Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 28/11/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Đi đầu huy động 5.500 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới là huyện nào của Đồng Nai?

18/10/2023 01:55 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) là địa phương tiên phong đi đầu về xây dựng nông thôn mới và đã huy động trên 5.500 tỷ đầu tư cho chương trình xây dựng nông thôn mới.


B51.png

Huyện nông thôn mới đi đầu tỉnh Đồng Nai

Ngày 24/3, đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai do ông Hồ Thanh Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy dẫn đầu đã làm việc với Huyện ủy Xuân Lộc (Đồng Nai) về tình hình triển khai các kế hoạch đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 trên các lĩnh vực. 

Theo báo cáo từ Huyện ủy Xuân Lộc, thời gian qua địa phương quan tâm đến phát triển, nâng chất nông thôn mới, ổn định đời sống người dân. 2 năm liền 2021 và 2022, huyện đã huy động trên 5.500 tỷ đồng đầu tư cho chương trình xây dựng nông thôn mới. 

Huyện Xuân Lộc là địa phương duy nhất trong cả nước chọn xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững. Theo đó, các xã đã đạt nông thôn mới kiểu mẫu của huyện gồm xã Xuân Định, Bảo Hòa, Xuân Thọ đều xác định loại hình nổi trội là phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững. 

Các xã cũng quan tâm thực hiện thí điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu và các mô hình sản xuất nông nghiệp mẫu. Các xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững, mỗi xã có ít nhất 2 mô hình sản xuất hàng hóa nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tổ chức sản xuất trên quy mô lớn, sản phẩm được cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa và liên kết theo chuỗi giá trị... 

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, địa phương thu hút, khuyến khích doanh nghiệp, nông dân mạnh dạn đầu tư vào sản xuất với nhiều mô hình hay, hiệu quả như: Công ty TNHH thương mại Trang Trại Việt (xã Xuân Trường) với mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn từ đầu tư chăn nuôi gà công nghiệp, sử dụng chất thải trong chăn nuôi sản xuất phân bón hữu cơ, đầu tư trang trại trồng rau hữu cơ trong nhà màng. 

HTX thương mại, dịch vụ nông nghiệp Xuân Định đi tiên phong xây dựng cánh đồng lớn cây sầu riêng VietGAP và là một trong những đơn vị đầu tiên của tỉnh được cấp mã số vùng trồng sầu riêng xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc... 

Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đánh giá huyện Xuân Lộc luôn là địa phương đứng đầu tỉnh trong xây dựng nông thôn mới. Hiện thu nhập bình quân đất sản xuất của người dân trên địa bàn huyện đạt 171 triệu đồng/ha/năm; thu nhập bình quân đầu người 81 triệu đồng/người/năm. Ngoài ra, huyện Xuân Lộc cũng đã triển khai quyết liệt, đồng bộ trong đầu tư cho sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm. Tại địa bàn cũng đã có nhiều sản phẩm OCOP, phát triển du lịch sinh thái... 

Còn ông Hồ Thanh Sơn nói rằng huyện Xuân Lộc đã đạt kết quả cao trong xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Địa phương đã xây dựng 4 nhiệm vụ đột phá để đưa địa phương phát triển nhanh, bền vững. Nhưng do nguồn lực có giới hạn, địa phương cần tích hợp 4 nhiệm vụ đột phá để phân bổ nguồn lực hợp lý, có trọng điểm. 

 "Xuân Lộc là huyện có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong cụm nhưng huyện cần đề ra định hướng rõ hơn trong phát triển, phải luôn nâng chất cho các kết quả đã đạt được. Với các xã đã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, phải tiếp tục nâng cao thu nhập để đời sống người dân ngày càng ổn định hơn", ông Sơn nhấn mạnh.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 240

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)