Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/12/2023

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Xoá nhà tạm, nhà dột nát, giải pháp giảm nghèo, thực hiện tiêu chí nhà ở dân cư ở Lai Châu

16/10/2023 00:16 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo là chủ trương gắn với việc thực hiện tiêu chí nhà ở dân cư trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè, Lai Châu đã rà soát, lên phương án, huy động nguồn lực làm nhà kiên cố, giúp các hộ nghèo ổn định cuộc sống…


b28.jpg

Huy động nguồn lực xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

Chia sẻ với Dân Việt, ông Lùng Văn Sinh, Phó chủ tịch UBND thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè, Lai Châu cho biết: Để từng bước góp phần nâng cao đời sống vật chất và tỉnh thần cho người dân, chúng tôi tập trung mọi nguồn lực để xóa nhà tạm cho người nghèo, hộ gia đình neo đơn. Chúng tôi xem đây là một trong những giải pháp căn cơ để giảm nghèo.

Thị trấn Mường Tè hiện còn hơn 30 hộ nghèo, cận nghèo ở nhà tạm, nhà dột nát cần được xây mới và sửa chữa. Thời gian qua, một mặt chúng tôi chủ động tham mưu cho UBND huyện Mường Tè nhằm thống nhất các phương án hỗ trợ nhà ở cho người dân, mặt khác chúng tôi tập trung khai thác nguồn lực từ các chương trình, dự án giảm nghèo, vận động người dân tham gia giúp đỡ ngày công lao động, nguyên vật liệu.

Bên cạnh đó, chúng tôi huy động các tổ chức xã hội, cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp quyên góp ủng hộ. Đồng thời, đánh giá nhu cầu làm nhà, lập danh sách hỗ trợ, đảm bảo khách quan, đúng đối tượng.

Theo ông Lùng Văn Sinh, trong quá trình thực hiện, thị trấn đặc biệt ưu tiên xóa nhà tạm cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, những hộ ở vùng đặc biệt khó khăn ở vùng sâu, vùng xa.

Gia đình bà Đao Thị Chăn, khu 3, thị trấn Mường Tè (huyện Mường Tè, Lai Châu) là hộ nghèo nằm trong quy hoạch, giải phóng mặt bằng của thị trấn Mường Tè, được cấp đất tái định cư tại chỗ và đền bù giải phóng mặt bằng với số tiền 195 triệu đồng. Từ ngày bàn giao đất, gia đình bà Chăn ở trong ngôi nhà tạm do gia đình tự dựng.

Những vật liệu từ ngôi nhà cũ dỡ ra chuyển về không còn sử dụng lại được bao nhiêu. Giá nguyên vật liệu lại tăng cao nên gia đình bà Chăn muốn làm nhà mới mà chưa làm được.

Năm 2022, gia đình bà Chăn được đưa vào danh sách hỗ trợ tiền để làm nhà mới theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của thị trấn, với kinh phí 50 triệu đồng. Ngoài tiền hỗ trợ đó, gia đình bà Chăn được ngân hàng CSXH huyện hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi để làm nhà.

Ngôi nhà kiên cố với diện tích gần 150m2 của gia đình bà Chăn đang được thi công. Không dấu nổi niềm vui, bà Chăn hồ hởi nói với chúng tôi: Tôi vui lắm, chắc chắn năm nay gia đình tôi sẽ được sống trong ngôi nhà mới.

Giờ mưa to, gió lớn cũng không còn phải lo lắng nữa. Tôi và gia đình rất biết ơn các cấp chính quyền, Nhà nước đã quan tâm đến người nghèo vùng sâu, vùng xa như chúng tôi, giờ thì tôi yên tâm rồi, chỉ lo làm ăn, phát triển kinh tế thôi.

Chính quyền giúp người nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát

Qua câu chuyện với ông Lùng Văn Sinh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mường Tè, được biết năm 2022 thị trấn đã hỗ trợ xóa nhà tạm cho 10 hộ nghèo với số tiền 50 triệu đồng/1 hộ từ nguồn vốn hỗ trợ của quỹ DCI - Cộng đồng Năng Đoạn Kim Cương Việt Nam.

UBND thị trấn phối hợp với các cơ quan như MTTQ, hội chữ thập đỏ và các đoàn thể rà soát các đối tượng để hỗ trợ từ 5 – 7 nhà mỗi năm. Qua đó giúp các hộ gia đình ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo.

Ngoài xóa nhà tạm cho hộ nghèo, các cấp chính quyền thị trấn còn chủ động phối hợp với các ban, ngành của huyện giúp người dân tiếp cận các nguồn vốn thông qua Hội Nông dân, Ngân hàng CSXH, giúp người nghèo ở địa phương có điều kiện phát triển kinh tế, góp phần thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Lùng Văn Sinh cho biết: Trong năm nay, thị trấn Mường Tè phấn đấu xóa 5 - 6 nhà tạm cho hộ nghèo, đảm bảo ngôi nhà đáp ứng tiêu chuẩn "3 cứng": nền cứng, khung cứng, mái cứng.

Để hoàn thành chỉ tiêu này, chúng tôi đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tập quán sản xuất, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn theo cách "cầm tay chỉ việc" giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nhằm nâng cao thu nhập, từng bước tích lũy xây dựng nhà ở ổn định.

Bên cạnh đó, thị trấn tiếp tục kết nối, vận động các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và nhân dân đóng góp, chung tay tạo nguồn lực giúp đỡ cho hộ nghèo xây dựng nhà ở kiên cố, ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo.

Theo danviet.vn

Lượt truy cập: 281

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)