Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 28/11/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Mường La: Tháo gỡ khó khăn trong xây dựng NTM

21/10/2023 19:48 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Triển khai xây dựng NTM, huyện Mường La (Sơn La) đã có nhiều giải pháp tháo gỡ những khó khăn, để các xã hoàn thành các tiêu chí NTM.


b100.jpg

Xuất phát điểm xây dựng NTM ở mức thấp

Cũng giống như các địa phương khác của tỉnh Sơn La, huyện Mường La bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM với nhiều khó khăn. Địa bàn rộng, địa hình nhiều núi đá, đất dốc, sản xuất, thu nhập và đời sống nhân dân khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Toàn huyện Mường La có 16 xã, thị trấn, trong đó có 9 xã thuộc diện xã còn nhiều khó khăn. Huyện có 5 dân tộc Thái, Kinh, Mông, La Ha, Kháng; dân cư sống rải rác, trình độ dân trí không đồng đều; cơ sở hạ tầng thấp kém, tỷ lệ hộ nghèo cao…, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La (Sơn La) cho biết: Mường La là huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh miền núi Sơn La, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội còn nhiều hạn chế. Vì vậy, huyện gặp rất nhiều khó khăn trong xây dựng NTM, nhất là ở các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Hiện nay, khó khăn đối với huyện Mường La là xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông, các nhà văn hóa bản tiêu khu. Bên cạnh đó, đối với tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân cũng gặp phải không ít khó khăn, do thu nhập của người dân phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp.

Để tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, huyện Mường La xác định tiếp tục triển khai hiệu quả kế hoạch giảm nghèo và kế hoạch phát động phong trào thi đua của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đồng hành cùng nhân dân giảm nghèo, xây dựng NTM theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI. Bên cạnh đó, huyện tích cực vận động nhân dân đóng góp hiện vật, ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn. Giao thông thuận lợi sẽ là yếu tố quan trọng không chỉ tạo điều kiện trong việc đi lại của người dân, mà còn thúc đẩy sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập. Khi đời sống được cải thiện cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước mới huy động được sự đóng góp của người dân, chung tay hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM.

Xã Ngọc Chiến là xã vùng III của huyện Mường La (Sơn La), với nhiều dân tộc anh em chung sống: Thái, Mông, La Ha, Kinh. Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, Ngọc Chiến phải trải qua những thách thức rất lớn. Ông Lò Văn Thỏa, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La (Sơn La) cho biết: Trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền xã Ngọc Chiến đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực giúp nhau phát triển kinh tế, góp công, góp của làm đường giao thông nông thôn, duy tu các công trình thủy lợi, chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Từ năm 2015 đến nay, xã đã huy động nhân dân đóng góp được 35 tỷ đồng tiền mặt, trên 22.000 ngày công lao động, hiến trên 10.000 m² đất sản xuất, đất ở để làm đường giao thông nông thôn. Sau khi rà soát từng chỉ tiêu, tiêu chí, đánh giá những khó khăn, vướng mắc và trực tiếp kiểm tra thực tế. Đến nay, 100% đường xã, trên 63% đường trục bản, 77% đường ngõ, 86% đường nội đồng được cứng hóa; 96% số hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia; 97% hộ có nhà kiên cố… Hiện, xã đạt 16/19 tiêu chí NTM, đang tiếp tục hoàn thành 3 tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập và hộ nghèo.

Xác định phát triển kinh tế, nâng cao  thu nhập cho bà con nông dân là nhiệm vụ quan trọng trong việc xây dựng NTM, huyện Mường La phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, huyện tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi tập quán sản xuất, bỏ thói quen tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hóa, thâm canh tăng vụ, phát triển các mô hình kinh tế trang trại, vườn đồi...; mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho các hộ nông dân. Xây dựng các mô hình khuyến nông tự nguyện; đưa cây trồng, con giống năng suất chất lượng cao vào sản xuất. Khuyến khích nhân dân các xã vùng cao phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng tập trung; coi trọng phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, tìm hướng ra cho sản phẩm nông nghiệp của người dân.

Như nhiều hộ gia đình khác trong vùng, gia đình bà Quàng Thị Lả, dân tộc Thái, ở bán Pú Luông, xã Mường Bú, huyện Mường La (Sơn La) vôn là hộ nghèo. Không chịu khuất phục trước khó khăn, quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Cùng với việc được Hội Nông dân xã, tuyên truyền, vận động, cùng với được sự hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng CSXH huyện Mường La, gia bà đã đầu tư xây dựng chuồng trại và mua bò về nuôi, nhằm năng cao thu nhập, góp phần xây dựng NTM.

"Gia đình tôi nuôi bò từ năm 2018, hiện nay, gia đình duy trì mỗi lứa từ từ 15-20 con bò. Một năm, gia đình tôi bán bò thành 2 đợt, mỗi đợt bán từ 8-10 con bò đã vỗ béo, bình quân mỗi con bán được từ 20- 25 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi hơn 150 triệu đồng. Nhờ nuôi bò gia đình tôi đã thoát được nghèo, có tiền nuôi các con ăn học", bà Lả nói

Tháo gỡ khó khăn trong xây dựng NTM

Theo kết quả tổng hợp, đánh giá việc thực hiện bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021-2025: Không có xã đạt 19 tiêu chí, các tiêu chí đạt giảm so với bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020, có 4 xã đạt 10 - 13 tiêu chí (Xã Mường Bú, Mường Chùm, Mường Trai, Ngọc Chiến) chiếm 26,67%; 6 xã đạt từ 7-9 tiêu chí (Chiềng Hoa, Chiềng San, Nặm Păm, Tạ Bú, Pi Toong, Hua Trai) chiếm 40%, 5 xã đạt dưới 7 tiêu chí (Chiềng Muôn, Nậm Giôn, Chiềng Ân, Chiềng Công, Chiềng Lao) chiếm 33,33%, trung bình 7,93 tiêu chí/xã. Duy trì bản Đông Xuông, xã Ngọc Chiến đạt chuẩn bản NTM; bản Nang Phai, xã Mường Bú đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La (Sơn La), cho biết: Giai đoạn năm 2021-2025, huyện Mường La phấn đấu 2 đến 3 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn của huyện lên 6 xã. Dự kiến năm 2023 xã Ngọc Chiến đạt chuẩn, những năm tiếp theo là xã Chiềng Lao và xã Pi Toong.

Để thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng NTM trong thời gian tơi, Huyện Mường La Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM. Nội dung tuyên truyền được đa dạng bằng các hình thức, như: Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; sinh hoạt đoàn thể, cụm dân cư; tổ chức mở các cuộc thi, hội thi tìm hiểu để nâng cao hiểu biết của cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia phong trào xây dựng NTM tại địa phương. Đồng thời, nêu gương kịp thời những tập thể, cá nhân điển hình, người tốt, việc tốt trong phong trào, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước của nhân dân.

"Trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025. Huyện Mường La sẽ tập chung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất như: Xây dựng các tuyến đường giao thông từ các tuyến trục chính đến đường nội bản, nội đồng, xây dựng nhà văn hoá đáp ứng được nhu cầu. Đặc biệt huyện sẽ đẩy mạnh năng cao thu nhập cho người dân qua các dự án, mô hình kinh tế, liên kết sản xuất trong nông nghiệp. Với nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia như: Chương trình xây dựng NTM, chương trình giảm nghèo và đặc biệt trên địa bàn có nguồn vốn từ chương trình của thủy điện Sơn La" -  ông Tâm nói.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 252

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)