Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 12/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Đẹp "phát hờn" con đường hoa ở Bình Dương của Quảng Nam, những chum hoa giấy xếp thành hàng

16/10/2023 19:55 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Dọc theo theo trục đường liên thôn (đoạn ngã tư chợ Lạc Câu đi thẳng lên đến hết thôn) nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của đường đường hoa rực rỡ, đủ sắc màu, những chum hoa giấy xếp thành hàng ở xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.


b49.jpg

Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Bình Dương (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, mô hình góp phần xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

Các mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực và tạo sự lan tỏa trong hội viên phụ nữ. Mô hình “tuyến đường hoa” phụ nữ tự quản là một điển hình và đã góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp và thay đổi nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới. 

Từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, hội viên phụ nữ xã luôn nhiệt tình hưởng ứng thực hiện, nhất là các phong trào giữ vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Nhiều tiêu chí nông thôn mới đã hoàn thành nhờ có sự chung tay, góp sức của chị em phụ nữ.

Dọc theo theo trục đường liên thôn (đoạn ngã tư chợ Lạc Câu đi thẳng lên đến hết thôn) nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của tuyến đường hoa rực rỡ, đủ sắc màu ở xã Bình Dương, huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam). 

Con đường hoa không chỉ được xây dựng rộng rãi, sạch sẽ mà còn được điểm tô bởi những cánh hoa giấy mỏng manh nhiều màu sắc làm cho bức tranh làng quê thêm rực rỡ, đầy sức sống.

Ngay sau khi tiếp nhận kế hoạch số 04 của Hội LHPN huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) về đăng ký xây dựng tuyến đường hoa tự quản “Sáng, xanh, sạch, đẹp” Hội đã tổ chức  họp BCH để bàn bạc thống nhất chọn tuyến đường tổ 7 thôn Nam Hà với chiều dài 620m. 

Sau đó họp dân sinh sống tại tuyến đường này để lấy ý kiến, 100% hộ dân sống tại tuyến đường đồng tình hưởng ứng. 

Đầu tiên Hội xác định lấy tiêu chí sạch làm tiêu chuẩn đầu tiên thực hiện và nhận thức của một bộ phận người dân sinh sống tại đây là điều cốt lõi và quan trọng nhất.  

Ngày 22/01, Hội ra mắt câu lạc bộ “Phụ nữ với môi trường xanh” với sự tham gia của 22 hội viên Hội Phụ nữ (HVPN) tại con đường hoa này mục đích của câu lạc bộ là hướng đến xây dựng cảnh quan môi trường sạch, đẹp. Mỗi HVPN tự chăm sóc cây hoa, cây cảnh, dọn dẹp vệ sinh trước ngõ nhà mình, trục đường khu dân cư mình.

Theo chị Hồ Thị Mỹ Lệ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Dương cho biết đoạn đường này nằm trên trục đi về 1 tổ thôn Nam Hà và thôn Lạc Câu. Trước đây, hai bên ven đường cỏ mọc um tùm, rác thải bừa bãi. 

Vì vậy, Hội Phụ nữ xã đã tuyên truyền, vận động chị em hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia xây dựng tuyến đường hoa nông thôn mới; lựa chọn loại hoa phù hợp với điều kiện chăm sóc như cây hoa giấy. Hoa giấy là giống hoa có sức sống tốt, phát triển nhanh, màu sắc rực rỡ, dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, thích ứng với thời tiết và phù hợp với cảnh quan ven đường.

Hội đã ra quân làm nhiều đợt để dọn vệ sinh, sau đó vận động HVPN có năng khiếu hội họa vẽ lên các chum những hình ảnh sinh động, đặc sắc, những cảnh của làng quê, các câu khẩu hiệu về bảo vệ môi trường; thêm vào đó, nhằm tuyên truyền đến người dân về công tác bảo vệ môi trường, Hội đã gắn pano tuyên truyền dọc theo tuyến đường. Hội xác định đây là điểm nhấn quan trọng để thu hút và tuyên truyền HVPN bảo vệ môi trường.

Sự hình thành những con đường hoa nông thôn mới đã làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, ý thức làm đẹp cảnh quan xung quanh nhà được nâng lên rõ nét. 

Tại những nơi đã trồng hoa ven đường, không còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi, ai cũng có ý thức giữ vệ sinh chung. 

Chị Nguyễn Thị Hồng, Chủ nhiệm  Câu Lạc bộ “Phụ nữ với môi trường xanh” cho biết: từ khi Hội LHPN xã có kế hoạch xây dựng tuyến đường hoa tại đây, bà con Nhân dân ở đây hết sức hưởng ứng, chị em chúng tôi thường xuyên tập trung để dọn vệ sinh, đồng thời tôi cũng thường xuyên vận động người dân không được vứt rác bừa bãi, đúng ngày mới được mang rác ra để tổ công nhân môi trường đi thu gom.

Chị Hồ Thị Mỹ Lệ cho biết: để có được một tuyến đường hoa đẹp đẹp Hội đã xác định được những khó khăn nhất định, thứ nhất để hình thành thói quen bỏ rác của các hộ dân tại đây nên ngoài công tác tuyên truyền. 

Thường trực Hội còn trực tiếp đến nhà để vận động, có những nhà Hội phải đi trực tiếp hai đến ba lần và đối với những hộ dân chây ì còn có sự vào cuộc của cán bộ môi trường xã, thứ hai việc chăm sóc tưới các chum hoa giấy rất khó, vì những chum hoa giấy không ở gần nhà dân, Hội phải trực tiếp chăm sóc và tưới cây. 

Bên cạnh sự đồng tình hưởng ứng của HVPN, Hội LHPN xã còn nhận được sự quan tâm, ủng hộ về mọi mặt của cấp ủy Đảng cũng như sự hỗ trợ kinh phí của lãnh đạo UBND. Sự vào cuộc của chi ủy chi bộ thôn, đây là động lực để Hội quyết tâm xây dựng con đường hoa nông thôn mới.

Tuyến đường hoa nông thôn mới ở xã Bình Dương với những chum hoa giấy ven đường đã tạo cảnh quan đẹp, góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của người dân trong việc vệ sinh, môi trường, thu gom rác...

Kết quả của cuộc thi Tuyến đường hoa nông thôn mới phụ nữ tự quản cấp huyện do Hội LHPN huyện Thăng Bình tổ chức, xã Bình Dương đạt giải Nhất. 

Có thể nói rằng mô hình “tuyến đường hoa nông thôn mới” của phụ nữ xã Bình Dương đã góp phần vào việc bảo vệ môi trường và làm đẹp đường làng, ngõ xóm. Đồng thời, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nhằm chung tay cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền phấn đấu thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao. 

Để mô hình tuyến đường hoa phát huy hiệu quả hơn nữa, trong thời gian tới, Hội Phụ nữ sẽ tiếp tục tuyên truyền hội viên phụ nữ tiếp tục phát huy và nhân rộng thêm mô hình, triển khai trồng mới các tuyến đường hoa để tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp.

 

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 382

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)