Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Trồng cây cảnh, nuôi thỏ...những mô hình giảm nghèo, làm giàu của nông dân xã Thiệu Hòa ở Thanh Hóa

21/10/2023 07:55 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Trong thực hiện nhiệm vụ giúp hội viên phát triển kinh tế, Hội Nông dân xã Thiệu Hòa (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên tăng cường chăm sóc cây trồng, vật nuôi; trao đổi kinh nghiệm khoa học kỹ thuật đưa cây, con giống mới có năng suất, giá trị kinh tế cao...


b95.jpg

Hội Nông dân xã Thiệu Hòa đã phát huy vai trò cầu nối, là lực lượng nòng cốt trong việc giúp hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới. 

Thời gian qua, Hội Nông dân xã Thiệu Hòa (tỉnh Thanh Hóa) đã có nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, xây dựng kế hoạch và triển khai nhiệm vụ thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực gắn với đặc điểm tình hình địa phương, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên nông dân trong xã.

Trong thực hiện nhiệm vụ giúp hội viên phát triển kinh tế, Hội Nông dân xã Thiệu Hòa đã phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên tăng cường chăm sóc cây trồng, vật nuôi; trao đổi kinh nghiệm khoa học kỹ thuật đưa cây, con giống mới có năng suất, giá trị kinh tế cao vào sản xuất giúp cho năng suất cây trồng vật nuôi cao hơn, đời sống hội viên được nâng lên.

Đến thăm gia đình anh Lê Đình Vọng, thôn Thái Khang, qua trao đổi với chúng tôi anh chi biết: Từ những năm 1987 anh tham gia công tác đoàn của xã và Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp đến năm 1997 xây dựng gia đình và xin nghỉ công tác để phát triển kinh tế. 

Với vài sào ruộng khoán quanh năm không đủ ăn, anh đã chăn trở tìm kiếm việc làm để tăng thêm thu nhập cho gia đình. 

Năm 2019 gia đình anh đã đầu tư vốn trồng hoa, trồng cây cảnh phục vụ nhu cầu của nhân dân, đến nay trong vườn nhà anh có trên 60 chủng loại cây cảnh, với trên 2 nghìn cây cảnh dáng thế khác nhau. Với tính yêu thiên nhiên nên anh đã dành nhiều thời gian để chăm bón, cắt tỉa để có nhiều cây hoa đẹp nở đúng dịp, những dáng cây độc lạ để thu hút khách mua. 

Cây cảnh của anh bán quanh năm, nhưng chủ yếu vẫn là dịp cuối năm và tết, cùng với giá cả hợp lý nên nhiều người tìm đến mua, hàng năm ngoài chi phí anh có thu nhập từ việc trông cây hoa, cây cảnh 170 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó mà anh Vọng đã đầu tư trồng dưa Kim Hoàng hậu trên 2.000m2 đất, mỗi năm anh thu hoạch 3 lứa dưa, mỗi lứa năng xuất trên 10 tấn, trước kia bán cho Công ty Zigam (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) nay dưa của gia đình  thu hoạch đến đâu hết đến đó. 

Ngoài việc tự tay gieo trồng, chăm sóc dưa  anh còn thuê thêm 2 công nhân làm việc thời vụ, trừ chi phí mỗi năm thu về 160 triệu đồng. Anh vọng  đang đề nghị UBND xã tạo điều kiện thuê đất để mở rộng việc trồng dưa khoản trên 1.000m2 nữa.

Đến thăm trang trại của gia đình anh Lê Đình Nguyện, thôn Thái Hòa là một trong những gia đình hội viên nông dân phát triển kinh tế cho thu nhâp khá cao từ chăn nuôi thỏ. anh Thái chia sẽ, trước kia gia đình cũng khó khăn lắm, để có tiền trang trải cuộc sống anh đã vào Nam ra Bắc rồi tìm việc làm nhưng cũng không thay đổi được hoàn cảnh khó khăn. 

Rồi anh quyết định với mong muốn thay đổi cuộc sống trên chính quê hương mình. Khi đã có một số vốn nhất định gia đình anh đã quyết định xây dựng trang trại nuôi thỏ với 200m2, trang trại của anh luôn duy trì 1.800 con thỏ, trong đó có gần 200 thỏ nái, còn lại là thỏ đực và thỏ thương phẩm. 

Mỗi tháng xuất ra thị trường 7 tạ thỏ thịt, do nguồn thức ăn hiện nay giá lên cao nên gia đình anh chỉ thu lãi trên 20 triệu đồng/tháng.

Thực hiện phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, hằng năm, Hội Nông dân xã Thiệu Hòa đã tổ chức cho hội viên đăng ký danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi ngay từ đầu năm. 

Tuy số hộ đạt chưa cao nhưng phong trào thi đua đã góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao đời sống của người nông dân; nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo trở thành những hộ khá, giàu.

Hội Nông dân xã Thiệu Hòa đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thiệu Hóa xem xét, cho hội viên nông dân vay vốn phát triển sản xuất. Tổng dư nợ do Hội Nông dân xã nhận ủy thác với hai Ngân hàng Nông nghiệp và Ngân hàng Chính sách - xã hội là trên 41,7 tỷ đồng, với 385 hộ hội viên vay phát triển sản xuất. 

Bên cạnh đó, Hội đã phối hợp với các tổ chức Hội và các ngành chức năng của huyện mở các lớp kỹ thuật tiêm phòng và điều trị một số bệnh thường gặp trên vật nuôi. Qua đó, giúp hội viên có thêm kiến thức trong chăm sóc vật nuôi, đạt hiệu quả. 

Cùng với hoạt động giúp hội viên phát triển kinh tế, Hội đã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới; vai trò chủ thể của nông dân, trách nhiệm của tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới.

Với những kết quả đã đạt được, ngày càng khẳng định vị thế và vai trò nòng cốt của Hội Nông dân xã Thiệu Hòa (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) trong phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới tại địa phương. 

Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã Thiệu Hòa (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu đẹp.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 223

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)