Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 07/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Chuyện lạ Tiền Giang, nông dân nhặt thứ cả làng vứt đi mang đến UBND xã liền có quà "ngay và luôn"

21/10/2023 03:55 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Mô hình "Đổi rác nhựa - lấy quà" ở xã nông thôn mới Tân Mỹ Chánh, thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) là một điển hình cần được nhân rộng.


 b87.jpg

Đảm bảo vệ sinh môi trường là một tiêu chí rất quan trọng trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. 

Cũng chính trong quá trình ấy, đã xuất hiện những mô hình hay, thiết thực, hiệu quả được người dân đồng thuận hưởng ứng và tạo ra sức lan tỏa trong cộng đồng. Trong đó, mô hình "Đổi rác nhựa - lấy quà" ở xã nông thôn mới Tân Mỹ Chánh, thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) là một điển hình cần được nhân rộng.

Người dân xã Tân Mỹ Chánh (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) hào hứng với mô hình nhặt rác thải nhựa đem đến UBND xã để nhận quà. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa góp phần xây dựng nông thôn mới.

Ghi nhận tại Ủy ban nhân dân (UBND) xã Tân Mỹ Chánh vào một buổi thực hiện chương trình "Đổi rác nhựa - lấy quà" khá nhộn nhịp, nhưng rất trật tự. Định kỳ mỗi tháng một lần, người dân trong xã sau khi được thông báo về chương trình "Đổi rác nhựa - lấy quà" đã mang rác thải nhựa đến tại UBND xã để đổi lấy quà mang về.

Cụ thể, cứ 2kg rác thải nhựa người dân được đổi lấy 1 chai nước mắm hoặc 1 dây dầu gội,  1 cục xà bông… hay những vật dụng thiết yếu cho các gia đình (hộp nhựa, giỏ đi chợ, giấy vệ sinh…). 

Tùy theo nhu cầu của gia đình mà người dân có thể lựa chọn những món đồ cần thiết.

Chị Nguyễn Thị Kim Mai, người dân trong xã Tân Mỹ Chánh cho biết: Chị tham gia đổi quà tại chương trình đã nhiều lần và chị nhận thấy việc đổi quà này rất có lợi, vừa thu gom chai nhựa, túi ni-lông tại nhà không còn sử dụng để đổi lấy quà vừa làm sạch môi trường cho gia đình, đường xóm, vừa có đồ dùng để sử dụng.

Theo ông Trần Minh Thuận, Bí thư Đảng ủy xã Tân Mỹ Chánh (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang): Để đổi quà cho người dân, chính quyền xã vận động doanh nghiệp cùng đồng hành trong công tác thu mua rác thải nhựa, cũng như hỗ trợ việc đổi quà cho người dân. 

Triển khai thực hiện chương trình này, chính quyền địa phương mong muốn truyền tải thông điệp: "Bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất".

Hiện toàn xã Tân Mỹ Chánh có 1.855/3.647 hộ gia đình thực hiện thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt bằng biện pháp thân thiện với môi trường, đạt gần 60%. 

Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn không nguy hại trên địa bàn được thu gom xử lý theo quy định đạt 96%. Trên 50% hộ gia đình thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn. Việc làm tốt công tác bảo vệ môi trường sẽ góp phần sớm đưa xã Tân Mỹ Chánh ra mắt xã nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 296

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)