Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nông thôn mới Thái Nguyên, làng xóm đẹp, ngoài đồng cũng đẹp, dân giàu nhờ làm thương mại, dịch vụ

23/10/2023 23:05 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Xã Nhã Lộng (huyện Phú Bình là một trong những điểm nhấn tiêu biểu của nông thôn mới Thái Nguyên). Xã có diện tích tự nhiên nhỏ hẹp, dân số lại đông, nhưng bà con nơi đây vẫn đồng lòng hiến đất, ủng hộ kinh phí mở rộng đường, góp phần xây dựng nông thôn mới.


c5.jpg

Xã Nhã Lộng (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) có mật độ dân số cao nhưng diện tích tự nhiên lại nhỏ hẹp. Bù lại, địa phương này lại có điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế vì có tuyến đường QL37 chạy qua.

Là xã đạt chuẩn NTM vào năm 2015, xã Nhã Lộng xác định chương trình xây dựng NTM là nhiệm vụ hết sức quan trọng, xuyên suốt trong việc lãnh đạo, chỉ đạo. Giai đoạn 2021 - 2025, xã Nhã Lộng đã tập trung vào công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM là hướng tới mục tiêu cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, người dân là chủ thể thực hiện và là người được hưởng lợi trực tiếp từ chương trình.

Việc xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn luôn là tiêu chí được ưu tiên hàng đầu của xã. Trong đó xã tập trung mở rộng và bê tông hóa các tuyến đường liên xóm, xã trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân giao thương, đi lại, góp phần phát triển kinh tế, xã hội.

Xóm Xúm (xã Nhã Lộng) là một trong những xóm mới được đầu tư mở rộng tuyến đường bê tông nông thôn có chiều dài gần 1km. Với quỹ đất chật hẹp, công tác giải phóng mặt bằng ban đầu tương đối khó khăn. Tuy nhiên khi có chủ trương về mở rộng tuyến đường giao thông trên địa bàn, được sự vận động, tuyên truyền của các cấp uỷ đảng và chính quyền địa phương, hầu hết người dân đều đồng lòng ủng hộ hiến đất phục vụ cho việc làm đường.

Ông Dương Trung Bộ, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Xúm (xã Nhã Lộng) cho biết: "Sau khi có chủ trương của địa phương về việc xây dựng NTM nâng cao, được sự chỉ đạo của Ban chấp hành Đảng bộ xã, Chi bộ xóm đã ra Nghị quyết chỉ đạo cùng với các ban ngành, đoàn thể của xóm tuyên truyền, vận động bà con mở rộng các tuyến đường giao thông trên địa bàn nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội".

Từ khi triển khai chương trình, đi đến đâu bà con cũng đồng tình hưởng ứng, ủng hộ cao. Nhờ đó đến nay hầu hết các tuyến đường giao thông của xóm đã được bê tông hóa. Có những hộ gia đình sẵn sàng hiến trên 200 - 300m2 đất thổ cư, đất ruộng để mở rộng tuyến đường.

Sau khi nhận được sự đồng thuận của bà con trong việc hiến đất làm đường, các ban ngành của xóm đã họp bàn để tiếp tục vận động bà con ủng hộ kinh phí. Vì đây là nguồn kinh phí rất lớn, do đó ngoài nguồn kinh phí vận động bà con trong xóm, cấp uỷ địa phương còn vận động thêm từ những con em sống xa quê cũng như bà con các địa bàn lân cận có lòng hảo tâm.

Kết quả, xóm đã huy động được tổng số tiền trên 260 triệu đồng để phục vụ cho việc xây dựng mặt bằng. Bên cạnh việc hiến đất, đóng góp kinh phí làm đường, bà con còn nhiệt tình đóng góp ngày công lao động để xây dựng tuyến đường.

Trước đây đường giao thông của xóm chỉ có 3m, đi lại rất khó khăn, nhưng nay đường đã được mở rộng lên 5,5 – 6m giúp cho việc đi lại, giao thương của bà con được dễ dàng thuận lợi hơn. Nhờ đó xóm làng cũng trở nên khang trang hơn, diện mạo nông thôn đổi thay rõ rệt.

Theo ông Bộ, trong năm 2023 chủ trương của xóm là tiếp tục mở rộng thêm tuyến đường với chiều dài khoảng 500m từ trung tâm nhà văn hoá xóm Xúm đến UBND xã Nhã Lộng. Trên cơ sở nhất trí của người dân, sau khi vụ mùa Đông Xuân xong, địa phương sẽ xây dựng tuyến đường này. Năm 2024, xóm tiếp tục có kế hoạch triển khai mở rộng thêm 500m đường bê tông với chiều rộng từ 5m trở lên, sau khi họp bàn thông báo chủ trương này người dân cũng nhiệt tình hưởng ứng rất cao.

Tiếp lời ông Bộ, bà Dương Thị Kha (xóm Xúm, xã Nhã Lộng) phấn khởi cho biết: "Nhờ chương trình xây dựng NTM bà con chúng tôi được hưởng lợi rất nhiều. Đường sá được mở rộng khang trang, sạch đẹp, gia đình đoàn kết văn hóa, kinh tế phát triển hơn. Nhận thức được điều đó nên khi chính quyền địa phương vận động hiến đất làm đường, bà con chúng tôi ai cũng đồng tình và phấn khởi hưởng ứng, tham gia đóng góp đầy đủ".

Tính đến hết năm 2022, tổng nguồn vốn xây dựng nông thôn mới của xã Nhã Lộng là 219,241 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn do nhân dân đóng góp là 75,260 tỷ đồng, chiếm 34,3%.

Hiện nay, xã Nhã Lộng đang tiếp tục nâng cao chất lượng 19 tiêu chí NTM, hướng tới xã NTM nâng cao, tiệm cận tiêu chí đô thị, phấn đấu đạt xã NTM nâng cao trước năm 2025.

Ông Lê Đăng Toàn – Chủ tịch UBND xã Nhã Lộng khẳng định, xã nằm trong quy hoạch lên phường của huyện Phú Bình sau khi trở thành thị xã. Bên cạnh những thuận lợi trong phát triển kinh tế như có tuyến đường QL37 chạy qua thì hiện nay địa phương cũng gặp phải một số khó khăn nhất định.

Xã có diện tích tự nhiên nhỏ hẹp, dân số lại đông (gần 10.000 người/600ha), người dân phát triển kinh tế chủ yếu với nghề dịch vụ, thương mại, nhiều nhà cao tầng được xây dựng. Từ đó dẫn đến hạ tầng giao thông không đồng bộ, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn.

Trước những khó khăn đó, các cấp chính quyền địa phương đã thường xuyên, tích cực vận động người dân tham gia hiến đất mở rộng đường giao thông và luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ của bà con.

Bên cạnh đó, để giải quyết vướng mắc trong giao thông, địa phương sẽ từng bước quy hoạch các tuyến đường vành đai nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện cho người dân.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 243

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)