thời gian, quy trình, phản ánh trung thực nhận xét đánh giá của người dân. 

Đại đa số các hộ dân đồng tình, hài lòng với quá trình tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới huyện Ứng Hòa với tỷ lệ hài lòng đạt cao: từ Câu 1 đến Câu 9: Tỷ lệ hài lòng đạt từ 92,28 % đến 97,44 %. Câu 10: Tỷ lệ hài lòng đạt 97,82% người dân hài lòng.

Qua kết quả việc lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đối với công tác xây dựng nông thôn mới của huyện, đại đa số nhân dân Ứng Hòa phấn khởi trước sự đổi mới toàn diện về phát triển giao thông đường làng, ngõ, xóm, giao thông nội đồng, trường, trạm, nhà văn hoá, nơi sinh hoạt cộng đồng… Đặc biệt là sự đổi mới về phát triển kinh tế, phương thức sản xuất nông nghiệp, kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động, đời sống tinh thần, mức sống của người dân được nâng cao.

Đơn cử như ở xã Vạn Thái, thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” do Hội Liên hiệp phụ nữ huyện phát động, thời gian qua chị em trong xã đã phát động phong trào làm điểm những tuyến đường hoa tại các thôn.

Để làm được hơn 1km đường hoa là điều không hề đơn giản, bởi không chỉ trồng cây xong bỏ đó cho cây tự lớn, mà còn phải chăm sóc, duy trì. Nhưng với tinh thần quyết tâm cao, đoàn kết, đông đảo chị em hội viên trong xã đã nhiệt tình tham gia, mỗi người góp một việc. 

Vì vậy, không lâu sau, những rặng hoa mười giờ, ngũ sắc, xanh táo... đã bắt đầu khoe sắc, nở rực rỡ thay cho những con đường bê tông  cỏ mọc lộn xộn, rác sinh hoạt vứt bừa bãi...

Việc tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào sáng thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần đã trở thành nền nếp, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, nhân dân tham gia, góp phần làm cho đường làng, ngõ xóm luôn sạch, đẹp.

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ứng Hòa Nguyễn Hạnh Vân, trước đây, huyện đã phát động các cấp hội xây dựng tuyến đường hoa nhưng sau 3 năm, mới chỉ làm được 8 đoạn đường nở hoa. Để tạo ra chuyển biến trong diện mạo nông thôn, Hội LHPN huyện đã triển khai mô hình “Đường hoa phụ nữ”, “Tuyến đường phụ nữ tự quản”, chỉnh trang, làm đẹp không gian, cảnh quan các điểm sinh hoạt cộng đồng… Thông qua công tác tuyên truyền, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của cán bộ, hội viên đã không ngừng được nâng cao.

Những đoạn đường trước đây nhếch nhác bởi rác thải, hay những bức tường bao lem luốc bởi quảng cáo, rao vặt... cũng đã được bàn tay của người dân các xã vệ sinh sạch sẽ, thay bằng những bức tường tranh; rác thải được tập kết vào nơi quy định, cống rãnh được khơi thông.

Tại các Chi, tổ hội, việc xây dựng, duy trì các đoạn đường tự quản được phát động, triển khai hiệu quả. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 370 đoạn đường phụ nữ tự quản, 168 đoạn đường xanh – sạch – đẹp, 205 tuyến đường nở hoa.

Đáng chú ý, chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Ứng Hòa đã nhận được sự chung tay ủng hộ của đông đảo người dân. Nổi bật như gia đình ông Nguyễn Vạn Xuân, xã Đại Hùng ủng hộ 196 triệu đồng làm đường giao thông ngõ xóm; hay gia đình ông Đào Đức Chính ở xã Đông Lỗ ủng hộ 476 triệu đồng làm sân bóng, xây dựng giếng làng, xây cầu, cổng chào...

Không chỉ ủng hộ tiền mặt, người dân còn hiến 393m2 đất thổ cư, 80.900m2 đất nông nghiệp để mở đường.

Thông qua phiếu lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về chương trình xây dựng nông thôn mới, bà con cũng kiến nghị với Ban Chỉ đạo Chương trình 05 của Huyện ủy, UBND huyện cần có các giải pháp huy động mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng để phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đáp ứng nâng cao các tiêu chí huyện nông thôn mới. 

Thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng theo quy hoạch; có giải pháp cụ thể và chỉ đạo việc đảm bảo hệ thống cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt và nước tưới phục vụ sản xuất của nhân dân, đáp ứng nhu cầu hoạt động thể thao cho người dân trên địa bàn; chỉ đạo công ty môi trường tăng cường công tác thu gom vận chuyển rác thải, phân loại rác thải nguồn, kiểm tra vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, tăng cường hoạt động của hợp tác xã trên địa bàn để có điều chỉnh kịp thời đảm bảo phù hợp, hiệu quả...

Đồng thời, người dân kiến nghị UBND TP tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các nguồn lực cho xây dựng NTM và NTM nâng cao; quan tâm đầu tư, nâng cấp, mở rộng các công trình, tuyến đường trên địa bàn huyện do TP quản lý bị xuống cấp nghiêm trọng như Quốc lộ 21B, đường đê Đáy, một số đường liên xã… 

Quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch công cộng để đến năm 2023 có 100% số xã có hệ thống cung cấp nước sạch tập trung.

Tại hội nghị tổng kết, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tặng giấy khen cho 32 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thực hiện lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về huyện Ứng Hoà đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.

Được biết, trong giai đoạn 2021 - 2025, huyện Ứng Hòa đặt mục tiêu có 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (chiếm 53,6%); 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (chiếm 28,6%); có từ 10 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu trở lên... 

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 345

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)