Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 07/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Hơn 1.000 hộ nghèo được hỗ trợ xóa nhà dột nát

21/10/2023 05:55 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Giai đoạn 2020 – 2022, huyện Sông Ma, tỉnh Sơn La đã hỗ trợ cho trên 1.000 hộ nghèo xóa nhà dột nát với tổng kinh phí hơn 27 tỷ đồng.


b91.jpg

Nhiều hộ nghèo không còn sống trong nhà dột nát

Sông Mã là huyện biên giới có tổng diện tích đất tự nhiên là 163.992,33 ha. Huyện có 18 xã, 01 thị trấn; 331 bản, tổ dân phố. Dân số của huyện có trên 160 nghìn người với 06 dân tộc chủ yếu. Tính đến năm 2020, huyện còn 10.773/33.634 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 32,03% tổng số hộ). Trong đó có 1.248 hộ nghèo khó khăn về nhà ở, có nhà dột nát (số gia đình có chủ hộ từ 30 tuổi trở lên là 1.141 hộ).  Từ năm 2020 - 2022 huyện Sông Mã đã hỗ trợ cho 1.141 hộ nghèo làm nhà với tổng kinh phí 27.205.000.000 đồng. Trong đó 978 hộ được hỗ trợ từ nguồn kinh phí xã hội hoá, 163 hộ được hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước cấp.

Ông Giàng Giống Mua, bản Nong Xô (xã Chiềng Phung, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) chia sẻ: "Trước đây, do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình tôi phải sinh sống trong ngôi nhà xập xệ, nắng mưa thì nóng nực và dột mưa. Nay được huyện và các nhà hảo tâm hỗ trợ dựng được ngôi nhà khang trang như này, tôi vui mừng lắm. Tôi sẽ cố gắng chăm chỉ làm ăn để đưa gia đình có cuộc sống sung túc hơn".

Cùng chung niềm vui và phấn khởi như ông Giàng Giống Mua, bà Trần Thị Mừng, bản Nà Lứa (xã Mường Hung, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) nói: Có được ngôi nhà kiên cố như thế này tôi rất phấn khởi, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các lãnh đạo huyện, xã và bà con lối xóm đã giúp đỡ gia đình. Từ nay mỗi khi trời mưa, tôi không còn phải lo lắng nước mưa dột vào nhà nữa. Có được ngôi nhà che nắng che mưa, tôi sẽ siêng năng và cần cù hơn nữa để phát triển kinh tế gia đình trong thời gian tơi".

Nhiều giải pháp giúp hộ nghèo xóa nhà dột nát 

Ông Thào A Sử, phó Bí thư thường trực huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La thông tin: Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Trung ương, của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện đã đoàn kết, phát huy nội lực, khắc phục mọi khó khăn để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đã đạt được những kết quả tích cực.

Nhân dân trong huyện đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, tích cực phòng chống tệ nạn xã hội, phát huy dân chủ, tham gia giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, tạo sức mạnh tổng hợp trong cộng đồng dân cư.

Để thực hiện tốt Chương trình giảm nghèo, Ban Thường vụ Huyện ủy Sông Mã đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác thực hiện các chế độ, chính sách đối với người nghèo trên địa bàn huyện và ban hành Kế hoạch về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động các nguồn lực xóa nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn huyện. tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và các hộ khó khăn về nhà ở hằng năm; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn liên quan phối hợp với UBND các xã trong việc xác minh đối tượng đủ điều kiện hỗ trợ, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát về chất lượng nhà ở, xác minh tính hợp pháp về quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu rõ về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, từ đó nâng cao nhận thức, khơi dậy ý chí, phát huy nội lực và trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, chống tư tưởng trông chờ vào Nhà nước của một bộ phận người dân. Phổ biến, quán triệt để nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm cho toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tham gia hỗ trợ cho hộ nghèo làm nhà.

Từ năm 2020 đến 2022 các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ cho người nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện số tiền 20.685.000.000 đồng. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí Chương trình Mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là 6.520.000.000 đồng. Tổng kinh phí huy động được là 27.205.000.000 đồng. Ngoài ra, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp đã vận động các hộ nghèo huy động nguồn lực tự có và vận động cộng đồng, người thân của hộ nghèo hỗ trợ kinh phí và trên 100.000 ngày công tham gia giúp đỡ làm nhà ở, giá trị quy ra tiền khoảng 48 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, để thực hiện có hiệu quả Chương trình giảm nghèo, huyện Sông Mã sẽ triển khai Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, tiếp tục tham mưu huy động xã hội hóa để hỗ trợ cây giống, con giống, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, giải quyết việc làm… đối với những hộ đã được hỗ trợ nhà ở, đảm bảo từng bước thoát nghèo bền vững.

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua giúp đỡ hộ nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau bằng những việc làm cụ thể như: Giao chỉ tiêu giúp đỡ hộ nghèo cho các cơ quan, đơn vị, Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn. Tiếp tục nhân rộng các mô hình giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã…chung tay giúp đỡ hộ nghèo có khó khăn về nhà ở phát sinh trong thời gian tới, phát triển sản xuất, hỗ trợ sinh kế để từng bước thoát nghèo bền vững.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 279

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)