Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 30/11/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Phát triển nông nghiệp thúc đẩy xây dựng nông thôn mới

16/10/2023 02:46 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Huyện Yên Châu (Sơn La) đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở địa phương này.


b34.jpg 

Nâng cao thu nhập từ nông nghiệp

Những năm qua, huyện Yên Châu (Sơn La) tập trung phát huy lợi thế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao trình độ thâm canh, từng bước hình thành các vùng sản xuất tập trung hàng hóa, gắn với đẩy mạnh xây dựng Nông thôn mới. Qua đó, nâng cao tỷ trọng sản xuất nông nghiệp, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Từ nguồn tỏi sạch của địa phương, năm 2018, HTX Tây Bắc, tiểu khu 4, thị trấn Yên Châu (Sơn La) đã nghiên cứu thành công cách lên men tỏi đen áp dụng công nghệ Nhật Bản. Với sản phẩm của mình HTX đã tham gia chương trình OCOP, với sự hỗ trợ của các ngành chức năng của huyện hỗ trợ xây dựng thương hiệu, hoàn thiện hồ sơ đăng ký tham gia chương trình.

Năm 2019, sản phẩm "Tỏi đen Châu Yên" của HTX được UBND huyện chứng nhận đạt giải A trong chương trình "Mỗi xã một sản phẩm OCOP". Đến năm 2020, sản phẩm được đánh giá, phân hạng OCOP 3 sao cấp tỉnh. Đây là động lực để HTX tiếp tục sản xuất ra sản phẩm tỏi đen giàu chất dinh dưỡng đến với người tiêu dùng. Từ những thành công đó, đã giúp cho việc tiêu thụ tỏi và tao công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Chị Nguyễn Thị Yến Linh, Giám đốc HTX, chia sẻ: Thương hiệu "Tỏi đen Châu Yên" của HTX Tây Bắc đã được quảng bá rộng rãi và bán trên các trang mạng xã hội và các cửa hàng phân phối, các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh với giá bán 600.000 đồng/kg. Trung bình mỗi 1 tháng, HTX sản xuất và tiêu thụ 3 tấn tỏi đen, chủ yếu xuất bán tại các thị trường: Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, Thanh Hóa... Doanh thu mỗi năm đạt từ 2,5-3 tỷ đồng, tạo việc làm cho 6 lao động địa phương với mức thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng trở lên.

Huyện Yên Châu phát huy thế mạnh của địa phương, xắc đình phát triển cây ăn quả là hướng đi để nông cao thu nhập cho người dân, góp phần thực hiện mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Các sản phẩm cây ăn quả như: xoài, nhãn, chuối mang thương hiệu Yên Châu, Sơn La đã được nhiều người tiêu dùng trong nước biết đến. Những năm gần đây các sản phẩm trái cây này còn vươn ra xuất khẩu đi các thị trường khó tính như Australia, Mỹ, Trung Quốc, đã tạo việc làm cho một bộ phận không nhỏ người dân có thu nhập ổn định và mở ra cơ hội làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Với gia đình ông Nguyễn Văn Hừa, bản Hua Đán, xã Tú Nang, huyện Yên Châu (Sơn La) cho biết: Năm 2002, thực hiện Chủ trương của huyện về việc cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Được Hội Nông dân vận động tuyên truyền, gia đình tôi chặt bỏ toàn bộ diện tích cây xoài và cây mận kém hiệu quả, đưa giống nhãn Miền Thiết vào trồng thay thế. Đối với diện tích nhãn đã trồng trước đó, gia đình tôi tiến hành ghép mắt giống nhãn Miền Thiết. Chỉ sau 3 năm cải tạo vườn, gia đình anh đã được thu hoạch

"Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn nhãn 6 ha của gia đình tôi mỗi năm thu về trên 100 tấn quả. Với giá bán trung bình từ 20.000-25.000 đồng/kg, trừ tất cả chi phi gia đình tôi thu về trên 700 triệu đồng mỗi năm. Tôi thấy trồng nhãn Miền Thiết là hiệu quả nhất, cho thu nhập ổn định, cao gấp 3-4 lần so với trồng ngô, trồng sắn", ông Hừa nói.

Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp nâng cao thu nhập cho nông dân

Ông Cao Xuân Dũng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Châu (Sơn La) cho biết: Huyện Yên Châu đã chuyển đổi được 7.480 ha diện tích đất trồng cây hàng năm hiệu quả thấp sang trồng ăn quả theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung. Đến nay, tổng diện tích cây ăn quả toàn huyện có hơn 11.300 ha chủ yếu là  xoài, nhãn, mận hậu, chuối, chanh leo...  Sản lượng ước đạt 90.270 tấn quả/năm. Để liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản; cũng như thử nghiệm các giống cây ăn quả mới (xoài Đài Loan, xoài Thái, nhãn chín muộn, chanh leo, cây bơ, lê… huyện yên Châu đã hành lập 62 HTX trồng cây ăn quả.

Huyện đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, HTX các văn bản pháp luật về công nghệ, bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Năm 2022, huyện Yên Châu được Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La cấp quyền sử dụng nhãn hiệu gồm: Nhãn Sơn La, Bơ Sơn La, Xoài Sơn La cho 21 HTX trên địa bàn huyện.

Đêm nay, Yên Châu có hơn 60 HTX, trong đó, 45 HTX trồng cây ăn quả, huyện cũng đã cấp chứng nhận VietGAP cho 29 HTX, trong đó HTX trồng cây ăn quả là 27, với diện tích trồng cây ăn quả được cấp chứng nhận khoảng 675 ha.

Để phát triển các loại cây ăn quả, địa phương này đã chỉ đạo quản lý tốt mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu, trong đó tập trung vào diện tích được cấp mã số vùng trồng cho các loại cây ăn quả xuất khẩu sang các thị trường Australia, Mỹ, Trung Quốc... với diện tích là 985 ha, sản lượng hàng năm khoảng trên 10 ngàn tấn. Nhờ phát triển cây ăn quả, người dân trên địa bàn huyện Yên Châu đã có thu nhập ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Trong thời gian tới, huyện Yên Châu tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh về phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng hữu cơ, bền vững, có giá trị kinh tế cao. Tập chung phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi khép kín với các nhà máy chế biến trong và ngoài tỉnh, liên kết bao tiêu sản phẩm; sản xuất theo đơn đặt hàng.

Lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình mục quốc gia, các chính sách hỗ trợ của tỉnh để phát triển cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn... để phục vụ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tạo điều kiện thu hút khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức đầu tư vùng nguyên liệu, xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm nông sản, liên kết với các nhà máy chế biến trên địa bàn tỉnh.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 254

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)