Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 10/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Nậm Manh vượt khó xây dựng nông thôn mới

18/10/2023 17:32 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Trong điều kiện khó khăn bộn bề, cấp ủy, chính quyền xã Nậm Manh (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân nỗ lực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.


b64.jpg

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở Nậm Manh

Nậm Manh là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Nậm Nhùn. Xã bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm thấp. Cơ sở hạ tầng thấp kém, giao thông đi lại khó khăn, tập quán sản xuất của người dân lạc hậu, tỷ lệ hộ đói nghèo cao... là những rào cản ảnh hưởng đến tiến trình xây dựng nông thôn mới của xã Nậm Manh.

Không chỉ có xuất phát điểm thấp, khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Nậm Manh còn gặp phải trở ngại không nhỏ về nhận thức. Không ít hộ dân trên địa bàn còn mang nặng tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, không mặn mà tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, do tỷ lệ hộ đói nghèo cao của xã còn cao, nên việc huy động nguồn lực đóng góp xây dựng nông thôn mới từ người dân gặp không ít khó khăn.

Không lùi bước trước những khó khăn, trở ngại đó, xã Nậm Manh đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn, tìm giải pháp tháo gỡ nút thắt trong xây dựng nông thôn mới. Một trong những giải pháp được xã tập trung thực hiện, đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Nhiều cuộc họp xã, bản liên tiếp được tổ chức, mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới được phổ biến, quán triệt sâu sắc tới toàn thể cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn.

"Những năm qua, xã Nậm Manh thường xuyên tuyên truyền, giới thiệu những cách làm sáng tạo, những mô hình tốt để các bản vận dụng làm theo, nhằm động viên, khích lệ phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Xã chú trọng hoạt động tuyên truyền ở các bản, hộ gia đình, trong đó phân rõ trách nhiệm của nhà Nước, từng đoàn thể chính trị - xã hội, hộ dân trong tham gia tổ chức thực hiện các tiêu chí nông thôn mới.

Qua công tác tuyên truyền, nhận thức của người dân về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới được nâng lên rõ rệt. Người dân trong xã ngày càng phát huy tốt vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới" – bà Hảng Thị Mỷ, Chủ tịch UBND xã Nậm Manh cho hay.

Vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Nậm Manh

Cùng với công tác tuyên truyền, xã Nậm Manh còn xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện từng tiêu chí nông thôn mới, với phương châm "dễ làm trước, khó làm sau". Trong quá trình tổ chức thực hiện, xã Nậm Manh luôn chú trọng phát huy dân chủ, để người dân được tham gia bàn bạc, quyết định và giám sát. Các nội dung đầu tư đều được công khai bàn bạc trước dân thông qua các cuộc họp của bản, tiếp xúc cử tri.

Hiểu rõ vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới, người dân xã Nậm Manh tích cực tham gia bằng những hành động, phần việc cụ thể, thiết thực như: Tham gia đóng góp công sức, tiền của làm đường giao thông, xây dựng các công trình cộng đồng, hiến đất làm đường giao thông, nhà văn hóa… Điển hình trong phong trào hiến đất làm đường, xây dựng các công trình cộng đồng ở xã Nậm Manh, phải kể đến các gia đình: Anh Mùa A Ký (bản Nậm Nàn) ông Lý A Nhè (bản Huổi Chát), Lò Văn Vân (bản Nậm Manh)…

Chỉ tính riêng năm 2022, người dân xã Nậm Manh đã tự nguyện hiến 2,97ha đất, đóng góp 2.134 ngày công và 239 triệu đồng trong xây dựng nông thôn mới.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã Nậm Manh tập trung chỉ đạo bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Hằng năm, xã chủ động phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật cho người dân. Mặt khác, xã Nậm Mạnh chú trọng triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp của Trung ương, của tỉnh, giúp người dân các bản có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống. Nhờ đó, thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn xã tăng lên qua từng năm.

Bên cạnh đó, xã Nậm Mạnh còn đề xuất với huyện Nậm Nhùn triển khai các chương trình, dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ đời sống, sản xuất của người dân trên địa bàn.

Qua hơn 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo của xã Nậm Manh đã có nhiều đổi thay. Đến hết năm 2022, xã Nậm Manh đã đạt 6/19 tiêu chí. Thời gian tới, xã Nậm Mạnh tiếp tục huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, trong đó ưu tiên nguồn lực cho phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; Huy động có hiệu quả sức dân trên tinh thần dân chủ, tự nguyện; Làm điểm và nhân rộng các mô hình tiên tiến trong triển khai thực hiện các tiêu chí không cần kinh phí hoặc ít kinh phí như: Vệ sinh môi trường nông thôn, an ninh trật tự, gia đình văn hóa, bản làng văn hóa …

 

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 293

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)