Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nông thôn mới Lâm Đồng, đường thành phố Đà Lạt phẳng lì, đẹp tinh tươm nhờ dân hiến đất tiền tỷ

21/10/2023 03:04 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Nông thôn mới Lâm Đồng ngày càng hiện đại, văn minh với những tuyến đường giao thông. TP Đà Lạt là một điển hình. Nhiều người dân Đà Lạt đã hiến hàng ngàn m2 đất có giá trị tiền tỷ để giúp nâng cấp, mở rộng đường giao thông phẳng lì, sạch đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.


b86.jpg

Những năm vừa qua, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, hướng tới mục tiêu phát triển nông thôn mới bền vững góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. 

Đến nay TP Đà Lạt đã được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và phấn đấu đưa xã Xuân Thọ, xã Xuân Trường, xã Trạm Hành, xã Tà Nung hoàn thiện các tiêu chí về xã nông thôn mới nâng cao.

Ghi nhận của phóng viên, trong những năm qua, giá đất tại TP.Đà Lạt không ngừng tăng cao, đặc biệt là trong thời gian "sốt đất" 2 năm qua. Thế nhưng, mong muốn có những con đường sạch đẹp thì nhiều người dân tại thành phố đã hiến đất làm đường.

Con đường Đinh Công Tráng (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) được làm sạch đẹp nhờ người dân hiến đất tiền tỷ để thi công.

Ghi nhận tại con đường Đinh Công Tráng (phường 7, TP Đà Lạt), phóng viên nhận thấy mặt đường mới được trải nhựa sạch sẽ, hệ thống mương thoát nước được xây dựng khoa học, bài bản. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Quyền - Chủ tịch UBND phường 7 cho hay, đường Đinh Công Tráng có chiều dài chỉ khoảng 700m. Tuy nhiên, bề mặt con đường này rất xấu, nhỏ hẹp và nhiều ổ gà.

"Đầu năm 2022, UBND TP.Đà Lạt quyết định nâng cấp, mở rộng đường với tổng mức đầu tư gần 15 tỉ đồng, trong đó chi phí giải phóng, đền bù mặt bằng chỉ được cấp 3,3 tỉ đồng. Thời điểm đó, giá mỗi mét đất tại con đường này lên đến 30-40 triệu đồng/m2. Theo tính toán của chính quyền, để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng thì phải đền bù khoảng 1.600m2, trị giá hàng chục tỷ đồng.

Vì vậy, UBND phường 7 cùng tổ dân phố Bạch Đằng (phường 7) đã thực hiện vận động người dân 2 bên tuyến đường hiến đất làm đường. Điều khó khăn hơn cả là tuyến đường này có cả đất của người đang sống ở nước ngoài. Vì vậy, việc vận động gặp không ít khó khăn", ông Nguyễn Viết Quyền nhớ lại.

Sau nhiều ngày kiên trì vận động, khoảng 60 hộ dân đã đồng ý hiến đất làm đường. Đáng chú ý, gia đình ông Huỳnh Ngọc Thành - Đỗ Thị Hòa mặc dù mới nâng cấp, cải tạo nhà nhưng sau khi được vận đồng đã chấp nhận di dời nhà vào trong để bàn giao 60m2 đất mở đường mà không đòi hỏi chi phí đền bù.

Có mặt trên đường Đinh Công Tráng, Nguyễn Văn Hòa cho biết: "Năm 2022, mỗi m2 đất có giá trên 30 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình ông vẫn tự nguyện hiến 24m2 đất, tương đương khoảng 800 triệu đồng để nhà nước làm đường. Con đường này trước đây rất nhỏ, có chỗ chỉ rộng 4 mét lại khó đi, sau khi nhận được thông tin đường sẽ được làm rộng hàng chục mét thì người dân chúng tôi rất mừng và tự nguyện hiến đất, mong sẽ có đường sạch đẹp để đi".

Ông Tôn Thiện San – Chủ tịch UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết: "Việc người dân tự nguyện hiến đất đã giúp cho công trình được hoàn thiện sớm hơn dự kiến 2 tháng. Ngoài ra, được người dân ủng hộ, đồng tình nên đã tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước hơn 3 tỉ đồng chi phí giải phóng mặt bằng.

TP.Đà Lạt ghi nhận và tri ân sự cống hiến, đồng lòng chung sức của các hộ đã tự nguyện hiến đất để mở rộng đường Đinh Công Tráng. Sắp tới đây trên địa bàn phường 7 nói riêng và TP.Đà Lạt nói chung có nhiều con đường sẽ được mở rộng, nếu được sự đồng lòng chung sức như người dân phường 7 thì việc mở rộng đường phố, tôn tạo cảnh quan đô thị Đà Lạt sẽ đạt được kết quả như dự định".

Chính vì vậy, vừa qua UBND TP.Đà Lạt đã  tổ chức lễ biểu dương, khen thưởng 15 hộ dân tình nguyện hiến đất nâng cấp, mở rộng đường Đinh Công Tráng.

Trong năm 2023, UBND TP.Đà Lạt sẽ đầu tư các tuyến đường theo kế hoạch của thành phố về 2 việc giao chi tiết kế hoạch đầu tư công năm 2023 thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn thành phố Đà Lạt. Đảm bảo cứng hóa 85% tuyến đường ngõ xóm trên địa bàn xã Tà Nung, 100% các tuyến đường nội đồng trên địa bàn các xã.

Ngoài ra, địa phương sẽ tiến hành rà soát các con đường giao thông nông thôn trên địa bàn toàn xã, tu sửa đối với các con đường hoàn công thời gian lâu, đã xuống cấp, khó khăn cho nhân dân trong quá trình sử dụng. 

Thay thế các bóng đèn cháy, hư hỏng đảm bảo sáng dọc tuyến đường, đề xuất xin hỗ trợ đường chiếu sáng từ các cấp, rà soát đặt biển báo, gờ giảm tốc,… trên các vị trí đường giao thông nông thôn cần thiết. Đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai các tuyến đường xanh - sạch - đẹp, con đường hoa tại các thôn nhằm tạo ra các công trình, điểm nhấn cho địa phương.

Đặc biệt, TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) sẽ phối hợp với các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội triển khai rộng khắp phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", giữ vững và nhân rộng mô hình Khu dân cư tiêu biểu, Khu dân cư kiểu mẫu trong thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch".

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 327

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)